5 สุดยอด ภาพยนตร์ สร้างแรงบันดาลใจ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 17, 2015


สุดยอด ภาพยนตร์ สร้างแรงบันดาลใจ
พวกเราทุกคนล้วนแต่ได้รับประสบการณ์ดีๆ หลายๆ อย่างจากการดู ภาพยนต์ ใช่มั้ยครับ ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิง ได้หัวเราะพุงแข็ง ภาพยนตร์ บางเรื่องก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เราฮึดสู้ต่อไปได้เช่นกัน บางครั้งภาพยนต์ยังมีส่วนสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจ และมีอิทธิต่อการทัศนคติในการดำเนินชีวิต เชื่อไหมครับว่าแรงบันดาลใจเหล่านี้ล่ะครับที่จะเป็นเหมือนสะพานที่ช่วยนำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้
วันนี้เรามาดูกันครับว่า ภาพยนต์สร้างแรงบันดาลใจที่น่าดู ที่สามารถช่วยนำทางไปสู่ความสำเร็จได้ มีเรื่องอะไรกันบ้าง…

1. Fight Club ดิบดวลดิบ: การเห็นคุณค่าของตัวเอง

จริงๆแล้ว Fight Club เป็นภาพยนต์ที่ให้มากกว่าแรงบันดาลใจ แต่ในการให้ข้อคิดเกี่ยวกับความสำเร็จ มีสิ่งหนึ่งที่เราสามารถเรียนรู้จากภาพยนต์เพื่อนำมาในการใช้ชีวิตในระบบทุนนิยม ที่มีเงินเป็นเหมือนพระเจ้า และวัตถุเป็นเหมือนสิ่งที่ใช้วัดคุณค่าของตัวคน นั่นก็คือการปล่อยวาง และการไม่ยึดติด
ในภาพยนต์ได้สอนว่า อย่าให้วัตถุมาเป็นสิ่งที่กักขังเรา หรือเป็นเจ้าของเรา แต่เราต้องเป็นเจ้าของชีวิตของเราเอง และให้เราสร้างคุณค่าจากตัวเราเองมากกว่าให้วัตถุมาเป็นเครื่องมือในการวัดคุณค่าของเรานั่นเองครับ

2. Pumping Iron คนเหล็ก : ความเชื่อมั่นในตัวเอง

ผมรู้สึกประทับใจที่ใครบางคนยังคงถูกจดจำและมีคนพูดถึงทั้ง ๆ ที่เวลาผ่านไปตั้งกว่าร้อยปีแล้ว เหมือนกับพระยซูที่อยู่ในใจผู้คนมากว่าพันปี
– อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์
ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ได้เป็นเพียงภาพยนต์ที่ให้ดูเพื่อเพียงความสนุกเพลิดเพลินเท่านั้น แต่เป็นภาพยนต์สำหรับคนที่กำลังมองหาความเชื่อมั่นในตนเอง สำหรับคนที่ต้องการค้นหาพลังในตัวเอง ภาพยนต์เรื่องนี้ให้แง่คิดที่ลึกล้ำ ให้ทัศนคติดีๆ และบ่งบอกถึงความสำคัญของการเชื่อมั่นในตนเอง ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จได้ ถ้าเราไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วเราจะทำให้คนอื่นเชื่อมั่นในตัวเราได้ยังไง จริงมั้ยครับ

3. The Secret กฏแห่งการดึงดูด : การมองโลกในแง่ดี

สิ่งสำคัญในการแก้ให้ปัญหาบนโลกใบนี้ คือเราต้องให้ความเอาใจใส่กับ ความจริง,ความรัก,ความอุดมสมบูรณ์,การศึกษาและความสงบสุข
ภาพยนต์เรื่องกฏแห่งการดึงดูด หรือ The Secret เป็นภาพยนต์ที่มีเนื้อเรื่องสร้างมาจาก ทฤษฏีกฏแรงดึงดูด ซึ่งเป็นทฤษฏีที่เชื่อว่าจิตใจของเรามีอำนาจที่จะดึงดูดสิ่งที่เราต้องการเข้ามาในชีวิตได้ การคิดแต่สิ่งดี และทำในสิ่งดี จะดึงดูดให้สิ่งดี ๆ เข้ามาหาตัวเราเอง และการมองโลกในแง่ดี คิดบวก จะทำให้เรามีความหวัง และคิดหาทางออกแม้มีปัญหารุมเร้านั่นเองครับ

4. Yes Man คนมันรุ่ง เพราะมุ่งเซย์เยส : การเปิดรับทุกโอกาสที่เข้ามาในชีวิต

Yes Man เป็นภาพยนต์ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งได้สาระ และได้อารมณ์ขัน โดยมีดาราฮาไม่เลิกอย่าง จิม แคร์รี่ย์รับบทแสดงนำ เรื่องนี้เกี่ยวกับชีวิตของนาย คาร์ล อัลเลน ชายที่มีชีวิตย่ำอยู่กับที่ และมีชีวิตอยู่กับคำว่าไม่ จนกระทั่งเขาได้บังเอิญถลำตัวไปเข้าร่วมกับชมรมหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า Yes Man โดยกติกาของชมรมนี้ คือจะต้องพูดว่า “ได้” กับทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม
การพูดคำว่า “ได้” นี่เองที่ทำให้ชีวิตของเขาเริ่มเปลี่ยนไป และเป็นการทำให้เขาได้เปิดโอกาสตัวเองให้กับสิ่งดีๆ ทุกอย่างให้ชีวิต แม้กระทั่งเรื่องความรักด้วย การเปิดโอกาสให้กับตัวเองเป็นหนทางที่นำเราไปสู่การประสบความสำเร็จในชีวิตครับ

5. The Pursuit of Happiness ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้: ไม่ยอมแพ้กับความล้มเหลว

The Pursuit of Happiness เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของวีรบุรุษนักขาย คริส การ์ดเนอร์ ที่ต้องมีชีวิตตกอับ จนกลายเป็นคนไร้บ้าน
ในเรื่องนี้คริสต้องต่อสู้กับความยากลำบาก แต่เขาก็ไม่เคยที่จะยอมแพ้ เพราะเขามีลูกชายที่ต้องดูแล และในที่สุดเขาก็ประสบความสำเร็จได้เป็น CEO ของบริษัทโบรกเกอร์ชื่อดังในเมือง
ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นว่า ทำไมเราถึงไม่ควรที่จะยอมแพ้ ไม่ควรย่อท้อต่ออุปสรรค เพื่อความฝันของเรา บุคคลสำคัญที่ประสบความสำเร็จ และมหาเศรษฐีทุกคนต่างก็เป็นนักสู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่ออุปสรรคกันทั้งนั้น ว่ามั้ยครับ
ความสำเร็จดังใจหวังอาจจะไม่ได้ได้มาอย่างง่ายดายเสมอไปนะครับ แต่หากเราเห็นคุณค่าของตัวเอง เชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง เปิดรับโอกาสที่เข้ามาในชีวิต และไม่ยอมแพ้ไม่ว่าจะมีอุปสรรคใดๆ มาขวางกั้น เราก็สามารถประสบความสำเร็จแน่นอนครับ
วันไหนที่รู้สึกท้อ หรือเหนื่อย ก็ลองหยิบเอาภาพยนตร์ดีๆ มาดูเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เราสู้ต่อไปนะครับ MoneyGuru ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังเดินทางไปสู่ความฝันของตัวเองครับ อย่าลืมติดตามบทความที่น่าสนใจได้ที่ บล็อกของMoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน