5 วิธีการหลีกเลี่ยง เงินหมด ในช่วงวัยเกษียณ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

June 6, 2018


เงินหมด
การมีเงินใช้อย่างเพียงพอในช่วงปลดเกษียณ ถือว่าคือเป้าหมายที่พวกเราหลายๆ คนตั้งเป้าไว้เลยทีเดียว และเมื่อมีเป้าหมายแล้ว หลายๆ คนจึงใช้ชีวิตในการทำงานส่วนใหญ่เพื่อการออมสำหรับการปลดเกษียณ เพราะหลายๆ คนนั้นกังวลกับปัญหาเรื่อง เงินหมด ระหว่างการปลดเกษียณเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีอยู่หลายวิธีที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้ เพื่อทำให้เราแน่ใจว่าจะทุกอย่างจะเป็นไปตามที่เราวางแผนและตั้งเป้าหมายไว้ เราจะสามารถสนุกกับการใช้ชีวิตเมื่อปลดเกษียณได้นั่นเอง
วันนี้ทาง MoneyGuru.co.th ก็มี 5 วิธีการหลีกเลี่ยงเงินหมดในช่วงวัยเกษียณ มาฝากกัน เพื่อจะได้นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และส่งผลให้ในอนาคตมีความสุขกันตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ครับ ตามมาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

5 วิธีการหลีกเลี่ยง เงินหมด ในช่วงวัยเกษียณ

1.ลดรายจ่ายต่างๆ ลง

หลังจากเราปลดเกษียณแล้ว เราก็ควรที่จะลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลง เพื่อที่เรานั้นจะได้มีเงินใช้อย่างไม่เดือดร้อน โดยเราอาจจะเริ่มต้นด้วยการตรวจเช็คทรัพย์สินของเราที่มีอยู่ทั้งหมด ว่ามีอยู่เท่าไหร่ และเพียงพอให้ใช้หรือไม่ หากมีเพียงพอก็ต้องดูว่าเราสามารถใช้เงินได้เดือนละเท่าไหร่ โดยที่ไม่มีผลกระทบทำให้เงินที่มีอยู่หมดไปอย่างรวดเร็ว แต่หากว่าอาจจะมีไม่เพียงพอก็ให้เราทำการประหยัดให้มาก รายจ่ายอะไรไม่จำเป็นก็ตัดออกไปเลย หรือหากลดรายจ่ายไมได้ ก็อาจจะมองหาตัวเลือกอย่างการลงทุนเพื่อสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง แต่ไม่ว่าอย่างไรสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือพยายามลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นต่างๆ ลง รวมถึงจัดสรรเงินที่สามารถใช้ได้ในแต่ละเดือนให้ดีจะเป็นการดีที่สุดครับ

2.หารายได้เสริม

แม้ว่าเราอาจจะออกจากงานประจำที่เคยทำมาเป็นเวลายาวนานที่ผ่านมา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราต้องออกจากโลกแห่งการทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ ลองหางานพาร์ทไทม์ที่ไม่เครียดมาก อาจจะรับจ้างงานอิสระทำก็ได้ หรืองานที่สามารถต่อยอดมาจากงานอดิเรกของเราก็ได้ นอกจากนั้นรายได้เล็กๆ เหล่านี้ ยังเป็นตัวช่วยให้เราในเรื่องของค่าใช้จ่ายประจำวัน ทำให้เราไม่ต้องเดือดร้อนในส่วนของเงินเก็บ  อีกทั้งเรายังได้สนุกกับการทำงาน รวมถึงเพื่อนและครอบครัวของเราอีกด้วย
อีกวิธีหนึ่งในการหารายได้ในช่วงปลดเกษียณ ก็คือ ขายสิ่งของที่เราไม่ใช้แล้ว เช่น รถมือสอง หรือ สิ่งของรอบๆบ้านที่เราไม่ได้ใช้มาเป็นปี เป็นต้น เพราะของบางอย่างนั้นหากทิ้งไว้เฉยๆ ก็มีแต่มูลค่าลดลงเรื่อยๆ ซ้ำร้ายบางอย่างนั้นอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาให้เราอีกด้วย ดังนั้นการเลือกที่จะขายออกไปก็จะเป็นการลดภาระในส่วนของค่าใช้จ่ายของเราลงด้วยครับ

3.ปลดหนี้ที่มีอยู่

หากเป็นไปได้แนะนำให้วางแผนปลดหนี้ให้หมดก่อนที่เราจะเกษียณจะเป็นการดีที่สุด เพราะหลังจากที่เราเกษียณแล้ว รายได้จากงานประจำที่เราทำอยู่ก็จะหมดไป อาจจะทำให้เราเดือดร้อนเรื่องเงินได้หากว่าเรายังมีหนี้สิน ซึ่งส่วนนี้หากใครมีกิจการส่วนตัวก็จะไม่ต้องกังวลเท่าไหร่ เพราะขาดรายได้ประจำไปก็ยังมีรายได้ในส่วนนี้อยู่ เพียงแค่ประหยัดเงินให้มากแล้วรีบปลดหนี้ให้หมดให้เร็วที่สุด สภาพการเงินก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ
แต่หากว่าเรานั้นไม่สามารถปลดหนี้ได้ก่อนที่จะเกษียณ เมื่อเกษียณแล้วก็ให้เราลองดูว่าหนี้สินที่เรามีอยู่เป็นหนี้สินอะไรบ้าง เช่น หนี้บ้าน หนี้บัตรเครดิต เป็นต้น ซึ่งเราที่ขาดรายได้ประจำไปแล้ว อาจจะมีความจำเป็นที่ต้องขายสินทรัพย์หรือทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อปลดหนี้ให้หมดไปให้เร็วที่สุด เพราะว่าหากยิ่งปล่อยไว้ดอกเบี้ยก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ส่งผลให้สภาพการเงินของเราแย่ลงไปอีก  หรืออาจจะเลือกลงทุนเพื่อให้มีรายได้เพิ่มเข้ามา ให้เรานั้นมีเงินสำหรับใช้จ่ายและปลดหนี้ที่มีอยู่ครับ

4.ลงทุนเพื่อรายได้

การลงทุนเพื่อสร้างรายได้ในตอนที่เราเกษียณก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ทางที่ดีควรจะศึกษาให้ดีหรือจะลองคุยกับที่ปรึกษาทางการเงินดูก่อนจะลงทุนก็ได้ เพื่อหาทางป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะเราต้องไม่ลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอครับ

5.ซื้อประกันสุขภาพ

เรื่องของสุขภาพกับคนวัยเกษียณนั้น ถือเป็นของคู่กันเลยทีเดียว เพราะหากว่าเราไม่ดูแลให้ดี แล้วเจ็บป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลขึ้นมา เราอาจจะต้องนำเงินที่จะไว้ใช้ในยามเกษียณมาจ่ายค่ารักษาก็เป็นได้ครับ ดังนั้นอย่าละเลยเรื่องสุขภาพอย่างเด็ดขาดครับ หรืออาจจะลองวางแผนล่วงหน้าในการซื้อประกันสุขภาพ ที่ครอบคลุมเรื่องต่างๆ เมื่อเราเจ็บป่วยและจำเป็นที่จะต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่เดียวเลยล่ะครับ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:วางแผนเกษียณ เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:หนี้ที่ไม่ควรมี และมีได้ หากกำลังจะเกษียณอายุ
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:คนไทยเตรียมพร้อมเพื่อวัยเกษียณกันยัง
(ขอบคุณข้อมูลจาก: lifehack)
หากเรารู้จักวางแผนก่อนการเกษียณให้ดี เราก็จะหลีกเลี่ยงปัญหา เงินหมด ในช่วงวัยเกษียณไปได้มากเลยทีเดียวล่ะครับ ดังนั้นอย่าลืมมองถึงส่วนนี้ไว้ด้วยนะครับ เพื่อที่เราจะได้ไม่ลำบากในช่วงวัยเกษียณนั่นเอง

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน