10 ท่าออกกำลังกายง่ายๆ สำหรับคนไม่มีเวลา

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 8, 2015


TH_10EasyWorkoutsForBusyPeople

10 ท่าออกกำลังกายง่ายๆ สำหรับคนไม่มีเวลา
บางครั้ง การทำงานประจำควบคู่กับการเข้าสังคมด้วยทำให้เราไม่มีเวลาออกกำลังกาย เราใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งในออฟฟิซทำให้ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อเพื่อให้ร่างกายได้สัดส่วน สำหรับบางคน การจะไปฟิตเนสเป็นประจำแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ก็มีวิธีง่ายๆที่จะจัดการกับปัญหานี้ นั่นก็คือการใช้เวลายี่สิบถึงสามสิบนาทีหลังตื่นนอนหรือก่อนเข้านอนเพื่อออกกำลังกาย 10 ท่าออกกำลังกายง่ายๆ สำหรับคนไม่มีเวลา
1. ยืด
คุณควรยืดเส้นยืดสายทุกครั้งก่อนจะเริ่มออกกำลังกายเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นตะคริว นอกจากนี้ ยังเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายด้วย ยืดแขนขึ้นเหนือหัวเพื่อเป็นการเริ่มต้น อย่าลืมหมุนคอเพื่อยืดกล้ามเนื้อที่คอและทำให้ตนเองตาสว่างขึ้นอีกหน่อย
2. พุ่งตัวไปข้างหน้า
นี่คือการยืดขารูปแบบหนึ่ง ให้ขาข้างหนึ่งก้าวไปด้านหลังแล้วพุ่งตัวไปด้านหน้า อย่าลืมว่าขาข้างที่อยู่ด้านหน้าจะต้องอยู่ในตำแหน่งงอ 90 องศา ส่วนขาข้างที่อยู่ข้างหลังต้องยืดตรง ทำท่านี้ค้างไว้แล้วนับถึงสิบ จากนั้นสลับข้าง ทำซ้ำสิบที แล้วทำตามข้อถัดไป
3. นั่งยองๆ
การนั่งยองๆ ช่วยกล้ามเนื้อต้นขาและสะโพกให้เข้ารูป ยืนแยกขาออกจากกัน ยืดหลังตรง เอามือทั้งสองข้างไว้หลังต้นคอ ย่อเข่าเพื่อลดตัวลงไปช้าๆ ทำค้างไว้จนนับถึงสิบ จากนั้นยืดตัวขึ้น ทำซ้ำอีกสิบทีก่อนจะออกกำลังกายขั้นต่อไป อย่าลืมว่าหลังต้องตรงด้วยเวลาย่อเข่าลงนะคะ!
4. ครั้นช์
การทำท่าครั้นช์จะคล้ายๆ ซิทอัพ แต่ง่ายกว่า การออกกำลังกายท่านี้จะทำให้ร่างกายส่วนกลางเข้ารูปมากขึ้นและทำให้มีกล้ามหน้าท้องด้วย สามารถทำได้โดยนอนลงกับพื้น ชันเข่าขึ้น คุณอาจเอาแขนวางไขว้กันบนอกหรือไว้ที่หลังศีรษะก็ได้ ขณะที่เท้าของคุณแบนราบติดกับพื้น ให้ยกร่างกายท่อนบนเข้าไปหาเข่า แต่ไม่ต้องยกขึ้นทั้งหมด (ถ้าคุณยกขึ้นทั้งหมดจะกลายเป็นซิทอัพนะ!) พยายามให้ตัวเองสร้างรูปตัว v ด้วยต้นขาและลำตัวก่อนจะเอนตัวกลับลงพื้น ทำซ้ำสิบที จากนั้นก็ไปที่ท่าถัดไป
6. วิดพื้น
การวิดพื้นมีหลายรูปแบบ แต่เราควรเริ่มกันที่แบบพื้นฐานก่อน หันหน้าสู่พื้น วางมือราบไปกับพื้นให้ระยะห่างของสองมือกว้างกว่าช่วงไหล่นิดหน่อย ยืดขาออกจากตัวเพื่อทำให้จากหัวจรดปลายเท้าดูเหมือนเป็นเส้นตรง จากนั้น ยืดแขนเพื่อดันตัวขึ้นช้าๆ ขณะที่พยายามให้ร่างกายคงอยู่ในลักษณะเส้นตรงเหมือนเดิม หลังจากนั้นก็ลดตัวเองลงให้ต่ำลงใกล้พื้นที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำซ้ำอย่างน้อยสิบทีแล้วเพิ่มทีละห้าทีหากคิดว่าตนเองยังทำต่อไหว
การออกกำลังกายที่คุณทำได้ในออฟฟิศ
6. หมุนข้อเท้า
คุณสามารถทำได้ขณะที่นั่งอยู่ ยืดขาออกไปใต้โต๊ะ เริ่มด้วยเท้าขวาก่อนแล้วหมุนเท้าเข้าข้างใน หมุนข้อเท้าขวายี่สิบครั้ง แล้วหมุนออกบ้าง ทำอย่างเดียวกันนี้กับเท้าซ้าย โดยคุณสามารถทำได้บ่อยครั้งตามต้องการเลย!
7. ยืดขา
นั่งที่ปลายเก้าอี้แล้วยกขาข้างหนึ่งขึ้นทำมุม 90 องศาจากร่างกายโดยที่ให้ลำตัวตั้งตรงไปด้วย ค้างไว้แล้วนับถึง 10-20 จากนั้นทำซ้ำกับขาอีกข้าง ทำแบบนี้ซ้ำไปเรื่อยๆจนถึง 20 รอบ คุณสามารถออกกำลังกายท่านี้ได้แม้ตอนพิมพ์เอกสารหรือเล่นเฟสบุคอยู่ (คำแนะนำ: ตอนทำงานอย่าเล่นเฟสดีกว่าเนอะ!)
8. เกร็งหน้าท้อง
นั่งหรือยืนก็ได้ หลังตรงยืดไหล่ ขณะที่หายใจเข้าออกเป็นจังหวะ แขม่วหน้าท้องของคุณแล้วค้างไว้จนนับห้า จากนั้นปล่อยตามสบายและนับห้า ทำซ้ำเท่าที่ต้องการ การเกร็งหน้าท้องจะช่วยให้คุณมีกล้ามหน้าท้องในฝันได้เลยล่ะ!
9. ไต่ตึกแบบแมงมุม
วางมือสองข้างไว้ที่กำแพง ใช้นิ้ว ทำท่าเดินขึ้นลงกำแพง พยายามให้แขนทั้งสองข้างได้ไต่เดินขึ้นไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วค่อยขยับลงให้ช้าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อให้ได้ยืดทั้งแขน นิ้ว และข้อมือ นอกจากนี้ การออกกำลังกายแบบนี้ยังช่วยต่อสู้กับโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือและอาหารปวดเมื่อยของข้อศอกและไหล่อีกด้วย
10. เดิน
ใช่แล้ว เดินไงล่ะ การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้กล้ามเนื้อทั้งร่างกายได้ทำงาน ขณะที่คุณเดิน ให้ยืดหลังตรงและแกว่งแขนไปด้วย เดินตรง ขึ้นลงบันได ถ้าออฟฟิซของคุณอยู่ชั้นบนสุด ลองลงลิฟท์ที่ชั้นที่ต่ำกว่านั้นสักสองสามชั้น จากนั้นก็เดินเลย!
ใครบอกว่าคุณต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกฟิตเนสเพื่อให้หุ่นดีและสุขภาพแข็งแรง? ลองออกกำลังกายด้วยวิธีง่ายๆเหล่านี้ดูเพื่อให้คุณเป็นคุณที่สุขภาพดีกว่าเดิมแถมยังจะได้เบี้ยประกันสุขภาพที่ราคาถูกลงไปด้วยอีกต่างหาก! ออกกำลังกายด้วยวิธีเหล่านี้อย่างน้อยสองหรือสามครั้งต่อสัปดาห์ เท่านี้ก็จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีและช่วยลดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากช่วงวันหยุดไปได้หลายกิโลเลยล่ะค่ะ

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน