4 สัญญาณเตือนจากรถ ว่าเราควร เช็ครถ ได้แล้ว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 22, 2018


เช็ครถ
รถยนต์ของเรานั้นพอใช้ไปนานๆ ก็เป็นธรรมดาที่ย่อมจะมีโอกาสเกิดการสึกหรอขึ้นได้ ซึ่งหากเรานั้นหมั่นดูแลเอาใจใส่ ตรวจเช็คอยู่เรื่อยๆ ก็พอจะยึดเวลาของการสึกหรอไปได้ แต่หากเราปล่อยปะละเลยการดูแล การสึกหรอต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก รวมถึงหากเราปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็จะทวีคูณปัญหามากขึ้นไปเรื่อยๆ จนบางครั้งอาจจะส่งผลให้รถยนต์ที่รักของเรานั้นเสียจนต้องซ่อมขึ้นมาก็ได้ ด้วยเหตุนี้เราจึงควรใส่ใจดูแลรถเรารวมถึงอาการต่างๆ ของรถที่เป็นสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่ารถเรานั้นเกิดปัญหาอะไรขึ้น
วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี 4 สัญญาณเตือนจากรถ ว่าเราควร เช็ครถ ได้แล้ว มาฝากกัน เพื่อที่พวกเราที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำจะได้รู้ตัวและแก้ไขได้ทันก่อนจะกลายเป็นปัญหาใหญ่นั่นเอง

4 สัญญาณเตือนจากรถ ว่าเราควร เช็ครถ ได้แล้ว

1.สตาร์ทติดยาก

ปกติแล้วรถยนต์ทั่วไปจะใช้เวลาในการสตาร์ทรถไม่นาน โดยเมื่อเราทำการสตาร์ทก็ควรจะติดทันที หรือ อย่างมากก็ไม่ควรเกิน 2 – 3 ครั้ง แต่หากว่ารถเรานั้นเกิดอาการสตาร์ทติดยาก หรือใช้เวลาในการสตาร์ทนานกว่าปกติที่เคย นี่ถือเป็นสัญญาณว่าเราควรตรวจ เช็ครถ ของเราแล้วล่ะ
โดยในเบื้องต้นก็ให้เราลองเช็คดังนี้
  • เช็คว่าแบตเตอรี่รถยนต์หมดอายุหรือไม่
  • เช็คว่าแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมไหม
  • เช็คว่าขั้วแบตเตอรี่มีปัญหาหรือไม่
เพราะการที่รถสตาร์ทติดยากนั้นในเบื้องต้นอาจจะมีสาเหตุมากจากแบตเตอรรี่รถยนต์นั่นเอง ดังนั้นจึงควรดูแลแบตเตอรรี่รถให้ดีอยู่เสมอ หากไม่มั่นใจว่าแบตเตอรี่รถของเราอยู่ในสภาพใด แนะนำให้ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถ หรืออาจจะนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจเช็คก็ได้

2.สัญญาณไฟเตือนต่างๆ

ที่บนหน้าปัดรถของเรานั้นจะมีสัญญาณไฟเตือนต่างๆ อยู่ ซึ่งหากว่ามีการแจ้งเตือนของสัญญาณไฟขึ้นมา ก็ให้เรารีบเช็คจุดที่ไฟแสดงเตือนทันที เพราะนั่นหมายถึงว่าอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นกับรถแล้ว
ตัวอย่างเช่น
ไฟเตือนรูปเบรก ABS
แสดงถึงว่า ระบบเบรก ABS ของเราอาจจะกำลังมีปัญหา รวมถึงผ้าเบรกอาจจะหมดก็เป็นได้
ไฟเตือนรูปหยดน้ำมัน
แสดงถึงว่า เรานั้นกำลังขับรถโดยไม่มีน้ำมันหล่อลื่น เราควรรีบจอดรถและดับเครื่องยนต์เพื่อเช็คทันที เพราะน้ำมันเครื่องในระบบไม่มีการหมุนเวียนแล้ว
ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่
แสดงถึงว่า แบตเตอรี่รถยนต์ของเรากำลังจะหมด
ไฟเตือนรูปเครื่องยนต์
แสดงถึงว่า ระบบเครื่องยนต์จองเราอาจจะกำลังมีปัญหา หากรถเรายังสามารถขับต่อได้และเร่งเครื่องได้ปกติ ให้เราลองสังเกตความผิดปกติอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เป็นต้น
ซึ่งเมื่อสัญญาณไฟเตือนพวกนี้แสดงขึ้นมา เราควรรีบนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจเช็คโดยเร็วจะเป็นการดีที่สุด

3.เสียงดังผิดปกติตอนเบรกรถ

หากว่าเราทำการเบรกรถแล้วเกิดมีเสียงดังผิดปกติเกิดขึ้นจากด้านล่างของรถไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า หรือ ด้านหลังรถ นั่นถือเป็นสัญญาณเตือนว่า ผ้าเบรกจองรถเรานั้นใกล้จะหมดอายุการใช้งานแล้ว ให้เรารีบทำการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ เช่น เบรกลื่นหยุดรถไม่อยู่ เบรกแล้วปัด เป็นต้น อันอาจจะส่งผลให้เราเป็นอันตรายได้ เราจึงไม่ควรมองข้ามสัญญาณเตือนนี้

4.มีควันสีขาวออกจากท่อไอเสีย

เมื่อใดที่รถยนต์ของเรานั้นมีควันสีขาวออกจากท่อไอเสียรถ ถือเป็นสัญญาณว่ารถเรามีปัญหาเกิดขึ้นแล้วล่ะ เพราะนี่อาจจะหมายถึงว่ารถของเรานั้นกำลังมีปัญหาเรื่องระบบการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ หรืออาจจะมีน้ำมันเครื่องหลุดลอดเข้าไปในห้องเครื่องรถยนต์ แล้วเกิดการเผาไหม้ผสมไปกับเชื้อเพลิงก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใด เราก็ควรรีบนำรถเข้าอู่ไปตรวจสอบโดนช่างผู้เชี่ยวชาญจะเป็นการดีที่สุด
ส่วนวิธีการเช็คว่ารถเรานั้นมีควันขาวหรือไม่ก็สามารถทำได้ไม่ยาก เราสามารถลองตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง โดยขณะที่รถของเรานั้นเครื่องยนต์ติดอยู่ ก็ให้เราลองทำการเร่งเครื่องยนต์ให้สุดคันเร่งประมาณ 2-4 วินาที แล้วลองสังเกตปริมาณควันที่ออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์ดูว่า มีควันขาวหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีควันขาวมากผิดปกติ ก็เป็นสัญญาณว่ารถเราอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด ให้เรารีบนำรถเข้าอู่เพื่อเช็คให้เร็วที่สุด
(ขอบคุณข้อมูลจาก : fixzyauto)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : สถานที่ซ่อมรถ เรื่องที่ต้องดู ก่อนซื้อประกันรถยนต์
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : ซ่อมศูนย์ ซ่อมอู่ อย่างไหนดีกว่ากัน?
หากเราหมั่นดูแลและตรวจสอบรถยนต์ของเราอยู่เป็นประจำ รับรองว่าสัญญาณเตือนที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ จะช่วยให้พวกเรารับรู้ว่ารถเรามีอาการผิดปกติขึ้นแล้วได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถส่งรถเข้าอู่เพื่อซ่อมแซมได้ทันก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจจะสาเหตุให้เราเกิดอุบัติเหตุก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยอย่าลืมใส่ใจดูแลรถยนต์กันนะครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน