6 วิธีจัดการรายจ่าย เพื่อปลดหนี้ให้หมดไป

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 5, 2018


วิธีจัดการรายจ่าย
หนี้สิน ได้ยินคำนี้หลายๆ คนที่ประสบกับปัญหานี้อยู่ ก็มักจะส่ายหัวหรือถอนหายใจ ก็เพราะว่าหนี้สินนี้มักจะทำให้เงินเก็บออมที่มีอยู่ของเรานั้นหมดไป เมื่อเป็นแบบนี้เราก็ควรที่จะปลดหนี้ที่มีอยู่ให้หมดไปให้เร็วที่สุด เพื่อที่ว่าเราจะได้กลับมามีเงินเก็บออมนั่นเอง และการจะปลดหนี้ให้ได้โดยเร็วส่วนหนึ่งก็มาจากการรู้จักจัดการรายจ่ายของตัวเรา เพราะตราบเท่าที่เรายังเป็นหนี้แล้วยังไม่มีวิธีจัดการรายจ่ายของเราให้ดี เราก็คงจะผ่านช่วงที่เป็นหนี้ไปได้ยาก
ดังนั้น MoneyGuru.co.th จึงนำ  6 วิธีจัดการรายจ่าย เพื่อปลดหนี้ มาแนะนำกัน เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางให้คนที่มีหนี้และอยากปลดหนี้ได้รู้จักกับวิธีการจัดการรายจ่ายต่างๆ ของตัวเอง เพื่อที่จะได้มีเงินเหลือมากขึ้นและเพียงพอต่อการใช้ชีวิตและชำระหนี้นั่นเอง

6 วิธีจัดการรายจ่าย เพื่อปลดหนี้

1.จดรายจ่ายในแต่ละวันๆ

– เริ่มง่ายๆ ด้วยวิธีสุดพื้นฐานก็คือการจดบันทึกค่าใช้จ่ายต่างๆ ในแต่ละวัน จากนั้นก็มาดูว่าวันหนึ่งนั้นเรามีรายจ่ายอะไรบ้าง และใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปเท่าไหร่ แล้วลองมาคำนวณดูว่าเดือนหนึ่งเราจะเสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปเท่าไหร่ และหากเรานำมาจ่ายชำระหนี้สินที่มีอยู่ หนี้สินของเราก็จะลดลงไปเท่าไหร่ จากนั้นก็เก็บตัวเลขที่เห็นไว้คอยเตือนตัวเองว่าอย่าใช้จ่ายแบบนี้อีกนะ ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถปลดหนี้ที่มีอยู่ได้

2.ยกเลิกค่าสมาชิกต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่จำเป็น

– ค่าใช้จ่ายในการสมัครสมาชิกต่างๆ นั้นถือได้ว่าเป็นรายจ่ายสำคัญตัวหนึ่งของเราเลยก็ว่าได้ เพราะว่าบางครั้งตัวเรานั้นซื้อไว้เผื่อจะใช้งาน แต่ไม่ได้ใช้งานจริงๆ นั่นเอง หรืออาจจะใช้งานจริงแต่ก็ใช้แค่ช่วงแรกๆ ที่สมัครเท่านั้น  เช่น ค่าสมาชิกฟิตเนส ที่ตอนแรกๆ มีไฟอยากหล่ออยากสวยก็ทำสมาชิกแล้วไปใช้บริการ พอนานๆ เข้าหลายคนเริ่มหมดไฟก็เริ่มจะไม่ไปใช้บริการ เป็นต้น
จริงที่ว่ายุคนี้ใครๆ ก็รักสุขภาพอยากหล่ออยากสวยกันทั้งนั้น แต่เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินก็ได้ เพราะเราสามารถออกกำลังกายที่บ้านเองได้ โดยเราสามารถเปิดดูคลิปวิดีโอสอนการออกกำลังกายจากอินเตอร์เน็ตได้ คนใจดีที่พร้อมจะแบ่งปันมีอยู่เยอะ  หรือจะทำงานบ้านที่ถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายชั้นดีก็ได้ แถมได้ความสะอาดภายในบ้านของเรามาอีกด้วย

3.ใช้แพ็คเกจมือถือให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา

– ยุคนี้ต้องยอมรับว่าอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก จนเรียกได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายประจำที่หลายๆ คนต้องเสียในทุกเดือนเลยก็ได้ ซึ่งผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ ก็ออกแพ็คเกจต่างๆ มาอย่างมากมายเพื่อให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานทุกประเภท ซึ่งในเมื่อมีหลายแพ็คเกจให้เลือกเรา ก็ควรที่จะเลือกแพ็คเกจให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราให้มากที่สุด เพื่อที่จะให้คุ้มค่ากับสิ่งที่เราต้องจ่าย แค่นี้ก็จะช่วยประหยัดเงินของเราไปได้แล้ว

4.ลดการเสี่ยงโชคลงบ้าง

– “คนจนเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น” คงเคยได้ยินคำนี้กันมานะครับ ซึ่งถือได้ว่าค่อนข้างที่จะเป็นความจริงเลยทีเดียว เราทุกคนนั้นสามารถพบเห็นสิ่งเหล่านี้ได้จากรอบๆ ตัวเรา เพราะไม่ว่าใครก็อยากรวย อยากมีเงินกันทั้งนั้น  ซึ่งก็ถือว่าไม่ผิดหากจะลองลงทุนเสี่ยงโชค เพื่อที่จะรวยไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางลัดก็ได้ทั้งนั้น
แต่หากว่าเรายังมีหนี้สินอยู่ เราก็ควรที่จะลดในส่วนนี้ลง เพื่อที่จะนำเงินมาใช้ปลดหนี้ของเราให้หมดไปเสียก่อน เพราะการหวังเสี่ยงโชคแล้วได้เงินมาปลดหนี้นั่นโอกาสสำเร็จจะมาวันไหนเราก็ไม่รู้ได้ แต่ถ้าอดทนเก็บเงินประหยัดอดออมเพื่อมาปลดหนี้อันนี้จะเห็นผลได้ตามวินัยการเงินที่เรามีได้เลยครับ

5.วางแผนล่วงหน้าก่อนใช้จ่าย

– ไม่ว่าจะใช้จ่ายอะไรก็ตามหากว่าเรานั้นมีการวางแผนใช้จ่ายล่วงหน้าเราก็จะเห็นได้ว่าเราจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และสามารถลองหาตัวเลือกเปรียบเทียบต่างๆ เพื่อที่จะลดค่าใช้จ่ายของเราไปได้ และมีอยู่หลายอย่างที่หากเราจองล่วงหน้า เราก็จะได้ราคาที่ถูกลง เช่น ตั๋วเครื่องบิน หากเราจองล่วงหน้าประมาณ 2 เดือนเราก็จะได้ราคาที่ถูกกว่าปกติ และยิ่งเป็นการจองล่วงหน้าแบบมีโปรโมชั่นก็จะยิ่งได้รับราคาพิเศษขึ้นไปอีก ทำให้เราได้ไปท่องเที่ยวตามที่หวังในราคาถูกลง เป็นต้น แต่ก็ต้องไม่ลืมนะครับว่าเรามีหนี้อยู่ก็ควรจะประหยัดและใช้จ่ายแต่พอประมาณจะดีที่สุดครับ

6.ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

– การที่เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอนั้นก็จะช่วยให้เราลดค่าใช้จ่ายไปได้อย่างมากเลยทีเดียว เพราะเราไม่จำเป็นที่จะต้องเสียค่ารักษาพยาบาลนั่นเอง แถมการที่เราสุขภาพร่างกายแข็งแรงย่อมทำให้เราสดชื่นแจ่มใสพร้อมที่จะลุยงานหาเงินเพื่อมาปลดหนี้ให้กับตัวเราเองอีกด้วย
 นอกจากวิธีที่เรากล่าวมาในวันนี้ สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เลยก็คือตัวเราเองที่ต้องตั้งใจทำให้ได้ตามที่วางแผนไว้  เพราะต่อให้มีวิธีที่ดีแค่ไหนก็ตาม หากไม่ลงมือทำอย่างจริงจัง การจะปลดหนี้ของเรานั้นก็เป็นได้แค่ฝันครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน