5 วิธี ช่วยประหยัดเงิน ได้ในทุกๆ วัน เพื่อเป้าหมายที่เราตั้งไว้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 18, 2018


ช่วยประหยัดเงิน
นับวันสินค้าต่างๆ ก็เริ่มจะมีราคาที่สูงขึ้น แต่เงินเดือนของเรานั้นกลับไม่ค่อยจะขึ้นตามราคาสินค้าสักเท่าไหร่ จึงเป็นเหตุให้หลายคนเงินไม่ค่อยจะพอใช้ จนอาจจะทำให้เป็นหนี้ต่างๆ ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิตที่ต้องระวังให้ดี เพราะส่วนนี้มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก หากเราเป็นหนี้บัตรเครดิตแล้วปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไม่รีบไปชำระคืน รับรองได้ว่าดอกเบี้ยอาจจะทำให้เราตกใจได้เลยทีเดียว
ดังนั้นเพื่อป้องกันการเป็นหนี้ เราจึงควรที่จะรู้จักประหยัดเงิน เพื่อที่จะได้มีเงินเหลือมากขึ้นและเพียงพอสำหรับการใช้จ่ายในแต่ละเดือน และการประหยัดเงินหลายคนอาจจะบอกว่าทำได้ยาก แต่อันที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย และ วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี 5 วิธี ช่วยประหยัดเงิน ในทุกๆ วัน มาฝากพวกเราทุกคนกันครับ เพื่อที่จะได้ไว้เป็นไอเดียให้ทุกๆ คนได้ประหยัดเงินกัน

5 วิธี ช่วยประหยัดเงิน ได้ในทุกๆ วัน เพื่อเป้าหมายที่เราตั้งไว้

1.ตั้งเป้าหมายการประหยัดเงินในแต่ละสัปดาห์

วิธีแรกก็คือ ให้เราลองตั้งเป้าหมายการประหยัดเงินในแต่ละสัปดาห์ดูว่า เราจะสามารถประหยัดเงินได้มากขนาดไหน โดยให้เราย้อนดูรายจ่ายในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ แล้วนำมาเปรียบเทียบกับสัปดาห์นี้ดูว่า สัปดาห์นี้เรามีการประหยัดเงินได้มากกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่? รวมถึงหาสาเหตุของการที่เราประหยัดเงินได้มากกว่าหรือน้อยกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรและนำมาพัฒนาการประหยัดเงินของเราให้ดียิ่งขึ้นในต่อไป
ตัวอย่าง เช่น
  • สัปดาห์ที่ 1 เรามีรายจ่าย 700 บาท
  • สัปดาห์ที่ 2 (สัปดาห์ที่เราเริ่มตั้งเป้าหมายการประหยัดเงิน) มีรายจ่าย 500 บาท
  • จะเห็นได้ว่าเราประหยัดเงินได้ถึง 200 บาทในสัปดาห์นี้ ส่วนสาเหตุของความประหยัดก็มาจาก การที่เรางดดื่มเบียร์ เป็นต้น

2.วางแผนค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารของเราในแต่ละสัปดาห์

ลองใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของเรา ไปซื้อวัตถุดิบสำหรับทำอาหารของสัปดาห์ต่อไป มาเก็บไว้ เพื่อที่จะไว้ทำอาหารสำหรับทานในสัปดาห์ต่อไปนั่นเอง เพราะว่าการทานอาหารนอกบ้านนั้น ถือได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายอันดับ 1 ของแทบจะทุกครอบครัวเลยทีเดียว ซึ่งการทานข้าวนอกบ้านแต่ละครั้งนั้นเราก็รู้ดีว่าใช้เงินพอสมควรเลยทีเดยว ซึ่งหากในทางกลับกัน หากเรานั้นทานอาหารที่บ้าน ก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้พอสมควรเลยทีเดียว เพราะเราจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมของการไปทานอาหารนอกบ้าน เช่น ค่ารถแท็กซี่ , ค่าน้ำมันรถ , ค่าที่จอดรถ เป็นต้น

3.ปรับเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกาย

หากว่าเรานั้นชอบออกกำลังกาย และมักจะใช้บริการฟิสเนสอยู่เป็นประจำ ก็ให้เราลองเปลี่ยนมาเป็นที่สนามหรือถนนรอบๆบ้าน สิ่งนี้อาจจะทำให้ประหยัดเงินได้มากกว่าที่เราคิดเลยทีเดียว เพราะการที่เราไปใช้บริการฟิตเนสนั้นก็ต้องมีการเสียค่าสมาชิกรายเดือนซึ่งก็ไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆ เลยทีเดียว

4.วางเป้าหมายการประหยัดเงินของเรา

การที่เราตั้งเป้าหมายในการประหยัดเงินของเรานั้น จะช่วยให้เรานั้นมีสิ่งคอยเตือนใจตัวเราเอง เวลาที่เราจะใช้จ่ายฟุ่มเฟือย รวมถึงเมื่อเรารู้เป้าหมายของเราว่าคืออะไรแล้ว เราจะอยู่กับสิ่งเหล่านั้นและสามารถประหยัดเงินไปได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะยาวนั่นเอง
โดยตัวอย่างการตั้งเป้าหมาย ก็เช่น “เราจะเก็บเงินเพื่อซื้อบ้าน” จากนั้นก็ให้วางโครงสร้างด้วยว่า เราต้องการเงินมากน้อยแค่ไหน และจะซื้อเมื่อไหร่ จากนั้นก็ให้ลองทำลิสดูว่าอะไรคือสิ่งที่เราควรประหยัดบ้างในทุกๆเดือน เพื่อที่เราจะได้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้ เป็นต้น

5.เรียนรู้ที่จะสร้างของ DIY ขึ้นมาเอง

การดูแลตัวเองถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดก็จริง แต่การไปสปา เพื่อทำการนวดในแบบต่างๆ เช่น สปาเท้า สปาเล็บ ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายของเราก็เป็นได้ แล้วทำไมยังปล่อยให้ตัวเองมีค่าใช้จ่ายจากสิ่งเหล่านี้
เราสามารถประหยัดเงินส่วนนี้ได้ง่ายๆ โดยให้เราลองศึกษาจากบล็อกหรือจากเว็บไซด์ต่างๆ ที่แนะนำเกี่ยวกับการทำทรีทเมนต์หรือสปาที่บ้านของเราเอง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินที่จะต้องเสียไปให้กับค่าใช้จ่ายการทำสปานี้ได้  โดยที่อุปกรณ์ DIY ต่างๆ เราสามารถหาได้จากที่บ้านหรือของใช้ในห้องครัว
อ่านบทความเพิ่มเติม : ประหยัดเงิน ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่ใจค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใกล้ตัว
อ่านบทความเพิ่มเติม : 6 วิธีเก็บเงิน เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจในฝัน
การประหยัดเงินนั้นทำได้ไม่ยาก หากแต่เราต้องมีความตั้งใจที่จะทำจริง และไม่ลืมที่จะมีวินัยในการใช้จ่ายที่ดีด้วย เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้เรานั้นมีเงินเหลือเยอะมากขึ้นในแต่ละเดือน พอที่จะเก็บออมไว้สำหรับทำเป้าหมายที่เราตั้งไว้ให้สำเร็จได้ครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน