5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำใน ขณะขับรถ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

May 31, 2018


ขณะขับรถ
คนในยุคนี้นั้นนิยมที่จะมีรถยนต์ส่วนตัว เพราะเชื่อว่าการมีรถยนต์ส่วนตัวนั้นจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตเรา รวมถึงเชื่อว่าการมีรถยนต์ส่วนตัวนั้นจะทำให้เรามีพื้นที่ส่วนตัวบนท้องถนน ที่เราจะทำอะไรก็ได้ในรถของเรา แต่อันที่จริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะว่าเราทุกคนที่มีรถยนต์ส่วนตัวนั้นก็ยังคงต้องใช้ถนนร่วมกับผู้ใช้รถคนอื่นๆ อยู่ดี จึงจะเรียกว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวบนท้องถนนคงจะไม่ได้ ดังนั้นเราจึงควรนึกถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถคันอื่นบนท้องถนนด้วย และวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกันว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ ขณะขับรถ เพื่อที่พวกเราที่ใช้ถนนจะได้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้กัน เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง รวมถึงผู้ใช้ถนนคันอื่นๆ ด้วย

5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำใน ขณะขับรถ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ

1.ฝ่าฝืนกฎจราจร ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร

ในหลายๆ ครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ก็มักจะมีสาเหตุมาจากการที่ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร โดยตัวอย่างที่เราคนใช้รถมักจะเจอกันบ่อยครั้งก็เช่น ขับรถฝ่าไฟแดง เป็นต้น และผลที่มักจะตามมาหลังจากการไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร ก็คือ อุบัติเหตุ และ ความสูญเสีย ดังนั้นทางที่ดีแล้วเราที่ใช้รถควรจะปฏิบัติตามกฎจราจร มีป้ายห้าม ป้ายเตือนอะไร ก็ใส่ใจที่จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุลงนั่นเองครับ

2.พักผ่อนไม่เพียงพอก่อนการขับรถ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการขับรถนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่เราสมควรทำเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ลดสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ เช่น อาการง่วงนอน อาการหลับใน อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เป็นต้น เพราะสาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุมาแล้วนับไม่ถ้วนนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถ เพื่อความปลอดภัยของเรา รวมถึงผู้ใช้ถนนคันอื่นๆด้วย
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม : หลับใน ระหว่างขับรถคงไม่ดีแน่ๆ มาดูวิธีแก้กัน!!

3.เมาแล้วขับ

เมาแล้วขับก็ถือเป็นอีกพฤติกรรมที่จะให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ดังนั้นเมาแล้วไม่ขับนะ หากต้องเดินทางหลังจากที่มีการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ก็ควรจะใช้บริการรถสาธารณะอย่าง Taxi หรืออาจจะใช้วิธีโทรให้คนที่เราไว้ใจมารับก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้การเมาแล้วขับยังมีบทลงโทษที่รุนแรงอีกด้วยนะ
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม : ไม่อยากเสียเงินจนหมดตัวจาก เมาแล้วขับ ต้องอ่าน!!

4.เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

อีกพฤติกรรมยอดนิยมของคนในยุคนี้เลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถนั้น เป็นสาเหตุเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว เนื่องจากเราจะไม่ได้เพ่งสมาธิไปกับการขับรถ แต่ไปเพ่งสมาธิกับโทรศัพท์มือถือแทนนั่นเอง ดังนั้นงดเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถกันเถอะ ไม่ว่าจะเล่น Social Media เล่มเกม หรือคุยโทรศัพท์ ก็รอให้ขับรถถึงที่หมายก่อนค่อยเล่นก็ได้ครับ แต่หากมีความจำเป็นที่ต้องคุยโทรศัพท์จริงๆ ก็ขอแนะนำว่าให้หาที่ปลอดภัยจอดรถแล้วคุยให้เรียบร้อยแล้วจึงค่อยเดินทางต่อจะเป็นการดีกว่า เพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนสมาธิในขับรถของเราครับ
บทลงโทษการเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ : คลิก
(ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook)

5.ไม่ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องยนต์และอะไหล่

ข้อนี้ไม่ควรที่จะเริ่มทำในตอนก่อนขับรถ เพราะถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยดูแลความปลอดในการขับขี่ของเราเลยทีเดียว ลองคิดดูว่าหากขับรถไปอยู่ดีๆ แล้วมีชิ้นส่วนรถเสียหายขึ้นมา โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับเรานั้นจะมีมากขนาดไหน รถพังเรายังพอซ่อมให้เหมือนเดิมหรือเปลี่ยนคันใหม่ได้ แต่ถ้าร่างกายของเราพังขึ้นมาการจะรักษาให้กลับมาเหมือนเดิมนั้นก็ว่ายากแล้ว แต่เรื่องการเปลี่ยนร่างกายใหม่นั้นแทบเป็นไปไมได้เลยนะครับ ดังนั้นขณะขับรถเราจึงควรที่จะใส่ใจความปลอดภัยของตัวเราเองและเพื่อนร่วมถนนคันอื่นๆ ให้มากๆ จะดีกว่าครับ เพราะไม่ว่าใครก็มีครอบครัวที่อยากกลับไปหาทั้งนั้นใช่ไหมครับ
หากพวกเราคนไหนที่ขับรถแล้วมีพฤติกรรมตามที่เรากล่าวมานี้ ก็ขอให้เลิกเถอะครับ เพื่อที่จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้กับตัวเราเอง และทรัพย์สินของเรา รวมถึงความปลอดภัยของเพื่อนร่วมถนนคันอื่นๆ ด้วยครับ
และหากพวกเราคนไหนสนใจที่จะสอบถามข้อมูล หรือ ทำประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้ที่เบอร์ 02-653-0020 วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8:30 น. – 20:00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน