5 ข้อที่เราควรเป็นมนุษย์เงินเดือนก่อน ทำธุรกิจส่วนตัว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 6, 2018


 ทำธุรกิจส่วนตัว
หลายๆ คนคิดที่จะ ทำธุรกิจส่วนตัว เนื่องจากรู้สึกการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นไม่มีความมั่นคงเอาเสียเลย ถึงแม้ว่าจะมีรายรับที่แน่นอนในทุกเดือน แต่ว่าเราจะโดนเลิกจ้างวันไหนก็ไม่รู้ เพราะบริษัทจ้างเราทำงานได้ก็เลิกจ้างเราทำงานได้เช่นกัน เรียกว่าอนาคตไม่แน่นอนจริงๆ หลายคนจึงคิดที่จะ ทำธุรกิจส่วนตัว เพื่อเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีที่มองหาความมั่นคงให้ชีวิตของตนเอง แต่ทว่าในความเป็นจริงนั้นการทำธุรกิจส่วนตัวนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะกว่าจะมีธุรกิจส่วนตัวขึ้นมาได้นั้น มันต้องประกอบขึ้นมาจากหลายอย่าง ซึ่งหลายๆ อย่างนั้นก็สามารถเรียนรู้ได้จากการเป็นมนุษย์เงินเดือน
MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำเรื่อง 5 ข้อที่ทำให้รู้ว่าทำไมเราจึงควรเป็นมนุษย์เงินเดือน ก่อนทำธุรกิจส่วนตัว เพื่อให้พวกเราที่กำลังจะอยากจะทำธุรกิจส่วนตัวได้หยุดคิดกันสักนิดว่า ทำไมจึงควรเป็นมนุษย์เงินเดือนก่อนทำธุรกิจส่วนตัว

5 ข้อที่ทำให้รู้ว่าทำไมเราจึงควรเป็นมนุษย์เงินเดือน ก่อนทำธุรกิจส่วนตัว

1.เพื่อหาเงินทุน

เงินทุนถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ หรืออาจจะเรียกได้ว่าสำคัญมากที่สุดในการทำธุรกิจส่วนตัวเลยก็ได้ เพราะหากไม่มีเงินทุน ธุรกิจก็จะไม่สามารถเริ่มดำเนินการได้นั่นเอง ดังนั้นพวกเราที่ไม่ได้มีเงินทุนมากมายก็ต้องทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนเพื่อเก็บออมเงินทุนก่อน แต่ก็ไม่ใช่มีเงินพอจะลงทุนธุรกิจส่วนตัวแล้วจะออกมาทำเองเลยนะ แนะนำว่าควรเก็บเงินทุนสำรองเพิ่มไว้อีกระดับหนึ่งก่อนจึงค่อยออกมาทำธุรกิจของตัวเอง เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เงินสำรองส่วนนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องลำบาก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราควรรอบคอบในการใช้จ่ายให้มากที่สุดด้วยนะครับ

2.หาประสบการณ์

การทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้น นอกจากจะเป็นสะสมเงินทุนแล้ว ยังเป็นการหาประสบการณ์ในการทำงานไปด้วย เพราะการทำงานในบริษัทนั้นเราจะได้เรียนรู้หลายๆ อย่าง ทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี ได้เรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหา ได้เรียนรู้วิธีการหาลูกค้า ได้เรียนรู้เรื่องกำไรขาดทุน และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงสิ่งสำคัญที่สุดสองอย่างที่เราจะได้เรียนรู้ก็คือ ความอดทนและความมีวินัย เพราะเราต้องอยู่ภายในกฎระเบียบและมาตรฐานการทำงานของบริษัทนั่นเอง ซึ่งทั้งความอดทนและมีวินัยถือได้ว่าสำคัญมากต่อการทำธุรกิจส่วนตัว โดยความมีวินัยจะทำให้เรามีความเสมอต้นเสมอปลายในการทำงาน ส่วนความอดทนก็จะทำให้เราอดทนต่ออุปสรรคต่างๆ ที่จะผ่านเข้ามา และฝ่าฟันข้ามผ่านไปได้นั่นเอง

3.เพื่อสร้างคอนเนคชั่น

การประกอบธุรกิจทุกประเภทนั้นล้วนต้องมีการสร้างคอนเนคชั่นกันทั้งนั้น เพื่อที่เป็นการสร้างช่องทางและโอกาสสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ ดังนั้นเราที่อยากจะทำธุรกิจส่วนตัวก็ควรจะมองถึงจุดนี้ด้วย และการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนในหลายๆ ครั้งก็ต้องมีการติดต่องานกับผู้อื่นทั้งในบริษัทและนอกบริษัท ทำให้เรารู้จักคนมากขึ้นไปเรื่อยๆ และไม่แน่อาจจะมีสักคนในวันนี้ที่เราติดต่องานด้วย กลายมาเป็นหุ้นส่วนหรือผู้สนับสนุนธุรกิจของเราในอนาคตก็ได้

4.เรียนรู้ตัวเอง พัฒนาทักษะต่างๆ

การที่เราจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น เราต้องรู้จักพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ด้วย ซึ่งการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้น เราจะได้รับคำแนะนำและติชมในการทำงานมากมาย ซึ่งส่วนนี้จะทำให้เรารู้จุดเด่นและจุดด้อยของตัวเราเองได้มากขึ้น ทำให้เราสามารถนำมาปรับปรุงและพัฒนาตัวเราเอง รวมถึงแก้ไขขุดด้อยต่างๆ ด้วย ส่งผลให้เราสามารถที่จะก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ที่จะผ่านเข้ามาในอนาคตได้

5.มีโอกาสทดลองทำงานในธุรกิจที่ฝัน

ก่อนจะทำธุรกิจส่วนตัวนั้น หากเราเลือกที่จะลองเป็นมนุษย์เงินเดือนและทำงานในธุรกิจประเภทที่เราสนใจอยากทำนั้นดู ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อยเลย เพราะเราจะได้สัมผัสกับการทำงานจริงในธุรกิจนั้นๆ ก่อนการลงทุนเอง ซึ่งจะทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งมีค่าและสิ่งจำเป็นหลายๆ อย่างในการทำธุรกิจที่เราสนใจ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ลงสนามจริงเก็บประสบการณ์ ก่อนจะเปิดธุรกิจเองก็ว่าได้ และเมื่อเราเรียนรู้จนถึงระดับหนึ่งที่เราคิดว่าเราพร้อมแล้วค่อยโดดออกมาทำเองก็ได้ครับ
อ่านบทความเพิ่มเติม : 6 วิธีเก็บเงิน เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจในฝัน
อ่านบทความเพิ่มเติม : กู้เงินทำธุรกิจส่วนตัว จะต้องเตรียมอะไรบ้าง?
การทำธุรกิจส่วนตัวให้ประสบความสำเร็จนั้นมีองค์ประกอบอยู่หลายอย่างมากๆ รวมถึงอย่าลืมว่าการทำธุรกิจส่วนตัวนั้นมีทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว ซึ่งเราต้องยอมรับในจุดนี้ให้ได้ด้วย เราจึงควรเตรียมพร้อมตัวเองให้มากที่สุด เรียนรู้ให้มากที่สุดก่อนที่เราจะตัดสินใจลงมือทำธุรกิจส่วนตัว เพื่อความมั่นคงและความสำเร็จของตัวเราเองครับ และความสำเร็จจะเข้ามาใกล้ได้ง่ายขึ้น ถ้ามีตัวเลือกดีๆ ให้กับเรื่องรอบๆ ตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองรถสุดรัก หรือบริการด้านการเงินที่มีข้อเสนอดีๆ คลิกเลยที่ ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล MoneyGuru พร้อมให้บริการครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน