นักกีฬาโอลิมปิก ใครว่าจะสบายเรื่องเงิน คิดผิดแล้ว!!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

August 22, 2016


TH_Blog_rio_081916

มีนักกีฬามากกว่า 11,000 คนที่ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในเมืองริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล 2016 แต่คงจะมีเพียงไม่กี่คนที่จะกลับบ้านพร้อมกับเหรียญรางวัล นอกจากนี้ไม่ใช่ นักกีฬาโอลิมปิก ทุกคนนะคะที่จะประสบความสำเร็จ แต่ต้องเป็นนักกีฬาที่เก่งจริง ๆ เท่านั้นที่จะทำเงินได้จำนวนมาก และเพื่อเกาะติดเทรนด์ในกีฬาโอลิมปิก วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปล้วงรู้ข้อมูลกันว่า เหตุใดทำไม นักกีฬาโอลิมปิก ถึงมักกังวลเกี่ยวกับเงินของพวกเขากันนักค่ะ

ค่าอุปกรณ์กีฬามันแพง

อย่างที่บอกไปนะคะว่าไม่ใช่นักกีฬาโอลิมปิกทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ นักกีฬาทุก ๆ คนต่างมีความกดดันจากสิ่งรอบข้างสูง โดยเฉพาะการทำเงินให้กับตัวเองและสโมสร อีกทั้งการที่นักกีฬาต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปฝึกซ้อมทั้งวัน และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นของพวกเขา พวกเขาก็ต้องกังวลบ้างแหละค่ะว่าเงินที่ได้มานั้น จะคุ้มค่าหรือเพียงพอไปกับค่าอุปกรณ์กีฬา (บางคนก็ซื้ออุปกรณ์กีฬาส่วนตัวเอง) และความเหนื่อยยากในการฝึกซ้อมที่พวกเขาได้เสียไปหรือไม่

การควบคุมการเงินของนักกีฬา

บริษัท วีซ่า บัตรเครดิตได้เปิดตัวโปรแกรมศึกษาทางการเงินทั่วโลกให้กับนักกีฬาโอลิมปิก เพื่อช่วยควบคุมการเงินของเหล่านักกีฬา โดยได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ซึ่งโปรแกรมศึกษาทางการเงินดังกล่าวมีทั้งการศึกษาทางการเงินขั้นพื้นฐาน ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงบประมาณ การประหยัด การจัดการเงิน และการบริการของธนาคาร

ทั้งนี้โปรแกรมดังกล่าวมีความจำเป็นอย่างมาก กับนักกีฬาที่แข่งขันในรายการใหญ่ ๆ เพราะหากว่านักกีฬาเกิดการบาดเจ็บหรือไม่มีประสิทธิภาพในการเล่นก็อาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของสโมสรและรายได้ของเหล่านักกีฬาเองได้ ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวก็จะเข้ามาช่วยในจุดนี้ อย่างไรก็ตาม โปรแกรมการควบคุมการใช้จ่ายของนักกีฬาก็อาจจะทำให้นักกีฬาเกิดความเครียดหรือความกังวลได้

อ่านบทความเพิ่มเติม : เคล็บลับประหยัดเงิน จากมหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงของโลก

กีฬาบางประเภทก็ทำเงินไม่ค่อยได้

นักกีฬาโอลิมปิกหลายคนรู้ดีว่ากีฬาบางประเภทเท่านั้นที่ทำเงินได้ดีและเป็นที่ชื่นชอบของผู้คน อย่างเช่นกีฬายิมนาสติกหญิง ที่สามารถดึงดูดเหล่าแฟน ๆ และผู้สนับสนุนดูแลได้นับ ๆ พัน ทำให้นักกีฬาชั้นนำหลายคนที่ถนัดกีฬาประเภทที่คนไม่ค่อยชื่นชอบต้องมีความเสี่ยงเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อยู่บ่อย ๆ เนื่องจากทำเงินได้ไม่มากและไม่มีผู้สนับสนุน

ถ้าป่วยก็จบ

นักกีฬาบางคนถ้าเกิดป่วย และรักษาไม่หายขาดเสียที นั่นอาจจะเป็นหายนะเลยทีเดียว เพราะทางทีมกีฬาจะตัดคุณออกจากทีมทันที และตอนนั้นเองที่คุณอาจจะไม่มีเงินพอใช้เลยก็เป็นได้ค่ะ เพราะเหมือนกับคุณตกงานนั่นเอง นอกจากนี้ นักกีฬาส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีสวัสดิการดี ๆ เหมือนอาชีพอื่น ๆ ดังนั้นการวางแผนเรื่องเงินตั้งแต่ที่เป็นนักกีฬาอยู่จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก

ทั้ง 4 ข้อนี้คือความจริงอันโหดร้ายของเหล่านักกีฬาโอลิมปิก ทำให้ในช่วงที่เป็นนักกีฬาพวกเขาจะมีความกดดันแล้ว พวกเขายังมีความกังวลเกี่ยวกับการเงินอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน