6 วิธี เช็ครถยนต์ แบบง่ายๆ ที่ช่วยให้รู้ว่ารถกำลังจะมีปัญหา

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 18, 2018


เช็ครถยนต์
รถยนต์ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญของหลายๆ คน เพราะใช้ทั้งในเรื่องงาน และเรื่องภายในครอบครัว แต่เราก็ต้องเข้าใจว่ารถยนต์ก็เป็นสิ่งของชนิดหนึ่งที่พอมีการใช้งานบ่อยๆ หรือเวลาผ่านไปนานๆ ก็จะมีการเสื่อมสภาพลงไปบ้าง แต่จะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของเจ้าของรถยนต์คันนั้นๆ เป็นหลัก เมื่อเริ่มเสื่อมสภาพก็มักจะมีปัญหาต่างๆ ตามมาเสมอ เช่น รถเสีย รถสตาร์ทไม่ติด เป็นต้น และเมื่อเรามีการใช้งานรถก็ย่อมต้องมีการเสียหายบ้างเป็นของคู่กัน
แต่เรานั้นสามารถยืดอายุการใช้งานของรถเราได้ด้วยตัวเราเองครับ เพียงแค่เราหมั่นคอยตรวจ เช็ครถยนต์ เราอยู่เสมอ มีอะไรเสียหาย หรือ สึกหรอก็ปรับเปลี่ยนแก้ไขให้รถเรากลับมาอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ การที่เราหมั่นดูแลรถยนต์นี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินที่จะต้องซื้อรถคันใหม่ไปได้ครับ เพราะคันเก่าไม่เสียแล้วจะซื้อคันใหม่ทำไมใช่ไหมล่ะครับ
และเพื่อให้รถของพวกเราสามารถใช้งานไปได้นานๆ MoneyGuru.co.th จึงจะขอแนะนำ 6 วิธีเช็ครถยนต์แบบง่ายๆ ที่ช่วยให้รู้ได้ว่ารถเรากำลังจะมีปัญหา หากว่ารถเรากำลังมีอาหารเหล่านี้เราจะได้รีบดูแลได้อย่างทันท่วงที เพื่อที่รถจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ครับ

6 วิธี เช็ครถยนต์ แบบง่ายๆ ที่ช่วยให้รู้ว่ารถกำลังจะมีปัญหา

1.รถใช้เวลาสตาร์ทเครื่องยนต์นานผิดปกติ

– เริ่มต้นการเช็ครถยนต์แบบง่ายๆ ด้วยการลองฟังเสียงการสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถเรา ปกติแล้วการสตาร์ทเครื่องยนต์นั้นจะใช้การถีบตัวไม่เกิน 3 ครั้ง และใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ถ้าหากว่าใช้เวลานานกว่านี้ ให้เราเริ่มสงสัยได้แล้วว่ารถเรานั้นอาจจะเริ่มมีปัญหา โดยให้ลองเช็คดูที่แบตเตอรี่ของรถยนต์ เพราะกรณีอย่างนี้อาจจะหมายถึงว่าแบตเตอรี่รถเราอาจจะเริ่มเสื่อมสภาพ หรือหากว่ารถเรานั้นสตาร์ทช้ามากๆ ก็แสดงว่าอาจจะถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วก็ได้

2.ฟังดูว่ามีเสียงที่ผิดปกติไหม

– ฟังดูอาจจะยากสักหน่อย แต่เชื่อว่าถ้าเราใช้รถยนต์อยู่เป็นประจำจะสามารถฟังออกได้ไม่ยาก โดยหากเครื่องยนต์ของรถเราปกติก็็จะไม่มีเสียงแปลกๆ โดยเฉพาะเสียงเหล็กกระทบกัน ศัพท์ทางช่าง เรียกกรณีนี้ว่า “เสียงน็อก (Knocking)”  หากได้ยินเสียงดังกล่าว หรือไม่แน่ใจว่าเสียงที่เราได้ยินนั้นแปลกไปจากปกติไหม ให้เรารีบสอบถามจากช่างผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุดครับ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นเราจะได้แก้ไขได้ทัน รวมถึงเราอาจจะบันทึกเสียงที่เราได้ยินมานั้นไปให้ช่างได้ฟังด้วยก็ได้

3.รถเรามีควันสีขาวออกจากท่อ

– หากว่ารถเรานั้นมีควันสีขาวออกมาจากท่อไอเสีย พร้อมด้วยกลิ่นฉุน นั่นหมายความว่าอาจจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบเครื่องยนต์ของรถเราแล้วล่ะ เพราะรถยนต์ที่ดีนั้นต้องไม่มีควันสีขาวออกมาจากท่อไอเสีย ดังนั้นเมื่อมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นให้รีบนำรถไปพบช่างให้เร็วที่สุด เพื่อเช็คหาสาเหตุของปัญหาและหาทางแก้ไข

4.มีเสียงดังจี๊ดๆ ตอนเราเบรกรถ

– หากเมื่อเราเบรกรถยนต์แล้วพบว่ามีเสียงดังคล้ายๆ เสียงหนูร้องในรถแถวบริเวณล้อด้านหน้าหรือล้อด้านหลังรถ นั่นหมายความว่าผ้าเบรกของรถเรานั้นกำลังใกล้จะหมดอายุหรือหมดอายุการใช้งานแล้ว หากเกิดอาการนี้ขึ้นแล้วให้รีบเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ทันที อย่ารอช้า เพราะหากปล่อยทิ้งอาจจะเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์อื่นๆ ของรถเราได้ รวมถึงอาจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

5.รอยน้ำมันที่พื้นบริเวณรถ

– เมื่อเราจอดรถทุกครั้งควรหมั่นตรวจเช็ครอบๆ รถด้วยว่ามีรอยน้ำมันหยดหรือไม่ หากมีแสดงว่ารถเราอาจจะมีอะไรผิดปกติขึ้นมาแล้วก็ได้ ให้เรารีบตรวจสอบโดยด่วน เพราะโดยปกติแล้วน้ำมันจะไม่หยดออกมานอกรถเองได้ นอกจากว่าจะเกิดความเสียหายกับรถ

6.รู้สึกว่ารถอืดๆ เร่งไม่ขึ้น

– หากเรารู้สึกว่ารถเรานั้นวิ่งอืดๆ ไม่ค่อยพุ่งเหมือนเดิม แต่ไม่มีอาการหรือความผิดปกติอื่นๆ เกิดขึ้นกับรถ นั่นอาจจะแสดงว่าถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว
นอกจากสิ่งที่เรากล่าวมานี้ อีกสิ่งที่ลืมเช็คไม่ได้ก็คือ ลมยางของรถ อย่าปล่อยให้ลมยางอ่อน พยายามเติมให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้เสมอ
(ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชน คาร์ทิปส์)
อ่านบทความอื่นที่เกี่ยวข้องได้ที่ : 7 ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “รถยนต์” และวิธีป้องกัน!
อ่านบทความอื่นที่เกี่ยวข้องได้ที่ : 4 วิธี ดูว่า เกียร์ออโต้ ผิดปกติ อย่างไร
หวังว่าคำแนะนำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คน ที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำนะครับ ที่จะได้ตรวจเช็ครถให้อยู่สภาพพร้อมใช้งานเสมอ เพื่อความปลอดภัยของเราเองครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน