10 ประเทศที่มี วันหยุด มากที่สุดในโลก!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 24, 2015


10ประเทศที่มีวันหยุดมากที่สุดในโลก
วันหยุด! วันหยุด อีกแล้ว! วันหยุดผ่านไป เมื่อไหร่วันหยุดรอบหน้าจะแวะเวียนมาสักที!
จริงๆ แล้วผมว่าคนไทยเป็นคนที่ใช้วันหยุดได้เป็นประโยชน์มากนะครับ ไม่ว่าจะไปทำบุญ ไปเที่ยวกับครอบครัว เก็บซีรี่ย์ซีซั่นล่าสุดทั้งวันทั้งคืน แต่คุณทราบไหมครับ ว่าประเทศไหนกันแน่ที่มีวันหยุดที่ทางการกำหนดเยอะที่สุดในโลก??

ประเทศที่มีวันหยุดเยอะที่สุดในโลก

ประเทศที่มีวันหยุดเยอะที่สุดในโลก 10 อันดับแรก ได้แก่ …
อันดับ 10 ประเทศเกาหลีใต้ และเนเธอร์แลนด์ มีวันหยุดถึง 27 วัน
อันดับ 9 ประเทศอังกฤษ มีวันหยุดถึง 28 วัน
อันดับ 8 ประเทศอาเจนติน่า เยอรมนี ไอร์แลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์ มีวันหยุดถึง 29 วัน
อันดับ 7 ประเทศออสเตรเลีย มีวันหยุดถึง 30 วัน
อันดับ 6 ประเทศนิวซีแลนด์ มีวันหยุดถึง 31 วัน
อันดับ 5 ประเทศโคลัมเบีย มีวันหยุดถึง 33 วัน
อันดับ 4 ประเทศสเปน เดนมาร์ก มีวันหยุดถึง 34 วัน
อันดับ 3 ประเทศฟินแลนด์ นอร์เวย์ ฝรั่งเศส และบราซิล มีวันหยุดถึง 35 วัน
อันดับ 2 ประเทศอิตาลี และสวีเดน มีวันหยุดถึง36 วัน
อันดับ 1 ประเทศรัสเซีย มีวันหยุดถึง 40 วัน!!
แต่เอ๊ะ! พี่ไทยของเราหายไปไหน?? … จริงๆ ก็ไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ แต่ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีวันหยุดมากเป็นอันดับที่ 24 ของโลกครับ โดยมีวันหยุดถึง 21 วัน ก็เลยไม่ติดท็อปเท็นนั่นเองครับ

วันอาสาฬหบูชา 2558

พูดถึงวันหยุดแล้ว วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ คุณวางแผนจะไปไหนกันหรือเปล่าครับ?
วันอาสาฬหบูชา เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของพระพุทธศาสนา ตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ในสมัยพุทธกาลมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น 4 ประการ ดังต่อไปนี้
1. เป็นวันที่พระบรมศาสดาทรงแสดงพระธรรมเทศนาเป็นครั้งแรก แก่ปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 รูป ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ใกล้เมืองพาราณสี
2. เป็นวันที่พระบรมศาสดาทรงได้พระสาวกองค์แรก คือ ท่านโกญฑัญญะได้บรรลุธรรมเป็นพระโสดาบันองค์แรก
3. เป็นวันที่มีพระสงฆ์เกิดขึ้นเป็นรูปแรก คือ พระอัญญาโกญฑัญญะ ภายหลังจากที่ได้บรรลุธรรมเป็นพระโสดาบันแล้ว ก็ได้ทูลขออุปสมบท พระพุทธองค์ทรงประทานการอุปสมบท ยกขึ้นเป็นพระภิกษุรูปแรกในพระพุทธศาสนา
4. เป็นวันเกิดขึ้นของพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ครบเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีพระสงฆ์เกิดขึ้นเป็นพยานในการตรัสรู้ธรรม ความเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของพระพุทธองค์ก็ครบถ้วนบริบูรณ์ คือ มิใช่เพียงแค่ตรัสรู้ธรรมเพียงพระองค์เดียวอย่างพระปัจเจกพุทธเจ้า

ธรรมเนียมปฏิบัติวันอาสาฬหบูชา

คนสมัยก่อน เชื่อว่า การเรียนวิชา การเรียนรู้ใดๆ ก็ตาม ผู้ที่จะกลายเป็นผู้แตกฉาน ซาบซึ้งในความรู้ที่ร่ำเรียนได้ จะต้องศึกษาแม่บทให้แตกฉานเสียก่อน คือ การที่เราจะศึกษาธรรมะให้แตกฉาน เราก็จะต้องศึกษาธัมมจักกัปปวัตตนะสูตรนำเสียก่อน
โดยธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปในวันอาสาฬหบูชานั้น ก็จะมีการทำอาหารไปทำบุญตักบาตรถวายพระสงฆ์ เข้าวัดเพื่อฟังพระธรรมเทศนา เรื่องธัมมจักกัปปวัตตนะสูตร เพื่อเป็นเสมือนการทบทวนแม่บทธรรมะที่พระพุทธเจ้าได้สั่งสอน เพื่อให้เรามีความเข้าใจในพระพุทธศาสนามากขึ้นนั่นเองครับ

ข้อคิดที่ได้

ข้อคิดที่มีการกล่าวถึง ก็คือ ไม่ว่าเราจะทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ของหมู่คณะ หรือเป็นประโยชน์ส่วนตัว จะต้องมีหลักการชัดเจนที่ทุกคนจะต้องยึดถือปฏิบัติตาม โดยหลักการนี้จะต้องมีความสอดคล้องกับหลักพระพุทธศาสนา ได้รับการนำมาปฏิบัติ จนหลักการที่ดีเหล่านั้น กลายเป็นนิสัยประจำตัว ประจำชาติ จึงจะสามารถทำให้ตนเอง และประเทศชาติเจริญขึ้น และสงบสุขนั่นเองครับ
วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาปีนี้ คุณวางแผนจะไปไหว้พระ ทำบุญ เวียนเทียนที่ไหนบ้างครับ? มาแบ่งปันกันนะครับ แต่ถ้าหากคุณวางแผนจะเดินทางไกล อย่าลืมตรวจสอบสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางเพื่อความปลอดภัยกันนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน MoneyGuru ครับ
ขอขอบคุณข้อมูล: ผู้จัดการ, เดลินิวส์, Sanook, Dek-D, OKNation

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน