5 เหตุการณ์สำคัญ ที่ทำให้ วงการรถยนต์ สั่นสะเทือน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 5, 2016


TH_BLOG_CarFlashback

ปีเก่าเพิ่งจะผ่านพ้นไป ปีใหม่ก็เข้ามาแทนที่แล้วนะครับ ถ้าจะให้พูดถึงในแต่ละปีนี่ก็ช่างผ่านไปเร็วเสียจริง ๆ และช่วงปีเก่าที่ผ่านไปนี้เอง วงการรถยนต์ นั้นก็มีความคึกคักกันตลอดทั้งปี ทั้งในแง่ดีแง่ร้ายปะปนกันไป วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงได้รวบรวมข่าวคราวใน วงการรถยนต์ ปี 2015 มาฝากกันครับ

1. ปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่

การประกาศปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่ตามการปล่อยก๊าซไอเสีย เป็นหนึ่งในนโยบายที่สร้างความปั่นป่วนให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยไม่น้อยนะครับ และยังทำให้ค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เกิดความสับสนในการบังคับใช้นโยบายดังกล่าวอีกด้วย ในขณะที่ผู้ซื้อเองก็ยังไม่แน่ใจว่าควรจะซื้อรถช่วงไหน หรือเวลาไหนดี ที่จะได้รถยนต์ในราคาถูกที่สุด แถมพอตัดสินใจจะซื้อรถรุ่นยอดนิยมก็ยังไม่มีรถให้ซื้ออีกต่างหาก เอาเป็นว่าค่ายรถเกือบทุกค่ายเตรียมตัวประกาศราคาจำหน่ายรถยนต์ใหม่เกือบทั้งหมดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา

2. โครงการอีโคคาร์ 2

มาสด้า 2 คือผู้กล้าที่ประกาศตัวเข้าโครงการอีโคคาร์ 2 อย่างเป็นทางการ แม้จะได้สิทธิ์ในการทำตลาดของอีโคคาร์เฟสแรกมาปีกว่า ๆ ก็ตาม แต่เมื่อปรับราคาโครงสร้างภาษีใหม่ ก็ทำให้เป็นรถยนต์รุ่นเดียวที่ทำราคาจำหน่ายลดลงได้ในปีนี้ครับ อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องคอยติดตามดูกันต่อไป ว่าค่ายรถยนต์อื่น ๆ จะว่ากันอย่างไร หรือจะมีการแข่งขันอะไรมาให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ชื่นตาชื่นใจกันบ้าง ต้องรอชมครับ

3. การเติบโตของครอสโอเวอร์-พีพีวี และการชะลอตัวของรถยนต์นั่ง

แน่นอนว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตรถยนต์ระดับโลก เมื่ออะไรเกิดขึ้นทั้่วโลก ประเทศไทยก็น่าจะมีทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ไปในทิศทางที่ไม่แตกต่างกัน รวมถึงการเติบโตของตลาดรถที่ไม่ใช่รถยนต์นั่งเช่นกัน ทั้งนี้ รถยนต์กลุ่มครอสโอเวอร์นั้น กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งมีการเปิดตัวของกลุ่มรถยนต์พีพีวีอีกด้วย ทำให้รถยนต์นั่งธรรมดาเกิดการชะลอตัว และมียอดขายต่ำในที่สุดครับ

4. ตลาดรถยนต์หดตัวอย่างรุนแรงต่อเนื่องตลอดทั้งปี

ปีที่ผ่านมานี้ นับว่าเป็นปีแห่งการพลิกโฉม วงการรถยนต์ ในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ดูเหมือนจะผงกหัวขึ้นได้ในตอนแรก เอาเข้าจริง ๆ ก็ดูจะอาการหนักต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ซึ่งความคาดหวังให้ตลาดรถยนต์กลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากชะลอตัวไปในช่วงปีก่อนหน้านี้ คงพังทลายลงไปกับการหดตัวอย่างต่อเนื่องที่ระดับ 15-16% ในช่วงครึ่งปีแรก ก่อนที่จะกลับมาหดตัวลงลงเหลือ 11-12% ในช่วงไตรมาสที่ 3 อย่างไรก็ตาม แม้ในเดือนพฤศจิกายน ตลาดรถยนต์จะกลับมาเติบโตได้อีกครั้งในรอบ 32 เดือน แต่ตัวเลขปีที่ผ่านมาก็ยังคงต้องลุ้นให้ไปถึงเป้าอีกถึง 7.7-7.8 แสนคัน ซึ่งเป้าหมายนี้ก้นับว่ายากพอสมควรครับ

5. การเปลี่ยนแปลงของเชฟโรเลตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

หากจะกล่าวถึงตลาดรถยนต์ในปีที่ผ่านมา แล้วไม่พูดถึงค่ายรถยนต์อย่างเชฟโรเลตก็คงไม่ได้ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงกลางปี ซึ่งทำให้หลายคนเป็นห่วงถึงอนาคตของแบรนด์เชฟโรเลตในประเทศไทย ว่าจะได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่ จากผลกระทบที่เกิดขึ้นถ้ายังจำกันได้ เชฟโรเลตประกาศปิดโรงงานที่อินโดนีเซียในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ก็มีข่าวเล็ดลอดออกมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และแน่นอนว่าอาจส่งผลกระทบมาถึงโรงงานในไทยอย่างมากหลายประการครับ
และนี้คือเหตุการณ์สำคัญในตลาดรถยนต์ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ก็นับว่าดุเดือดกันพอสมควรกับข่าวต่าง ๆ ที่ออกมา แต่ไม่ว่าจะดีจะร้ายอย่างไร ก็หวังว่าค่ายรถยนต์ต่าง ๆ จะยังคงสู้ต่อไปให้ถึงที่สุดนะครับ หากใครอยากติดตามข่าวสารรถยนต์ดี ๆ แบบนี้ได้อีก คลิกมาเลยที่ บล็อกรถยนต์ MoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน