3 ต้นเหตุ การมาสาย พร้อมวิธีแก้แบบถาวร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

June 23, 2015


 

มาสาย อีกแล้ว แก้ยังไงได้

แม้ว่ากรุงเทพฯ บ้านเราจะขึ้นชื่อเรื่องรถติด แต่การที่เรามาทำงานสายทุกวันๆ แล้วอ้างแต่ว่ารถติด เจ้านายก็อาจจะไม่พอใจให้ใบเบิกทางกลับไปนั่งเฉยๆ ที่บ้านได้นะครับ
ความสัมพันธ์ของคนไทย กับเวลาจริงๆ จะว่าไปแล้วก็เป็นที่รู้จักกันดีของคนต่างชาติจนเขาเรียกกันว่า ‘Thai Time’ ก็ถือว่าเป็นอันรู้กัน แต่สำหรับเรื่องการทำงานแล้ว การมาสาย หรือการไม่รักษาเวลาเป็นเรื่องใหญ่นะครับ ไม่ว่าจะนัดประชุมทีมในบริษัท หรือนัดประชุมกับซีอีโอบริษัทลูกค้า การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญเสมอครับ
การมาสาย เกิดขึ้นเพราะอะไร? เรามาดูกันดีกว่าว่าทำไมคนถึงมาสาย วันนี้เรามาพร้อมวิธีจัดการกับปัญหา การมาสาย แบบถาวรด้วยครับ…

1. เผื่อเวลาไม่มากพอ

ส่วนใหญ่แล้ว การจะไปไหนต่อไหนประเทศไทยก็ต้องเผื่อเวลากันทั้งนั้นจริงไหมครับ การเผื่อเวลาเป็นสิ่งจำเป็นครับ บางทีจะไปไหนมาไหน ยิ่งถ้าเป็นนัดสำคัญ เผื่อเวลาไว้สักชั่วโมงหนึ่งเลยครับ ไปถึงเร็วแล้วรอลูกค้า ดีกว่าไปสาย 5 นาทีครับ ถนนหนทางบ้านเมืองเราบอกอะไรไม่ได้ จราจรลมจะมาลมจะไป ช่วงนี้ฝนตกด้วยยิ่งแย่ครับ ดังนั้นการเผื่อเวลาเป็นสิ่งสำคัญมากครับ
เผื่อเวลาสำหรับนัดครั้งต่อไปด้วยครับ หากคุณมีนัดประชุมต่อ หากสถานที่นัดประชุมไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน นัดเผื่อเวลาเดินทางด้วยนะครับ หากนัดเวลาติดกันเกินไปแล้วไปไม่ทันจะดูไม่ดีครับ หากต้องไปประชุมหลายที่่ วันก่อนหน้าก็อย่าลืมพิมพ์แผนที่ออกมาไว้ก่อนด้วย เพื่อการเดินทางที่ราบรื่นครับ

วิธีแก้: เผื่อเวลาการประชุม และจำกัดเวลาที่ต้องใช้ในการประชุม

ครั้งหน้าเมื่อคุณมีนัดประชุม ให้ลองคิดเผื่อนะครับว่าคุณจะต้องพูดคุยเกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วจดหัวข้อเอาไว้กันลืมครับ เผื่อเวลาแต่งตัวหากต้องออกเดินทางจากที่บ้าน เผื่อเวลารถติด หาอะไรรับประทานเผื่อไปก่อน จะได้ไม่มีโมเม้นน่าอายท้องร้องระหว่างประชุมนะครับ
เผื่อเวลาว่าการประชุมจะแล้วเสร็จภายในระยะเวลานานแค่ไหน คุณสามารถแจ้งผู้ร่วมประชุมเมื่อเริ่มการประชุมว่าวันนี้เราจะพูดคุยกันเรื่องอะไรบ้าง ใช้เวลาโดยประมาณแค่ไหน และหากคุณมีประชุมต่อก็ให้แจ้งเอาไว้ด้วยเพื่อที่ผู้เข้าร่วมประชุมจะได้ทราบโดยทั่วกันว่าคุณมีเวลาจำกัด อาจจะฟังเหมือนเจ้ากี้เจ้าการแต่จริงๆ แล้วเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของเราครับ หรือหากคุณเป็นคนตั้งตารางการประชุมในปฏิทิน ก็อาจจะแนบรายละเอียดการประชุมไว้ในตารางด้วยเลยก็ได้เช่นกันครับ

2. เบื่อเดินทาง ทั้งแพง ทั้งเสียเวลา

บางครั้ง คนเราก็สายเพราะว่าไม่ได้อยากทำงานชิ้นนั้นๆ หรือไม่อยากเข้าประชุมเช้าวันนั้นเลย ทำให้รู้สึกเหมือนอยากยืดเวลาออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เคยเป็นมั้ยครับ วันรุ่งขึ้นต้องส่งรายงานที่เราขยาดไม่อยากทำ ก็เลยยื้อเวลาไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนจะลงมือทำ หรือ หากคุณย้ายที่อยู่ จากเดิมใกล้กว่าแต่อาจจะแพงกว่า ไปอยู่ไกลหน่อยแต่ค่าห้องราคาถูกกว่า เพื่อความคุ้มค่า คำนวณแล้วค่าเช่ารวมค่าเดินทางก็ยังถูกกว่าสิ่งที่จ่ายอยู่ปัจจุบัน แต่ว่าเวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้นมาถึงกว่าครึ่งชั่วโมง เท่ากับเราต้องตื่นก่อนเวลาให้เช้าขึ้นไปอีก ช่วงแรกๆ ใครๆก็กะเวลาผิดกันได้ทั้งนั้นจริงไหมครับ

วิธีแก้: ยอมรับว่าการเดินทางไปไหนมาไหนต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น

วิธีง่ายๆ ครับคือ ในเมื่อสถานการณ์ในชีวิตเราเปลี่ยน เราก็ต้องทำการปรับเปลี่ยนตามไปด้วย แม้ว่าการจะไปไหนมาไหนให้ตรงเวลา เท่ากับการที่เราต้องตื่นนอนก่อนเวลาสักชั่วโมงครึ่ง เพื่อเตรียมตัวครึ่งชั่วโมงและเดินทางหนึ่งชั่วโมง ก็ต้องทำเพราะเป็นสิ่งจำเป็นจริงไหมครับ
อีกวิธีคือ หาวิธีตัดบท แทนที่จะต้องเดินทางไปหาลูกค้า หากทำได้นัดให้ลูกค้าเดินทางมาหาคุณแทนที่ออฟฟิศของคุณ หรือไปนัดพบกันคนละครึ่งทางที่ร้านกาแฟสักแห่ง หรือเปลียนเวลาให้อยู่ในช่วงที่รถไม่ติด จะได้ทำให้อะไรๆ ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และคุณก็ไม่ต้องผิดนัด ผิดเวลาให้หงุดหงิดด้วยครับ

3. ตัดใจปฏิเสธเสียบ้าง

บางครั้ง ใครนัดอะไรล่วงหน้า เราก็อยากตอบตกลง จะเป็นเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ไม่ได้เจอกันนาน โทรมานัดกินข้าวกลางวันใกล้ๆออฟฟิส อีกสามอาทิตย์ข้างหน้า คงไม่เป็นไรหรอก พอใกล้เวลากลายเป็นว่าคุณกลับยุ่งเสียจนจะหาเวลาไปทานข้าวยังลำบากเลย นี่จะไปทานข้าวกับเพื่อน นั่งเม้าอีก งานจะเสร็จมั้ย แต่ตอบตกลงไปแล้ว ทำไงดี?

วิธีแก้: ก่อนรับนัดใครตอบคำถามเหล่านี้เสียก่อน

1. ถ้าไปแล้วจะทำให้หมดอารมณ์มานั่งทำงานต่อรึเปล่า? ต้องเสียเวลาเตรียมตัวอะไรเพิ่มไหม? จะทำให้เสียเวลาโดยใช่เหตุรึเปล่า?
2. หากวันที่จะนัดนั้นยังอีกนาน แทนที่จะใส่ในปฏิทินตั้งแต่วันนี้ ก็ปล่อยๆ ไปก่อนก็ได้ ค่อยคอนเฟิร์มทีหลังก็ได้ครับ
3. จะต้องเสียเงินเท่าไหร่? อาจจะฟังดูดีที่จะได้ไปเจอเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ทั้งที แต่แหม จะไปนั่งกินกันทั้งทีก็เสียเงินไม่ใช่น้อย จริงไหมครับ? ดังนั้นอาจจะดูก่อนก็ได้ครับว่าจะคุ้มหรือเปล่าแล้วค่อยตัดสินใจอีกที หรือหากรู้สึกว่าเจอกันตอนนี้จะเสียเยอะกว่าได้ ก็เลื่อนไปก่อนก็ไม่เสียหายนะครับ เพื่อนสนิททั้งที ต้องเข้าใจเราแน่นอนครับ
เห็นไหมครับ ว่าวิธีแก้ง่ายนิดเดียว บางทีคุณไม่ได้จำเป็นจะต้องเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เพียงแต่ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปวันละเล็กวันละน้อย คุณก็สามารถเป็นนายของเวลาของคุณได้แล้ว เพียงปรับเปลี่ยนสิ่งเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวัน ก็ไม่ต้องมานั่งกลัวว่าเราจะไปไหนมาไหนไม่ทันเวลาอีกต่อไปครับ
ติดต่อบทความดีๆ แบบนี้ได้จาก บล็อก ของ MoneyGuru.co.th นะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน