ไอเทมติดรถ ที่สำคัญ มีไว้รอดตายยามฉุกเฉินแน่นอน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 28, 2017


ไอเทมติดรถ

คนใช้รถทุกวันคงรู้ดีว่า การขับรถไปสถานที่ไกล ๆ หรือที่ที่ไม่คุ้นเคย อาจต้องพบเจอกับอุบัติเหตุ หรือปัญหาที่ไม่คาดคิดล่วงหน้าได้ การเตรียมพร้อมเพื่อรับสถานการณ์จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เรียกง่าย ๆ ว่ากันเอาไว้ดีกว่าแก้ ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำ 11 ไอเทมติดรถ ที่ควรมีติดรถไว้ รับรองว่ามีประโยชน์มหาศาลแน่นอนค่ะ

กรมธรรม์ประกันภัย – พ.ร.บ.

ควรตรวจสอบให้ดีว่า ทุกครั้งที่คุณต่อประกันรถยนต์ หรือพ.ร.บ. คุณได้เก็บเอกสารสำคัญต่าง ๆ หรือสำเนา ของเอกสารเหล่านั้นไว้ในรถเรียบร้อยแล้ว เพราะยามเกิดอุบัติเหตุจริง คุณจำเป็นต้องใช้เอกสารเหล่านี้ เพื่อประโยชน์ในการเคลมประกัน หรือแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ

คู่มือรถยนต์

แม้ว่าคุณจะขับรถจนเชี่ยวชาญแล้ว แต่รถรุ่นใหม่ ๆ มักมีฟังก์ชั่นเพิ่มขึ้นเสมอ ดังนั้น ควรติดเล่มคู่มือรถยนต์เอาไว้ในรถเสมอ เผื่อกรณีที่ใช้งานอุปกรณ์ใดไม่เป็น หรือรถยนต์มีอาการประหลาดที่ไม่เคยเจอมาก่อน จะได้นำคู่มือมาอ้างอิงได้ รวมถึงเป็นประโยชน์ในกรณีต้องนำรถเข้าอู่นอก ที่ช่างอาจไม่มีความรู้ความเข้าใจในรถรุ่นนั้น ๆ 

ชุดปฐมพยายาลเบื้องต้น

ในรถยุโรปหรูแทบทุกคัน จะถูกติดตั้งชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาให้ด้วย ซึ่งภายในกล่องจะประกอบด้วย กรรไกร, ผ้าก็อซ, พลาสเตอร์ปิดแผล, ยาทำแผล เป็นต้น แต่รถญี่ปุ่นที่ไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้มาให้ สามารถหาซื้อแบบชุดสำเร็จรูปติดท้ายรถไว้ได้เช่นกัน โดยหากคุณไม่อยากให้กล่องปฐมพยาบาลเกะกะภายในรถ คุณสามารถซ่อนไว้กับยางอะไหล่ก็ได้

ที่ทุบกระจกและตัดเข็มขัดนิรภัย

นอกจากอุปกรณ์ที่จะช่วยเรายามรถเสียแล้ว อุปกรณ์ในการช่วยชีวิต หรือเอาชีวิตรอดก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย ซึ่งอุปกรณ์ทุบกระจกและตัดเข็มขัดนิรภัย ถือเป็นสิ่งที่น่าจะมีโอกาสได้ใช้หากเกิดอุบัติเหตุแน่นอน เช่น กรณีรถตกน้ำ ที่ต้องทุบกระจกเพื่อหนีออกมาจากตัวรถ หรือกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วไม่สามารถปลดเข็มขัดนิรภัยได้ มีเครื่องมือนี้ไว้ รับรองว่าช่วยให้คุณหลุดจากสถานการณ์เสี่ยงต่อชีวิตได้แน่นอน

สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ

เมื่อโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สายชาร์จมือถือก็เช่นเดียวกัน ทำไมถึงจำเป็น ก็เพราะหากเกิดเรื่องฉุกเฉินขึ้น แล้วแบตโทรศัพท์ของคุณดันหมด คุณจะขอความช่วยเหลือได้อย่างไรล่ะ ยิ่งถ้ารถคุณเกิดเสียกลางทางสายเปลี่ยว ไม่มีรถวิ่งผ่าน สายชาร์จโทรศัพท์เพียงเล้นเดียว อาจช่วยให้คุณไม่ต้องพบเจอกับเรื่องอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เช่น มิจฉาชีพ หรือโจรสายโหดที่จะมาปล้นสวาทคุณ ทริกเล็ก ๆ ที่เราอยากแนะนำเพิ่มเติมก็คือ การเสียบสายชาร์จผ่านพอร์ต USB สามารถทำได้ แต่อาจช้ากว่าการชาร์จด้วยปลั๊กไฟบ้านมาก ทางที่ดีควรใช้หัวชาร์จแบบเสียบปลั๊ก 12 โวลต์ จะช่วยให้แบตเตอรี่เต็มเร็วขึ้น 

ลูกอม, น้ำดื่ม และอาหารแห้ง

ใครที่เดินทางไกลเป็นประจำ ควรพกลูกอมและน้ำดื่มติดรถไว้ด้วย ประโยชน์ของมันคือ ช่วยให้หายจากอาการง่วงซึมที่เกิดจากการขาดน้ำได้ นอกจากนี้ยังช่วยรีเฟรช เติมความสดชื่นให้กับคุณระหว่างขับรถ ทำให้อัตราการหลับในน้อยลง ลดอุบัติเหตุได้ ซึ่งน้ำดื่มยังมีประโยชน์อื่น ๆ ในกรณีฉุกเฉินอีก เช่น หม้อน้ำแห้ง, น้ำล้างกระจกหมด เป็นต้น ส่วนอาหารแห้ง เผื่อเอาไว้กินประทังความหิวในเวลาฉุกเฉิน เช่น ขณะที่คุณจอดอยุ่ท่ามกลางถนนสายเปลี่ยวยามค่ำคืน ร้านรวงใด ๆ ปิดบริการไปหมดแล้ว และคุณต้องรถจากอู่ซ่อมรถมาซ่อม – รับรถ ของคุณในตอนเช้า เป็นต้น

ป้ายสะท้อนแสง – เสื้อสะท้อนแสง

ป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสง เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งมาให้ในรถยุโรปหลายรุ่น ใช้ในกรณีที่รถเสียหรืออุบัติเหตุยามค่ำคืน ช่วยสะท้อนแสงเตือนรถที่วิ่งมาด้านหลังได้ ให้ทราบว่ามีรถเสียจอดขวางอยู่ ทำให้ผู้ขับขี่เหล่านั้น ระมัดระวังเมื่อขับขี่มากขึ้น และจะดีกว่านั้นหากมีเสื้อกั๊กสะท้อนแสงติดรถไว้เพื่อสวมใส่ด้วย จะช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

สายพ่วงแบตเตอรี่

แบตเตอรี่รถส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 – 2 ปีแล้วแต่รุ่นรถ และไม่มีสัญญาณเตือนด้วยว่า แบตเตอรี่นั้นอ่อนกำลังเกินกว่าที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ ดังนั้น การติดสายพ่วงแบตเตอรี่รถยนตืเอาไว้เสมอถือเป็นเรื่องจำเป็น ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องใช้เอง ก็ยังสามารถใช้เพื่อช่วยเหลือรถคันอื่นได้ด้วย

ไฟฉาย

สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้ ที่จะมีติดรถเอาไว้ ไฟฉาย สามารถช่วยมอบแสงสว่างให้กับคุณได้ในเวลากลางคืน ตอนที่รถของคุณตายสนิท และที่สำคัญ ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้ด้วย นอกจากนี้ ในเวลากลางวัน ไฟฉายก็มีประโยชน์เช่นกัน ในกรณีที่คุณต้องซ่อมรถ ไฟฉายจะช่วยส่องสว่างให้คุณเห็นภายในห้องเครื่องได้ถนัดมากขึ้นนั่นเอง

สายลากรถ

สายลากรถเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรมีไว้ติดรถเอาไว้ เผื่อในกรณีที่รถน้ำมันหมด แบตหมด หรืออะไรก็แล้วแต่ สามารถใช้สายลากจูงเชื่อมต่อกับรถคันอื่น เพื่อลากไปจอดไว้ในที่ปลอดภัย ปั้มน้ำมัน หรืออู่ซ่อมรถได้ (หากไม่มีรถยก) ถือเป็นไอเทมที่คนมีรถทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มีติดรถเอาไว้เถอะ ได้ใช้แน่นอน

แม่แรงและเครื่องมือ

ตามหลักแล้ว นอกจากยางและล้อสำรอง รถทุกคันจะมีแม่แรงและเครื่องมือประจำรถมาให้อยู่แล้ว ซึ่งเครื่องมือที่สำคัญที่สุด คงไม่พ้นบล็อกขันล้อ หรือในบางรุ่น เป็นอุปกรณ์ในการถอดยางอะไหล่ ที่ใช้ได้กับชุดยางอะไหล่เฉพาะรุ่นเท่านั้น และที่สำคัญที่สุดในการเปลี่ยนยางอะไหล่ คือแม่แรงยกรถ

หากคุณไม่ประสบพบกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน คุณอาจจะรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้มันรกรถยนต์ของคุณเสียเหลือเกิน แต่หากวันใดเกิดเหตุขึ้นมาจริง ๆ รับรองว่าสิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากสถานการณ์วิกฤติได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว มีติดรถเอาไว้เถอะ รับรองเวิร์คแน่นอน และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน