4 อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ ที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

May 8, 2015


IR_TH_Blog_DangerousCarAccessoriesอุปกรณ์เสริมในรถยนต์เป็นส่วนที่ผู้ซื้อรถให้ความสนใจกันมาอย่างต่อเนื่อง บางชิ้นก็ถือว่ามีประโยชน์และช่วยอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้รถและผู้โดยสารอย่างมาก แต่อุปกรณ์เหล่านั้นมีแต่ข้อดีแน่หรือ???
เรามาดูกันดีกว่าครับว่า อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ ชนิดต่างๆ ที่คนฮิตใช้กันนั้น มีชิ้นไหนที่อาจก่อให้เกิดอันตรายและอุบัติเหตุได้บ้าง

1. อุปกรณ์ GPS

แม้อุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในการเดินทางไปในที่ที่คุณไม่คุ้นชิน แต่บ่อยครั้ง ผู้ใช้รถกลับมัวง่วนอยู่กับการตั้งค่าอุปกรณ์ และไม่จดจ่อกับการขับรถ อีกอย่างก็คือ ขณะที่คุณมองจอ GPS อยู่เพื่อให้แน่ใจว่าตัวเองไปถูกทาง ณ เสี้ยววินาทีนั้นเอง อาจมีคนพยายามเดินข้ามถนน หรือมีรถคันอื่นแทรกมาด้านหน้าของคุณ พอคุณหันมามองถนน อาจจะสายเกินกว่าที่จะตั้งสติว่าจะทำอย่างไรดี
คำแนะนำของเราก็คือ ถ้าจะตั้งค่าอุปกรณ์ก็ทำให้เสร็จก่อนจะออกเดินทาง และเน้นฟังเสียงจากอุปกรณ์ในการบอกทางแทน หรือถ้าอยากปรับเปลี่ยนเส้นทาง ให้จอดรถก่อนแล้วค่อยตั้งค่าใหม่ครับ

2. ทีวีดิจิตอล/ดีวีดี

ก็เข้าใจอยู่นะครับว่าบางคนอาจติดละครหรืออยากดูหนังแก้เบื่อในรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเดินทางนานๆ และมีผู้โดยสารในรถด้วย แต่การขับรถไปพร้อมๆ กับดูหนังหรือทีวีไปด้วยจะทำให้คุณเสียสมาธิในการขับรถอย่างมาก แม้บางคนจะบอกว่า แค่ฟังเสียงจากทีวีอย่างเดียว แต่เอาเข้าจริงๆ ยังไงคุณก็ยังอยากหันไปมองจองสักนิดใช่ไหมล่ะ ข้อนี้คล้ายๆ กับกรณีอุปกรณ์ GPS แหละครับ ทุกวินาที อาจมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น อย่าเสี่ยงเลยครับ ถ้าฟังเสียงแล้วไม่จุใจกลับบ้านเปิดดูทีวีย้อนหลังเอา ฟินกว่าเยอะครับ

3. ที่วางแก้ว

เราต่างก็ทราบกันดีว่าการดื่มเครื่องดื่มมึนเมาแล้วขับรถเป็นอันตรายต่อการขับขี่ แต่จริงๆ แล้ว การดื่มเครื่องดื่มชนิดไหนๆ ก็อาจเป็นอันตรายได้ทั้งนั้น ตัวอย่างเช่น คุณดื่มกาแฟร้อนๆ ในรถ คุณอาจขับเจอหลุม แล้วกาแฟกระเด็นหกใส่มือหรือต้นขา ทำให้คุณสูญเสียการควบคุมรถไป นำมาซึ่งการเกิดอุบัติเหตุก็เป็นได้ สำหรับเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ไม่ร้อน สมาธิของคุณก็ถูกรบกวนออกไปจากถนนอยู่ดี ไหนจะต้องขับมือเดียว ไหนจะยกขึ้นดื่ม ไหนจะวางกลับลงไปที่วางแก้วให้ตรงช่อง ถ้าจะดื่มหรือรับประทานอะไร รอรถติดหรือจอดรถก่อนดีกว่า

4. ฟิล์มติดกระจก

จริงอยู่ การติดฟิล์มจะช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองไทยที่แดดออกตลอดทั้งปีอย่างนี้ อย่างไรก็ตาม การติดฟิล์มอาจลดความสามารถในการมองเห็นของคุณได้ ถ้าใช้ฟิล์มมืดเกินไปจะอันตรายมากในเวลากลางคืน เพราะทัศนวิสัยจะลดลง ทำให้มองเห็นเหตุการณ์ข้างนอกได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ ฟิล์มรถยังมีค่าการสะท้อนแสงด้วย ซึ่งหากค่าการสะท้อนแสงกระจกหน้ารถเกิน 10% อาจรบกวนสายตาของคนขับรถที่สวนทาง เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุมากขึ้นอีก ดังนั้น หากจะติดฟิล์ม กระจกหน้ารถควรมีค่าสะท้อนแสงไม่เกิน 10% ส่วนรอบๆ ตัวรถไม่เกิน 30% ครับ
ใครจะไปคาดคิดล่ะครับว่า อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ ที่ให้ความสะดวกสบายในการขับขี่รถ กลับเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ และความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินด้วย การมีประกันรถยนต์จะช่วยให้ความคุ้มครองแก่คุณในกรณีที่เกิดเหตุการณ์เลวร้ายขึ้นบนท้องถนน ใช้เครื่องมือเปรียบเทียบประกันรถยนต์ของ MoneyGuru สิครับ สะดวก ง่าย ไม่เสียค่าใช้จ่าย ลองเลย!
ขอบคุณข้อมูลจาก auto.howstuffworks.com และ www.thairath.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน