4 วิธีจัดการกับ เบรกแตก ขณะที่คุณกำลังขับรถ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

May 24, 2016


Brake
“เบรกคุณคิดว่าไม่สำคัญ แต่ถ้ามันแตกนั้นจะทำคุณสั่นไปถึงหัวใจ” เพราะ เบรกแตก ไม่ใช่เรื่องสนุก ยิ่งถ้า เบรกแตก ระหว่างขับรถ ขึ้น – ลง เขา อาจจะทำให้คุณเกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิตเลยทีเดียว วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธีจัดการกับ เบรกแตก ขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่มาฝากกัน เผื่อเอาไว้ในกรณีที่คุณเจอกับตัว (ซึ่งหวังว่าคุณคงไม่มีโอกาสได้ทดลองทำตามสิ่งที่เรากำลังจะแนะนำนี้)

1. มีสติ

สิ่งที่คุณต้องทำอย่างแรกสุดเมื่อ เบรกแตก คือ มีสติ และพยายามชิดซ้ายเข้าไว้เป็นดีที่สุด เมื่อรถเริ่มช้าลงและมีรถกีดขวางอยู่ข้างทางให้บีบแตรและเปิดไฟฉุกเฉิน รถหรือคนที่อยู่บริเวณนั้นจะได้ทราบว่ารถของคุณกำลังประสบปัญหาฉุกเฉินอยู่ และหลีกเลี่ยง หรือหลบหลีกให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด

2. ปล่อยคันเร่ง

ลดความเร็วด้วยการปล่อยคันเร่ง จากนั้นใช้แรงเสียดทานของเครื่องยนต์ให้เป็นประโยชน์ด้วย Engine Brake เครื่องยนต์จะเกิดการหน่วงช่วยให้ลดความเร็วอย่างกะทันหันลงได้ ซึ่งสำหรับเกียร์ธรรมดา ทำได้โดยการเหยียบคลัทช์แล้วลดตำแหน่งเกียร์ลง
ส่วนในระบบเกียร์อัตโนมัติให้ใช้วิธีกดปุ่ม Overdrive on หรือสับตำแหน่งเกียร์ จาก D มาเป็น 3 โดยห้ามเปลี่ยนมาเป็น L โดยเด็ดขาดไม่เช่นนั้นอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้

3. เบรกมือ

เบรกมือช่วยคุณได้ด้วยการค่อย ๆ ยกเบรกมือขึ้นจนสุด ขอย้ำว่าค่อย ๆ ยกขึ้นทีละนิด เพื่อช่วยลดความเร็วที่ล้อหลัง แต่สิ่งที่ทุกคนต้องจำเอาไว้ให้ขึ้นใจเลยคือ ห้ามดึงแรง ๆ ทีเดียวโดยเด็ดขาด

4. เบรกแตกตอน ขึ้น – ลง เขา

หากเบรกแตกขณะขับรถขึ้นเขาลงเขา สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือลดเกียร์ลงต่ำ ปล่อยคันเร็ง งดใช้เบรกมือจนกว่าจะถึงทางที่มีความชันน้อย เพราะจะไม่ทำให้เกิดความร้อนมากเกินไป
บทความที่น่าสนใจ : สุนัขวิ่ง ตัดหน้ารถ ควรเหยียบเบรกหรือชนไปเลย
และนี่คือคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับกรณีที่เกิดรถเบรกแตกขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่นะคะ อย่างไรก็ดี สิ่งที่คุณต้องทำให้ได้คือ ควบคุมสติ อย่าตกใจจนลนค่ะ ขอให้ทุกท่านขับขี่ปลอดภัยและเคารพกฎจราจรด้วยนะคะคุณผู้อ่านสามารถกด Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์, การเงิน และประกันภัยรถยนต์ดีดีจาก MoneyGuru.co.th แบบนี้ได้เลยนะคะ เราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์เลยค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

ข้อมูลจาก: 3M Auto Film

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน