4 ตัวช่วยลดอาการหัวเสียในตอน เกิดอุบัติเหตุ ที่เราควรมีติดรถไว้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 13, 2018


เกิดอุบัติเหตุ
เราที่ใช้รถทุกคนย่อมรู้ดีว่าการ เกิดอุบัติเหตุ กับการขับขี่รถบนท้องถนนนั้น ถือว่าเป็นของที่อยู่คู่กันเลยทีเดียว และหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุนั้นก็จะมีอีกสิ่งที่มักจะเพิ่มเข้ามาก็คือ อารมณ์ นั่นเอง ซึ่งมีหลากหลายอารมณ์มากๆ เช่น โมโห โกรธ เสียใจ ปวดหัว หัวเสีย เป็นต้น และโดยส่วนใหญ่นั้นอารมณ์ที่เกิดขึ้นก็มักจะพาให้เรื่องใหญ่โตมากยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงอาการหัวเสียจากการเกิดอุบัติเหตุ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำ 4 ตัวช่วยลดอาการหัวเสียในตอน เกิดอุบัติเหตุ ที่เราควรมีติดรถไว้ให้พวกเราที่ใช้รถเป็นประจำได้รู้กัน สามารถอ่านได้ทั้งคนที่ใช้รถเล็กและรถใหญ่เลยนะ (รถเล็ก ก็เช่นพวก มอเตอร์ไซค์,รถใหญ่ ก็เช่นพวก รถยนต์ทั่วไปครับ)

4 ตัวช่วยลดอาการหัวเสียในตอนเกิดอุบัติเหตุที่เราควรมีติดรถไว้

1.ประกันภัยต่างๆ

อุบัติเหตุกับค่าเสียหายมักจะมาพร้อมกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งค่าเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุจะมากหรือน้อยนั้น ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะและความรุนแรงของอุบัติเหตุ โดยปกตินั้นผู้ที่ต้องรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดนั้นก็คือ ฝ่ายที่ผิด แล้วลองคิดภาพตามนะว่าหากเราเป็นฝ่ายผิด ในอุบัติเหตุรถชน เราจะต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินมากขนาดไหน แค่คิดตามก็จะเป็นลมแล้วใช่ไหมล่ะ
ด้วยเหตุนี้การทำประกันภัยติดรถไว้ ก็จะช่วยให้เราอุ่นใจในตอนขับรถและเบาใจในตอนเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว เพราะประกันจะเข้ามาดูแลในส่วนของค่าเสียหายให้เรา ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม รวมถึงในกรณีที่เราต้องโทษทางคดีจราจรก็จะช่วยประกันตัวเราออกมาด้วย  แต่จะดูแลไม่เกินจากที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เท่านั้นนะ หากค่าเสียหายเกินกว่าที่ระบุเราก็ต้องเป็นคนจ่ายเอง แต่โดยรวมแล้วหากเทียบค่าเบี้ยประกันกับความคุ้มครองที่เราจะได้รับนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ครับ และข้อสำคัญประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นกฎหมายไม่ได้บังคับให้ทำนะครับ เราสามารถเลือกได้เองว่าจะทำหรือไม่ แต่ถึงอย่างนั้นการขับรถและมีประกันภัยติดไว้ย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ

2.กล้องติดหน้ารถ

หลายๆ ครั้งที่กล้องติดหน้ารถนั้นถูกใช้เป็นหลักฐานในการหาฝ่ายผิดและฝ่ายถูกให้กับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพราะกล้องติดหน้ารถนั้นจะช่วยบันทึกสถานการณ์ต่างๆ ในระหว่างที่เราขับขี่รถ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็มักจะมีการโต้เถียงกันของคู่กรณีทั้งสองฝ่าย เพราะโดยปกติแล้วก็มักจะไม่มีใครอยากเป็นฝ่ายผิดใช่ไหมล่ะครับ บางครั้งจึงต้องมีการนำไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้นี้มาเปิดดู เพื่อหลักฐานในการหาข้อสรุปในอุบัติเหตุนั้น ว่าใครเป็นฝ่ายถูกและฝ่ายผิดที่ต้องรับผิดชอบดูแลค่าเสียหายที่เกิดขึ้น จะเห็นได้ว่ากล้องราคาไม่กี่บาทนั้นช่วยเราได้มากเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะครับ ลดอาการหัวเสียได้อย่างดีเลย
แต่ก็ไม่ใช่เสมอไปที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วคู่กรณีจะต้องมีปากเสียงกัน เพราะมีผู้ขับขี่รถอยู่อีกไม่น้อยที่ทำผิดแล้วมีการยอมรับความผิดที่ตัวเองทำ และยอมที่รับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความประมาทของเขา ซึ่งส่วนนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยครับ คนเราผิดแล้วก็แก้ไข และเรียนรู้ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกจะเป็นการดีที่สุดครับ

3.กล้องมือถือ 

หากเราไม่มีกล้องหน้ารถ ก็อาจจะใช้กล้องมือถือของเราถ่ายในตอนที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นแทนก็ได้ ถึงแม้ว่าจะไมได้บันทึกภาพในขณะที่เราขับขี่ แต่บันทึกภาพในขณะที่เกิดอุบัติเหตุไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานก็ถือว่าเป็นการดีครับ โดยให้เราถ่ายบริเวณที่เกิดเหตุ รวมถึงหลักฐานแวดล้อมว่า รถเรานั้นอยู่เลนไหน เราเดินรถมาช่องทางไหน แนะนำว่าให้ถ่ายไว้ให้ละเอียดที่สุด เพื่อในกรณีที่มีการขยับรถออกจากจุดเกิดเหตุ เราจะยังมีส่วนนี้ในการใช้เป็นหลักฐานครับ

4.หลีกเลี่ยงการโต้เถียงกับคู่กรณี

ถือเป็นสิ่งที่เราควรทำเป็นอย่างมาก เมื่อต้องเจอกับอุบัติเหตุรถชน เพราะการโต้เถียงกับคู่กรณีนั้น อาจจะทำให้สถานการณ์ต่างๆ แย่ลงไปอีกเนื่องจากอารมณ์และคำพูดไม่กี่คำของทั้งเราและคู่กรณี จนบางครั้งเรื่องที่สามารถตกลงกันได้ก็อาจจะกลายเป็นตกลงกันไมได้ขึ้นมาก็ได้ โดยสิ่งที่เราขอควรพูดเมื่อเกิด ก็คือ
  • พูดเท่าที่จำเป็น
    • เช่น การตอบคำถามต่างๆ ของประกันภัย ตอบคำถามคู่กรณีว่ารถเรานั้นมีประกันหรือไม่ รวมถึงคำถามสำคัญอื่นๆ ก็ไม่ควรใช้อารมณ์ในการพูดอย่างเด็ดขาด เพราะการพูดมากจนเกินไป จากเรื่องเล็กๆ อาจจะกลายเป็นใหญ่ขึ้นมาก็ได้ และอย่าลืมว่าไม่ว่อาะไรจะเกิดขึ้น เราก็ต้องมีสติและควบคุมสติให้ดีอยู่เสมอครับ
  • พยายามอย่าพูดตัดสินถูกผิด
    • เพื่อหลีกเลี่ยงการมีปากเสียงและโต้เถียงกับคู่กรณี และป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณตำรวจและประกันในการพิสูจน์หลักฐานและหาข้อสรุปจะดีกว่าครับ
  • พูดคำที่เป็นมารยาททางสังคม
    • อย่างที่เราได้บอกไปว่าเราต้องมีสติและควบคุมคำพูดให้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะคำว่า “ขอโทษ” ที่หากเรารู้ตัวว่าเราเป็นฝ่ายผิดจริงๆ ก็อย่ากลัวที่จะกล่าวคำนี้ออกไป เพื่อแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงพยายามเลือกใช้คำที่สุภาพเพื่อไม่เป็นการจุดอารมณ์โกรธของคู่กรณี
(ขอบคุณข้อมูลจาก: autodeft)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: รถไม่มีประกัน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นใครต้องจ่าย
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: รถมีประกัน กรณีเกิดอุบัติเหตุต้องทำอย่างไรบ้าง
คนใช้รถทุกคนนั้นคงไม่มีใครอยากประสบกับอุบัติเหตุใช่ไหมล่ะครับ ดังนั้นเมื่อ เกิดอุบัติเหตุ ขึ้นเราก็ไม่ควรหัวเสีย เพราะยุคนี้นั้นตัวช่วยมีเยอะมากมาย รวมถึงหากรถเรานั้นมีประกันภัยรถยนต์ ก็ช่วยให้อุ่นใจได้เยอะเลยครับ
หากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน