5 กฎเหล็ก ชอปปิง แบบกระเป๋าไม่ฉีกก่อนสิ้นเดือน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 11, 2015


TH_ShopTilYouDrop_blog

สาวๆ ทุกคนย่อมชอบ ชอปปิง กันอยู่แล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือเครื่องประดับสวยๆ ดังนั้น พอเงินเดือนออกทีไร ก็ไม่วายที่จะต้องออกไปชอปกันหน่อยล่ะ ได้มาสักตัวสองตัวก็ยังดี แต่ก็อีกนั่นแหละครับ บางทีเงินเดือนยังไม่ออกเลย ก็อดใจไม่ไหวเสียแล้ว เดินเพลินๆ เข้าร้านนู้นร้านนี้ พอมารู้ตัวอีกทีตังค์หมดซะแล้ว
อย่างไรก็ตาม ต่อจากนี้ สาวๆ ไม่ต้องกังวลแล้วครับ ว่าจะไม่มีเงินพอใช้ถึงสิ้นเดือน เพราะ MoneyGuru.co.th ได้นำเอาเคล็ดลับการชอปปิง แบบไม่ให้กระเป๋าฉีกมาฝากครับ เรามาดูกันก่อนครับว่ามีอะไรบ้าง…
1. ใช้จ่ายด้วยเงินสด
2. จดรายการที่จะซื้อ
3. สินค้าเซลล์อาจจะไม่ดีกับคุณเสมอไป
4. เปรียบเทียบราคาสินค้า
5. เลือกเสื้อผ้าที่ใส่ได้หลายโอกาส
ซึ่งแต่ละวิธีมีรายละเอียดดังนี้ครับ…

1. ใช้จ่ายด้วยเงินสด

หากสาวๆ อยากจะชอปปิง แต่มันยังไม่ถึงสิ้นเดือน แล้วมีเงินแค่จำกัดเท่านั้น ทำให้การจับจ่ายซื้อของเป็นเรื่องยากมากขึ้น หลายคนจึงไม่ลังเลเลย หากจะจ่ายด้วยบัตรเครดิต แต่ช้าก่อนครับ! การจ่ายด้วยบัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ง่ายดายก็จริง แต่มันก็จะทำให้คุณเป็นหนี้บานปลายได้ในอนาคต
ดังนั้น หากไม่อยากเป็นหนี้เพียงเพราะการชอปปิงล่ะก็ แนะนำว่าให้ใช้เงินสดในการจ่ายดีกว่าครับ คุณจะได้หักห้ามใจไม่ให้ซื้อของเยอะมากขึ้นอีกด้วย เพราะการที่เราสามารถเห็นเงินในกระเป๋าลดน้อยลง มันจำทำให้เรารู้ลิมิตในการใช้จ่าย ว่าควรซื้อมากน้อยแค่ไหนครับ

2. จดรายการที่จะซื้อ

การจดรายการของที่จะซื้อ ไม่ใช่ทำได้แค่เฉพาะเวลาไปเดินจับจ่ายซื้อของเข้าบ้านเท่านั้นนะครับ แต่การเดินชอปปิง ซื้อเสื้อผ้า รองเท้า ก็สามารถทำได้เช่นกัน ดังนั้น หากคุณนึกอยากออกไปชอปปิงเมื่อไหร่ ก็อย่าลืมจดรายการของที่จะซื้อเอาไว้ด้วย อีกทั้ง ถ้าคุณสามารถประมาณราคาของที่จะซื้อได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะทำให้คุณรู้ว่า คุณควรซื้อมากน้อยแค่ไหน และจะมีเงินเหลือใช้ถึงสิ้นเดือนเท่าไหร่ครับ

3. สินค้าเซลล์ อาจจะไม่ดีกับคุณเสมอไป

เห็นป้าย “Sale” หรือ “ลดราคา” เมื่อไหร่ สาวๆ เป็นต้องวิ่งเข้าใส่ทุกราย เหมือนกับมีแรงดึงดูดอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งการที่ซื้อสิ่งค้าเซลล์ก็ไม่ได้เป็นเรื่องผิดอะไรหรอกนะครับ แต่อยากจะเตือนสาวๆ ว่า อย่าซื้อเพราะเห็นว่ามันลดราคาแค่นั้น แต่จงดูด้วยว่าของที่จะซื้อเนี่ย จำเป็นไหม? เรามีแล้วหรือเปล่า? ซื้อแค่เพราะมันลดราคาใช่ไหม? ถ้าคำตอบคือ “ไม่จำเป็นเลย” “เรามีมันแล้ว” ก็อย่าไปซื้อเลยครับ เพราะมันจะทำให้คุณไม่มีเงินเหลือถึงสิ้นเดือนได้
อย่างไรก็ตาม หากสินค้าที่มันกำลังลดราคาอยู่นั้น เป็นสินค้าที่คุณจำเป็นต้องซื้อพอดี ก็ขอแนะนำว่าให้ซื้อเลยครับ เพราะมันคุ้ม และทำให้คุณประหยัดเงินได้แน่นอน!

4. เปรียบเทียบราคาสินค้า

หากสาวๆ อยากชอปด้วย และอยากมีเงินเหลือพอใช้จนถึงสิ้นเดือนด้วย การเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อก็เป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะมันจะทำให้คุณได้ของที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่งการเปรียบเทียบราคานั้น ทำได้โดยการเปรียบเทียบราคาจากหลายๆ แหล่ง และถ้าเป็นคนชอบซื้อของจากห้างสรรพสินค้าอยู่แล้ว ก็สามารถเปรียบเทียบได้ง่ายขึ้นครับ เพียงแค่คุณคลิกเข้าไปดูเว็บไซต์ของห้างฯ เหล่านั้น แล้วดูว่าราคาของสินค้าที่คุณจะซื้อนั้นมีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ราคาที่ถูกที่สุดมาครองแล้วครับ

5. เลือกเสื้อผ้าที่ใส่ได้หลายโอกาส

หากอยากจะชอป สาวๆ ก็ต้องชอปอย่างชาญฉลาด โดยการซื้อเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ก่อนเงินเดือนออกได้ แต่ต้องซื้อที่มันสามารถใส่ได้หลายโอกาสด้วย เพราะการที่เราสามารถใส่ได้หลายโอกาส นั่นก็หมายความว่าเราจะได้ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าบ่อยนั่นเอง ทำให้เราสามารประหยัดเงินไปได้มาก หรือหากไม่อยากจะซื้อเยอะ ก็ลองดูว่าเสื้อผ้าหรือของที่จะซื้อนั้น สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์กับชุดที่คุณมีอยู่แล้วชุดไหนได้บ้าง เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะได้เสื้อผ้าชุดใหม่ทีไม่ทำให้กระเป๋าฉีกแล้วล่ะครับ
การชอปปิงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร หากเรารู้จักความพอดี และจัดสรรเงินทองที่มีอยู่ในกระเป๋าเราให้เหมาะสม แต่หากเราไม่มีงบเพียงพอ แล้วหักห้ามใจให้ชอปปิงไม่ได้ เมื่อนั้นหายนะจะมาเยือนแน่นอนครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: oknation, kapook, cutiestrend

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน