สัญญาณในรถยนต์ 4 อย่างที่ต้องรู้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

June 14, 2016


สัญญาณในรถยนต์

การให้ สัญญาณในรถยนต์ เมื่อขับรถยนต์ถือเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้น ๆ ในด้านความปลอดภัย การให้ข้อมูลหรือบอกความตั้งใจให้กับผู้ร่วมทางรอบ ๆ ตัวคุณ เป็นการสื่อความหมายให้รถยนต์คันอื่นทราบว่าคุณกำลังจะทำอะไร สัญญาณในรถยนต์ ที่ใช้จึงต้องชัดเจนตรงกับความคิดและการกระทำที่จะเกิดขึ้นต่อไปค่ะ ว่าแล้วเราลองมาดูสัญญาณที่ว่ากับ MoneyGuru.co.th กันเลยค่ะ

  1. สัญญาณไฟเลี้ยว

เป็นสัญญาณที่ถูกละเลยและทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งเมื่อรถที่จะเปลี่ยนช่องทางแต่ดันไม่เปิดสัญญาณ ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดความใส่ใจระลึกรู้ในกฎจราจร การเปลี่ยนช่องทางที่ถูกต้องควรใช้สัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 50 เมตร มองให้ดี ๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนช่องทาง ไม่ใช่ยกไฟเลี้ยวปุ๊บก็หักพวงมาลัยเลี้ยวทันที

สัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายควรใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะมีทั้งเลี้ยวเปลี่ยนช่องทางมาทางซ้ายหรือเลี้ยวซ้ายเข้าซอย รวมถึงสัญญาณเลี้ยวซ้ายเพื่อจอดรถชิดขอบทาง และควรระวังการใช้สัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายบริเวณทางแยกทางร่วมด้วยค่ะ

  1. สัญญาณเสียงแตร

แตรคือต่อย เสียงแตรในปัจจุบันท่ามกลางสภาพการจราจรในเมืองใหญ่กลายเป็นเสียงแห่งการกระตุ้นความโกรธสำหรับนักขับอารมณ์ร้อน ไม่ควรบีบแตรแบบกดแช่ลากยาว การกดแตรยาว ๆ เปรียบเหมือนการก่นด่าแทนที่จะเป็นการเตือนให้ระมัดระวัง

การใช้แตรกับคนเดินเท้าควรระวังมากเป็นพิเศษ บีบแตรแค่เตือนโดยกดสั้น ๆ หากคนที่เดินเท้าไม่ทันสังเกตว่ามีรถอยู่ด้านหลัง ในบางแง่มุมของกฎหมายจราจร เสียงแตรอนุญาตให้ใช้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่เท่านั้น

  1. สัญญาณไฟฉุกเฉินหรือไฟขอทาง

ทำอะไรตามใจคือไทยแท้ สัญญาณฉุกเฉินที่เห็นกันจนชินตาในบ้านเราเกิดจากการใช้ตามความเข้าใจของตนเองเป็นหลัก โดยไม่ได้คำนึงถึงสภาพแวดล้อมความเหมาะสมและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะขับผ่านสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจรก็ยังมีนักขับจำนวนไม่น้อยเปิดไฟขอทาง ไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมากแล้วแต่จะเรียกกันตามความถนัด

ฝนตกอากาศปิดเพราะหมอกลงจัดหมอกควันจากไฟไหม้หญ้าข้างทางก็ยังมีคนเปิดไฟฉุกเฉินโดยคิดว่าให้สังเกตเห็นง่ายไว้ก่อน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากไฟฉุกเฉินจึงเกิดขึ้นจากรถร่วมทางที่แปลสัญญาณความหมายของไฟฉุกเฉินที่คุณเปิดผิดเต็ม ๆ เช่น วิ่งเข้ามาที่สี่แยกจากมุมใดมุมหนึ่ง สัญญาณไฟฉุกเฉินที่ปรากฏในสายตาของรถคันอื่นอาจแปลความหมายว่าคุณกำลังจะเลี้ยว ทั้งๆ ที่จะตรงไป ไม่มีใครมารับประกันว่ารถยนต์ร่วมทางคันอื่นจะเห็นไฟของคุณหมดทุกด้าน เป็นต้น

  1. สัญญาณไฟสูง

การกะพริบไฟสูงเปรียบเหมือนการแจ้งเตือนคล้ายกับการใช้สัญญาณแตร มักใช้ในเวลากลางคืนแต่ก็ใช้ตอนกลางวันในบางจังหวะจะโคนที่ต้องการเตือนรถที่กำลังจะเลี้ยวกลับรถซึ่งอาจล้ำเข้ามาในเส้นทางที่คุณกำลังขับเคลื่อนอยู่ สัญญาณไฟสูงนอกจากจะเป็นการเตือนให้ระวังแล้วยังใช้เป็นเทคนิคพิเศษเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมเรื่อง : ความรู้เรื่องไฟใหญ่หรือ ไฟหน้ารถยนต์

และหากท่านใดอยากจะติดตามข่าวสารด้านรถยนต์เพิ่มเติม ก็สามารถกดติดตาม Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์และการเงินจาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ไปให้ทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: อาคม รวมสุวรรณ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน