4 วิธีทำขนมเข่งประยุกต์ น่าลองสุดๆ!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 23, 2015


TH_NianGaoRecipesขนมเข่งถือเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมช่วงตรุษจีนที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกับการเชิดสิงโตหรือการให้อั่งเปา ซึ่งขนมเข่งมีชื่อเรียกหลายชื่อทั้ง เหนียนเกา ตีโก้ย โก้ยบากู ตึก๊วย ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ในพื้นที่ไหน ขนมเข่งทำมาจากข้าวเหนียว โดยสามารถเป็นได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน โดยได้รับความนิยมเป็นพิเศษในช่วงตรุษจีนเพราะถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งร่ำรวย
ปัจจุบันมีการทำขนมเข่งออกมาในหลายลักษณะทั่วโลก หากคุณได้รับขนมเข่งมากล่องสองกล่องเป็นของขวัญในตรุษจีนที่ผ่านมา เรามีวิธีประยุกต์ขนมเข่งเด็ดๆ มาให้คุณได้ลองกันครับ

ขนมเข่งแบบที่คุ้นเคย

คนส่วนมากจะคุ้นเคยกับวิธีการทำขนมเข่งแบบดั้งเดิม คือตัดออกเป็นเส้นๆ หรือเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วคลุกกับไข่ จากนั้นก็ทอดในกระทะที่มีน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาลทอง ซึ่งคุณอาจเปลี่ยนจากใช้ไข่เป็นใช้แป้งหรือเม็ดงาก่อนทอดก็ได้ เพื่อรักษาความเหนียวของขนมไว้ที่ตรงกลาง
หากคุณอยากจะทำให้เมนูนี้เหมาะกับเด็กๆ หลังคุณอาจเพิ่มเกล็ดขนมปังป่นเข้าไปหลังจากคลุกแป้งกับไข่เข้าด้วยกันแล้ว จากนั้นค่อยทอด คุณอาจเสิร์ฟพร้อมไอศกรีม น้ำเชื่อม หรือจะเป็นเนยถั่วลิสง แยม หรือช็อกโกแลตก็ได้

แซนด์วิชขนมเข่ง

โก้ยบากูเป็นขนมเข่งแบบนึ่งของชาวจีนในประเทศมาเลเซียที่มีลักษณะพิเศษที่ลายเส้นใบตอง นอกเหนือจากเมนูข้างบนแล้ว โก้ยบากูยังจะสามารถทำเป็นแซนด์วิชโดยใส่แยมเผือกและมันหวานหั่นบางๆ นำโก้ยบากูมาประกบแล้วจุ่มทุกอย่างลงในแป้งที่ผสมเสร็จแล้ว จากนั้นก็ทอด แล้วคุณก็จะได้แซนด์วิชที่ถือกินได้สะดวกและอร่อยด้วย

ขนมเข่งม้วนแล้วทอด

ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ขนมเข่งเรียกว่า ตึก๊วย เมนูตึก๊วยยอดฮิตที่นี่คือการผสม ลุมเปีย กับ ตูรอน เข้าด้วยกัน  ทั้งสองอย่างนี้เป็นขนมของฟิลิปปินส์ลักษณะคล้ายปอเปี๊ยะทอด ทำให้ได้ปอเปี๊ยะทอดแบบที่เป็นของหวาน วิธีการทำที่ง่ายที่สุดคือการนำตึก๊วยมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ แล้วพันด้วยแป้งที่คล้ายกับแป้งเกี๊ยว คุณอาจเพิ่มผลไม้ ชีส ถั่วลิสงบด หรือแยมลงไปด้วยก็ได้

ให้ขนมเข่งเป็นอาหารหลัก

ในบางพื้นที่มีการเสิร์ฟขนมเข่งเป็นของหวานหรือของทานเล่น แต่บางพื้นที่อาจกินขนมเข่งกันเป็นประจำในมื้อเย็นอยู่แล้ว ที่เซี่ยงไฮ้มีขนมเข่งแบบที่ไม่ใช่ของหวาน คือเป็นแท่งยาวๆ หั่นเป็นชิ้นวงรีเล็กๆ แล้วใส่ลงไปในอาหารผัดเพื่อให้อาหารชนิดนั้นมีความนุ่มหนึบเวลาทาน
บางครั้งก็มีการใช้ขนมเข่งสไตล์เซี่ยงไฮ้นี้ในซุปหรือสตูด้วย เชฟที่ชอบลองอะไรแปลกใหม่อย่างคุณ ซูซี่ ลี จากประเทศฟิลิปปินส์ ได้แรงบันดาลใจจากอาหารญี่ปุ่นโดยนำขนมเข่งไปปิ้งแล้วห่อด้วยสาหร่าย
ตรุษจีนปีนี้ เริ่มต้นรับความความมั่งคั่งด้วยก้าวแรกที่ง่ายที่สุด คือ การไม่ทิ้งของที่มีไปโดยเปล่าประโยชน์ (เช่น ขนมเข่งไงล่ะครับ) ลองทำเมนูเหล่านี้ดูและทำให้ครอบครัวและแขกของคุณประทับใจกับความพิเศษและแปลกใหม่ของขนมชนิดนี้กันนะครับ
หากคุณสนใจเคล็ดลับและคำแนะนำในการประหยัดเงินและค่าเบี้ยประกันรถยนต์ สามารถเข้าไปได้ที่ MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน