10 สิ่งที่ควรทำ ก่อนอายุ 30

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 11, 2016


10 สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30
บางคนใช้ชีวิตในช่วงวัย 20 ไปโดยเปล่าประโยชน์ ทั้ง ๆ ที่เป็นช่วงที่คุณมีกำลังวังชาทั้งกายและใจ ซึ่งสามารถทำหลายสิ่งได้มากกว่าคนที่อายุเยอะกว่า MoneyGuru.co.th เลยอยากแนะนำ 10 สิ่งที่ควรทำ ก่อนที่จะอายุ 30 ค่ะ

1. ใช้เงินเพื่อประสบการณ์ชีวิต ไม่ใช่เพื่อของฟุ่มเฟือย

โอเค ถ้าหากว่าคุณมีเงินถุงเงินถัง ทำงานได้เยอะ หรือคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด การจะซื้อของมีราคา อย่างกระเป๋าแบรนด์เนม หรือรถซูปเปอร์คาร์ ก็คงไม่ทำให้การเงินของคุณพังทลายลงหรอกค่ะ เพราะมันเปรียบเสมือนเงินส่วนน้อยนิดที่คุณจ่ายไป แต่ถ้าหากเป็นปุถุชนคนธรรมดา เราขอแนะนำว่า ใช้เงินที่คุณมี ด้วยการซื้อประสบการณ์ชีวิตจะดีกว่า อย่างเช่นการไปเที่ยวทั้งต่างจังหวัดและต่างประเทศ เพราะความทรงจำเหล่านั้นจะอยู่กับคุณไปตลอดกาล ไม่เหมือนกับของแบรนด์เนมราคามหาโหด ที่เทรนด์ผ่านไปไวเหมือนจรวด

Planning

2. ตั้งเป้าหมายเอาไว้พุ่งชน

ฉันไม่อยากจะเครียด ใช้ชีวิตไปตามสบาย เราต้องปล่อยให้มันเป็นไปสิ โอเค เราไม่เถียง แต่คุณก็ควรจะมีเป้าหมายระยะยาวในชีวิตเอาไว้ด้วย เพราะคุณจะได้รู้ว่าชีวิตคุณเกิดมาเพื่ออะไร ทำให้มันมีคุณค่ามากขึ้น การใช้ชีวิตไปวัน ๆ ทั้ง ๆ ที่พระเจ้าประทานพรอันประเสริฐคือชีวิตของคุณมาให้แล้ว คุณก็ควรที่จะทำให้ชีวิตของคุณได้ประโยชน์สูงสุดไม่ใช่เหรอ? นอกจากนั้น การวางเป้าหมายในชีวิต จะช่วยให้ชีวิตคุณมีแบบแผน อย่างเช่น ตั้งเป้าหมายว่าจะประสบความสำเร็จในสายอาชีพที่คุณเลือก เพียงเท่านั้น ก็ทำให้คุณมีความมุ่งมั่นในการทำงานมากขึ้น และทำให้งานมีประสิทธิภาพเข้าตากรรมการ และเมื่อคุณไปถึงจุดที่คุณหวังเอาไว้ มันก็ภูมิใจไม่น้อย และทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตคุณมีคุณค่ามากขึ้น จริงไหมล่ะคะ

ทำประกัน

3. ทำประกัน

สืบเนื่องจากข้อที่แล้วที่เกี่ยวกับการวางแผนชีวิต การทำประกัน ทั้งประกันชีวิตและทรัพย์สิน ล้วนเป็นแผนที่ดีที่คุณควรจะทำ เพราะมันจะช่วยคุณได้มากหากคุณพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน โดยเฉพาะเรื่องการเงิน อย่างเช่น หากบ้านของคุณถูกโจรกรรม คุณก็ยังมีบริษัทประกันที่ชดใช้ค่าเสียหายต่าง ๆ ให้คุณ หากคุณเสียชีวิต การทำประกันชีวิตก็จะช่วยให้ครอบครัวของคุณได้รับเงิน เพื่อเป็นทุนชีวิตต่อไปในกรณีที่คุณเป็นหัวหน้าครอบครัว หรือหากคุณประสบอุบัติเหตุ ค่าซ่อมรถและค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ คุณก็ไม่ต้องจ่ายเอง เพราะบริษัทประกันจ่ายให้หมดเรียบร้อย ซึ่งทุกวันนี้ การซื้อประกันนั้นง่ายมาก เพียงแค่เข้าอินเตอร์เน็ตคุณก็สามารถเปรียบเทียบประกันทุกบริษัทได้ทันที โดยไม่ต้องวิ่งเต้นไปหลาย ๆ บริษัท หรือโทรฯ ไปสอบถามหลาย ๆ ที่เพื่อเปรียบเทียบราคา อย่างเช่น www.MoneyGuru.co.th ของเราเป็นต้น

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ เดี๋ยวนี้

articleLarge

4. Date, Date, Date

ใช่แล้ว ช่วงวัย 20 เป็นช่วงที่กำลังค้นหาตัวตนของเรา รวมไปถึงค้นหาเพื่อนร่วมชีวิตของเราด้วย คุณจะเซอร์ไพรส์มากที่คุณได้เรียนรู้ตัวตนของคุณผ่านการเดตคนหลาย ๆ คน แถมยังเรียนรู้นิสัยต่าง ๆ ของผู้คนที่เหมาะกับคุณ คนที่คุณจะสามารถฝากชีวิตเอาไว้ได้ เพราะการแต่งงานนั้นคือการผูกมัดระยะยาว คงไม่มีใครอยากจะมีประสบการณ์การหย่าร้างหรอกจริงไหม ดังนั้น การเดตกับผู้คนมากหน้าหลายตา เพื่อเรียนรู้ และเลือกคนที่คิดว่าเหมาะสมกับคุณที่สุด คือสิ่งที่คุณควรทำ เพื่อชีวิตในระยะยาว

5. เรียนรู้ที่จะ “let it go”

เราไม่ได้จะบอกให้คุณไปยืนร้องเพลง let it go บนภูเขาน้ำแข็งแบบเอลซ่า แห่ง Frozen แต่สิ่งที่เราพยายามจะบอกก็คือ ชีวิตคนเราไม่สามารถจะควบคุมอะไรได้ทุกอย่าง คุณจำเป็นต้องปล่อย ๆ ให้มันเป็นไปบ้าง เจอเรื่องทั้งสุข ทั้งทุกข์ ทั้งสนุก ทั้งเศร้า ปะปนกันไป มันก็ถือเป็นรสชาติของชีวิตนะคะ ว่าไหม? เรียนรู้ที่จะปลดความทุกข์ความเศร้าให้เร็ว และซาบซึ้งกับความสุขที่มีในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นความสุขจากสิ่งเล็ก ๆ หรือใหญ่ ทุกสิ่งเริ่มต้นที่ใจเรา ใจเราเป็นสุข ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวก็จะดีตามไปด้วยค่ะ

ออกกำลัง

6. อย่าละเลยสุขภาพ

เราไม่เถียงว่าคนหนุ่มสาววัย 20 นั้นเป็นช่วงวัยที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ แทนที่จะโหมทำงานหาเงินมากมายเอาไว้ใช้ตอนแก่ แต่ไม่ใส่ใจร่างกายจนสุขภาพทรุดโทรม แล้วใช้เงินที่เก็บมาทั้งชีวิตไปให้กับโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว จะดีกว่าไหมถ้าคุณรักษาความแข็งแรงแบบนี้ของคุณเอาไว้ไปจนแก่ เริ่มต้นออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงเท่านั้น สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้นแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ
อ่านเพิ่มเติม: 10 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ สำหรับคนไม่มีเวลา

เก็บเงิน

7. เก็บเงิน

เราขอพูดตรง ๆ เลยแล้วกันค่ะว่า การออมเงินไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในชีวิตปัจจุบันที่ข้าวยากหมากแพง ขยับตัวไปไหนก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด แต่คุณต้องไม่ลืมว่าชีวิตของคนเราทุกคน ไม่ได้ราบเรียบเป็นเส้นตรงตลอดไป มันต้องมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา และในช่วงเวลาขาลงของชีวิต คุณคงจะพอมีกำลังใจสู้ชีวิตขึ้นมาบ้าง หากคุณยังมีเงินอยู่ในบัญชี ดีกว่าลงไปจุดต่ำสุดของชีวิตแถมในบัญชียังติดลบอีกนะคะ
อ่านเพิ่มเติม: 9 วิธีออมเงินแบบชิล ๆ แต่ได้ผล

ทำงานที่รัก

8. มุ่งมั่นทำในสิ่งที่คุณรัก

แต่ละคน ล้วนมีความสามารถพิเศษเฉพาะตัว และคนที่ใช้ความสามารถพิเศษนั้นมาเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเอง นั่นถือเป็นสิ่งที่สุดยอดที่สุด เพราะคุณจะมีความสุขและรู้สึกว่ามันไม่ใช่งาน แต่เป็นสิ่งที่คุณรักที่จะได้ทำ คนบางคนเพิ่งค้นพบความสามารถพิเศษของตัวเองตอนแก่ ซึ่งตอนนั้นก็อาจจะสายเสียแล้ว ดังนั้น หากคุณค้นพบตัวตนของคุณเอง จงทุ่มเทในสิ่งที่คุณรักและถนัดให้เต็มที่ แล้วชีวิตของคุณจะมีความสุขและมีคุณค่ามากค่ะ

เงินบริจาค

9. ช่วยเหลือผู้อื่น

คนบนโลกของเรามีอยู่ 7 พันล้านคน และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีชีวิตที่แสนจะสุขสบาย ยังมีคนอีกมากมายที่ประสบพบเจอเรื่องราวเลวร้ายในชีวิต อย่างเช่น เด็กที่ถูกพ่อแม่ทิ้งที่มีข่าวให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน คุณลองคิดดูว่า เพียงแค่เราแบ่งน้ำใจเล็กน้อยในจำนวนที่เราไม่เดือดร้อน เอาเฉพาะในประเทศไทย ที่มีประชากรอยู่ 70 ล้านคน หากบริจาคคนละ 1 บาท ก็มีเงินมากถึง 70 ล้านบาทแล้ว คุณคงรู้นะคะว่า 70 ล้าน สามารถทำประโยชน์ให้คนได้มากแค่ไหน เด็กมากมายจะได้เรียนหนังสือ มีข้าวกิน เพียงแค่นี้ ชีวิตของคุณก็มีความหมายมากขึ้น จิตใจของคุณก็จะมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นด้วยนะคะ
ซึ่ง MoneyGuru.co.th เองก็มีโปรเจ็คที่เอาไว้ช่วยเหลือสังคม ร่วมกับ Socialgiver.com เพียงแค่คุณซื้อประกันรถยนต์กับเรา คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 1,000 บาท ซึ่งเงินส่วนลดที่คุณได้นั้น จะถูกนำไปมอบให้กับ “ศูนย์ญาณากร แหล่งเรียนรู้สตรีพิการ” ศูนย์ช่วยเหลือและพัฒนาวิชาชีพให้แก่สตรีพิการ นอกจากคุณจะได้ทำบุญแล้ว คุณยังได้บัตรของขวัญเป็นจำนวนเท่ากับส่วนลดที่คุณได้รับ เอาไปช้อปในเว็บไซต์ Socialgiver.com ที่มีดีลโรงแรมราคาพิเศษ ร้านอาหารชั้นนำในราคาที่คุณต้องร้องว๊าวเลยทีเดียว

คลิกเลย!

สร้างคอนเนคชั่น

10. เสริมสร้างคอนเนคชั่น

อย่าละเลยคนทุกคนที่คุณพบเจอระหว่างช่วงวัย 20 เพราะบุคคลเหล่านี้ อาจจะเป็นคนที่ช่วยเหลือคุณในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องธุรกิจ ยิ่งคุณรู้จักคนเยอะเท่าไหร่ อัตราการประสบความสำเร็จของคุณในอนาคตก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น อย่าลืมพยายามรักษาความสัมพันธ์อันดีกับทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคุณ
และนี่คือ 10 สิ่งที่คุณควรจะทำก่อนอายุ 30 เพื่อชีวิตที่สดใส ยืนยาว และมีความสุข และทางเราหวังว่าหนุ่มสาววัย 20 จะใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าตามที่เราแนะนำไปนะคะ บทความคูล ๆ แบบนี้ยังมีอีกมากมาย เพียงแค่กด Subscribe คุณก็จะได้รับบทความดีดีแบบนี้ส่งตรงถึงอีเมล์ของคุณทุกสัปดาห์ หรือหากอยากอ่านบทความย้อนหลัง สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ บล็อก เลยค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

อ้างอิง: www.quora.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน