3 เคล็ดลับสู่ ความสำเร็จ ของ “คนเพิ่งทำงานแรก”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

October 16, 2014


3 เคล็ดลับสู่ ความสำเร็จ ของ คนเพิ่งทำงานแรก

shutterstock_30598762

หากคุณคือคนหนึ่งที่พึ่งจบการศึกษาออกมา และพึ่งได้งานแรกหมาดๆ หรือที่เราเรียกว่า “First Jobber” นั่น คุณอาจจะเกิดความเครียดที่ว่า จะรอดมั้ย? ต้องทำตัวอย่างไร? ต้องวางแผนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ วันนี้ MoneyGuru ขอแนะนำ 3 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของ คนเพิ่งทำงานแรกมาฝากกัน

วินัยในตนเองต้องมา!

หลายๆ คนอาจจะบอกว่า วินัยในตนเอง สำหรับคนพึ่งทำงานแรกๆ อาจจะไม่ต้องจำเป็นมากขนาดนั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะการที่เราแสดงออกว่าเรามีวินัยตั้งแต่เริ่มต้น จะเป็นการปูทางที่ดีมากสู่การเติบโตในอาชีพการงานของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเจ้านายเห็นว่า คุณมีวินัยมากกว่าคนที่อยู่มานมนานเสียอีก คุณยิ่งได้เปรียบ

นอกจากนี้วินัยยังรวมไปถึงการเสียสละ! ตัวอย่างที่ชัดๆ เช่น วันนี้เป็นวันศุกร์ คนทั้งออฟฟิศเตรียมไปปาร์ตี้กัน แต่คุณมีงานเอกสารสำคัญที่ต้องทำให้เสร็จ เพื่อการประชุมในวันจันทร์ คุณมีสองตัวเลือก คือ หนึ่ง ไม่ไปปาร์ตี้ ทำงานให้เสร็จ หรือ สอง ไปปาร์ตี้ แล้วหวังว่าคุณจะทำให้เสร็จในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งหากคุณมีวินัย คุณก็อาจยอมเสียสละเวลาสนุกของคุณ เพื่อเป้าหมายในอนาคตของคุณนั่นเอง

ตั้งเป้าเพื่อ ความสำเร็จ

หลายๆ คนทำงานไปวันๆ เช้าชามเย็นชาม รอรับเงินเดือนไปเรื่อยๆ ต้องขอบอกว่า นี่คือ Mindset ที่ผิดมาก หากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จอะไรซักอย่าง สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ ให้คำนิยามว่าความสำเร็จในความคิดของคุณคืออะไร และทำงานอย่างมีเป้าหมาย และพอมีเป้าหมายแล้ว ก็จดจ่ออยู่กับมัน อย่าไขว้เขว หลังจากนั้นก็พยายามพัฒนาตัวเอง หาความรู้ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายนั้น เชื่อสิ ถ้าคุณทำแบบนี้ การทำงานของคุณจะมีความสุขในทุกวัน และมีค่ามากเลยล่ะ!

จริงใจ คือข้อดี

จริงใจ กับงานของคุณ ซื้อสัตย์ในงานของคุณ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และอาจจะยากในช่วงแรกของการทำงาน แต่ถ้าทำได้จะเป็นเรื่องดี ความจริงใจในแง่นี้ คือ การที่คุณต้องรักและคิดว่างานของคุณ สำคัญกับคุณ ไม่ใช่สิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่สิ่งที่มาถ่วงความสุข หรือการใช้ชีวิตของคุณ เพราะถ้าคุณเกิดความรู้สึกนั้นขึ้นมา ลองถามตัวเองดีๆ ว่ามันเป็นเพราะอะไร งานที่คุณทำอยู่มันใช่หรือเปล่า ถ้าใช่ คุณควรจริงใจกับงานคุณมากกว่านี้ แต่ถ้าไม่ใช่ คุณก็จะได้หาทางแก้ต่อไป ว่าจะเปลี่ยนงาน หรือ ปรับเปลี่ยนความคิดตนเองให้ชอบมากขึ้น

นอกจากนี้ พอคุณจริงใจกับงานแล้ว สิ่งที่ตามมาคือ คุณจะมีความรับผิดชอบกับงานที่คุณทำ งานของคุณจะเป็นเหมือนลูกของคุณ ที่คุณจะเลี้ยงให้มันเติบโต และดูดอกผลของมันในอนาคต เพราะฉะนั้น ถ้าคุณมองงานของคุณเป็นเหมือนลูกของคุณได้ คุณจะรุ่งแน่นอน!

 

 

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน