3 นิสัยการเงินที่ไม่ดี ที่จะทำให้มนุษย์เงินเดือนเป็นหนี้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 30, 2018


นิสัยการเงินที่ไม่ดี
มนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนมีความฝันที่จะประสบความสำเร็จ มีเงินเก็บออมเยอะๆ มีหน้าที่การงานที่ดี ซึ่งก็ถือว่าเป็นความฝันที่ไม่เกินกว่าจะทำได้จริง โดยหน้าที่การงานที่ดีนั้นก็มักจะเป็นผลมาจากความขยันหมั่นเพียรและการเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอของเรา ที่จะช่วยสร้างโอกาสที่ดีให้กับชีวิตเรา ส่วนมีเงินเก็บออมให้ได้เยอะๆ นั้น ก็เป็นผลมาจากการที่เรามีนิสัยการเงินที่ดีรู้จักประหยัดและรู้จักวางแผนการใช้จ่าย แต่ทว่ามนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่นั้นมักจะไปไม่ถึงฝันในเรื่องเงินเก็บออมเยอะๆ เพราะมักจะมีปัญหาเรื่อง “หนี้” นั่นเอง
วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดู 3 นิสัยการเงินที่ไม่ดี ที่จะทำให้มนุษย์เงินเดือนเป็นหนี้ เพื่อจะได้เป็นสิ่งเตือนใจให้กับคนที่กำลังมีนิสัยการเงินไม่ดีเหล่านี้อยู่ได้ปรับเปลี่ยน เพื่อให้ชีวิตห่างไกลจากหนี้ และเข้าใกล้ความฝันที่จะมีเงินเก็บออมเยอะๆ

3 นิสัยการเงินที่ไม่ดี ที่จะทำให้มนุษย์เงินเดือนเป็นหนี้

ปัญหาเรื่องหนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่มนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนต้องพบเจอเลยทีเดียว และปัญหาหนี้สินนี่แหล่ะ ที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนบางคนทำงานมาหลายปี แต่ก็ไม่มีเงินเหลือเก็บเลยเพราะต้องเอาเงินไปจ่ายหนี้และดอกเบี้ยจากหนี้นั่นเอง  ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าจะทำให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนของเราห่างไกลจากหนี้ได้อย่างไรบ้าง

นิสัยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ,ใช้เงินเกินตัว

นิสัยการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยนี้ถือได้ว่าเป็นนิสัยการเงินที่ไม่ดีเอามากๆ เลยทีเดียว เพราะหากเรามีนิสัยแบบนี้ ต่อให้เรามีเงินเดือนมากขนาดไหน ก็คงไม่เหลือเงินไว้เก็บออมอย่างแน่นอน เพราะว่าเราใช้จ่ายเงินออกไปเยอะนั่นเอง จนบางครั้งนั้นอาจจะเผลอใช้เกินจากรายได้ที่ได้รับหรือเรียกอีกอย่างว่าใช้เงินเกินตัว จนสุดท้ายไปจบลงที่การเป็นหนี้ก็เป็นได้
ส่วนการแก้ไขนิสัยนี้ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เราต้องรู้จักระงับความอยากได้อยากมีของตัวเราเองให้ได้ รวมถึงรู้จักแยกแยะความจำเป็นและความไม่จำเป็นในการใช้จ่ายให้ได้ อะไรที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ ก็ค่อยใช้จ่าย ส่วนอะไรที่ไม่จำเป็นก็ให้งดเว้นไปหรือปล่อยผ่านไปก่อน รอจนมีการลดราคาแล้วค่อยซื้อก็ยังไม่สาย หากว่าอยากได้จริงๆ

นิสัยไม่ตรงต่อเวลา

การไม่ตรงต่อเวลาที่ว่านี้ก็คือ การไม่ตรงต่อเวลาในการชำระหนี้คืนบัตรเครดิต เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าบัตรเครดิตกับมนุษย์เงินเดือนนั้นถือได้ว่าเป็นของคู่กันเลยทีเดียว นอกจากเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้จ่ายแล้ว ยังสามารถช่วยให้ผ่อนจ่ายค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการผ่อนจ่ายนี่แหล่ะที่เป็นทั้งตัวเปิดโอกาสดีๆ ให้ตัวเราเอง และ เป็นการเปิดโอกาสให้เป็นหนี้ได้อย่างง่ายๆ เพราะว่าการผ่อนจ่ายคืนให้กับบัตรเครดิตนั้น ทางสถาบันการเงินเจ้าของบัตรได้มีการกำหนดไว้แล้วอย่างชัดเจน ซึ่งเราต้องรับทราบรายละเอียดส่วนนี้ในขั้นตอนการสมัครอยู่แล้ว แต่ว่าก็ยังมีบางคนที่จ่ายชำระคืนช้ากว่ากำหนด รวมถึงไม่ได้จ่ายชำระคืนเต็มจำนวนตามที่เงื่อนไขได้กำหนดไว้ หากแต่ชำระคืนในขั้นต่ำ ซึ่งจ่ายช้าและจ่ายขั้นต่ำทั้งสองอย่างนี้จะทำให้เราต้องเสียดอกเบี้ย หากทิ้งไว้นานๆ ดอกเบี้ยก็จะยิ่งพอกพูนไปเรื่อยๆ จนบางครั้งเรากลับไปเช็คอีกทีอาจจะต้องตกใจกับดอกเบี้ยที่เราต้องจ่ายก็เป็นได้
ดังนั้นชำระคืนให้เต็มจำนวนและจ่ายให้ตรงกำหนดเวลาเสมอ ก็จะช่วยให้เราห่างไกลหนี้ไปได้ครับ บัตรเครดิตนั้นหากรู้จักใช้งานอย่างมีวินัย ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวครับ

นิสัยชอบบ่นว่ารายได้น้อยแต่ไม่ทำอะไร

หากเรารู้สึกว่ารายได้ที่เราได้รับนั้นน้อย เราก็ไม่ควรที่จะนิ่งเฉยปล่อยให้เป็นไปแบบนี้ เพราะมีโอกาสเป็นหนี้สูง อันมีสาเหตุมาจากรายได้น้อยจนไม่พอใช้ จึงทำให้ต้องหยิบยืมจากผู้อื่นจนเป็นหนี้
ดังนั้นลุกขึ้นมาหารายได้เสริมให้กับตัวเราเองจะดีกว่าครับ รวมถึงเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อเปิดโอกาสใหม่ๆ ในชีวิตให้กับตัวเราเอง เพื่อการรับรายได้ที่มากขึ้นนั่นเองครับ
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 7 วิธีล้ำ ๆ สร้าง รายได้เสริม ของมนุษย์เงินเดือน!
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : เคล็ดลับการเลือกอาชีพเสริม ให้เหมาะกับตัวเรา
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ต้องการห่างไกลจากหนี้นะครับ รวมถึงใครที่ทำงานมานานแต่เงินไม่พอใช้หรือไม่มีเงินเก็บออมเลย ก็ลองสำรวจตัวเองดูนะครับว่ามีนิสัยอย่างที่เราว่ามาในวันนี้หรือเปล่า หากว่ามีก็รีบปรับเปลี่ยนแก้ไขนะครับ เพื่อที่เราจะได้มีเงินเหลือเก็บออมเยอะๆ ครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน