ไหว้สารทจีนแบบประหยัด เคล็ดไม่ลับได้บุญหนักแบบเซฟๆ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

September 1, 2020


ไหว้สารทจีนแบบประหยัด ตอนนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องประหยัดไว้ก่อน ในยุคที่เศรษฐกิจถดถอยเงินทองหายากแบบนี้ แม้แต่พิธีกรรมทำบุญต่างๆ ก็ต้องมีการจำกัดงบกันบ้างโดยปริยาย และล่าสุดกับการทำบุญที่จะมาถึงนั้นคือวันสารทจีน ธรรมเนียมของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน มาดูกันว่า ไหว้สารทจีนแบบประหยัด เคล็ดไม่ลับได้บุญหนักแบบเซฟๆ  สามารถทำได้อย่างไร 

ไหว้สารทจีนแบบประหยัด เคล็ดไม่ลับได้บุญหนักแบบเซฟๆ

ไหว้สารทจีนแบบประหยัด

อ่านเพิ่มเติม : ทำบุญช่วงเข้าพรรษา ในแบบสมาร์ท

วันสารทจีน เป็นวันที่ลูกหลานจะตั้งโต๊ะอาหารคาวหวานเพื่อไหว้ผีบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูและเป็นนัยว่าทำบุญส่งมอบอาหารไปถึงญาติผู้ล่วงลับให้ได้กินอิ่มหนำอีกครั้งในช่วงปลายปี 

แต่ไม่ว่าเศรษฐกิจจะฝืดเคืองสักเพียงใด บางครอบครัวก็ยังคงสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติในการไหว้  “สารทจีน”  เอาไว้เหมือนทุกปี แต่ปีนี้อาจจะต้องมีเทคนิคในการซื้อของไหว้ให้ประหยัด และงบไม่บานปลายกันหน่อย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รวบรวมทริกดีๆ สำหรับการซื้อของไหว้ให้ครบและคุ้มค่า 

  1. เตรียมของไหว้มงคล 

ตามคติความเชื่อของชาวจีน เวลาถึงวันสำคัญประจำปีที่จะต้องมีการตั้งโต๊ะไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือไหว้บรรพบุรุษก็ตาม “ของไหว้”  เหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน หรือผลไม้ จะต้องมีความหมายมงคล ตามความเชื่อที่ว่าเมื่อไหว้ด้วยสิ่งของมงคลแล้ว ความดีอันเป็นมงคลทั้งหลายก็จะตกแก่ผู้ไหว้ ทำให้ชีวิตมีความเจริญก้าวหน้า ราบรื่น ค้าขายรุ่งเรืองเฟื่องฟู เป็นต้น

สำหรับ “ของไหว้” ที่ต้องใช้ในไหว้บรรพบุรุษในวัน “สารทจีน”  จะมีความคล้ายคลึงกับของไหว้ในวันตรุษจีน โดยจะใช้ทั้งของคาวจำพวกเนื้อสัตว์ที่มีความหมายมงคล ขนมมงคล และผลไม้มงคล ดังนี้

– เนื้อสัตว์ : เนื้อสัตว์ 3 อย่าง  (ซาแซ)  หรือเนื้อสัตว์ 5 อย่าง  (โหงวแซ) ต้องเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีความหมายมงคล  เช่น เป็ดพะโล้ต้ม ไก่ต้ม หมูสามชั้นต้ม หมูกรอบ ขาหมู ปลานึ่ง  กุ้งต้ม เป็นต้น ส่วนเนื้อสัตว์ที่้ไม่ควรนำมาเป็นของไหว้คือเนื้อวัวและเนื้อแพะ

– ผลไม้ :  ถัดมาก็ต้องเตรียมผลไม้มงคล 3 (ซาก้วย) หรือผลไม้มงคล 5 อย่าง (โหงวก้วย) ก็ได้ โดยต้องเลือกผลไม้ที่มีความหมายมงคลเช่นกัน ได้แก่ แอปเปิ้ลแดง ส้ม สาลี่ ลูกพลับ องุ่นแดง แก้วมังกร  สับปะรด กล้วยหอมทอง  ทับทิม  เป็นต้น  สังเกตว่าจะเน้นผลไม้สีแดงและสีเหลืองทอง ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่าเป็นสีแห่งความเฮงและความโชค ส่วนผลไม้ที่ไม่ควรนำมาเป็นของไหว้คือ ผลไม้ที่มีสีดำ เช่น องุ่นดำ เป็นต้น

– ขนม :  ส่วนขนมที่ขาดไม่ได้ในการไหว้สารทจีนก็คือ  “ขนมเข่ง”  ส่วนขนมเทียนและขนมเปี๊ยะนั้นจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ และข้อสำคัญคือช่วงสารทจีนไม่นิยมใช้ขนมจันอับมาไหว้บรรพบุรุษ

  1. เลือกซื้อ “ของไหว้” สุดประหยัดจัดได้ครบ!

อย่างที่บอกไปว่าปีนี้เกิดวิกฤติโรคระบาดโควิด ทำให้เศรษฐกิจฝืดเคือง การจับจ่ายหาซื้อ “ของไหว้”  ปีนี้จึงต้องประหยัดงบเข้าไว้ สำหรับวิธีการเลือกซื้อของไหว้สำหรับวัน  “สารทจีน”  นั้นก็คือ เน้นซื้อให้ครบทั้ง 3 หมวด คือ ของคาว ขนม และผลไม้ แต่ให้ลดปริมาณลง แม้ว่าตามความเชื่อของลูกหลานแดนมังกร เวลาจะซื้อเนื้อสัตว์ที่เป็นของไหว้ต้องซื้อให้เต็มทั้งตัวก็ตาม  แต่ยังไงก็ควรจับจ่ายตามความสะดวกและตามกำลังทรัพย์ของแต่ละบ้านมากกว่า

วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์มงคล : เปลี่ยนจากซื้อเป็ดต้มและไก่ต้มทั้งตัว เป็นซื้ออย่างละครึ่งตัว เปลี่ยนจากซื้อขาหมูทั้งขา เป็นสามชั้นต้ม 1 ชิ้น และซื้อของทำกับข้าวที่บรรพบุรุษชอบทานอีกสัก 2-3 อย่าง

วิธีเลือกซื้อผลไม้มงคล : ซื้อแค่ 3 ชนิดก็เพียงพอแล้ว เช่น แอปเปิ้ลแดง สาลี่ กล้วยหอม

วิธีเลือกซื้อขนมมงคล : เน้นขนมเข่ง ขนมเทียนเป็นหลัก ส่วนขนมอื่นๆ ไม่ต้องก็ได้ และอย่าลืมถ้วยน้ำชาและชามข้าวสวยตามจำนวนญาติผู้ล่วงลับที่จะไหว้

ซื้อของจำเป็นอื่นๆ : กระดาษเงินกระดาษทอง กงเต๊ก ชุดเสื้อผ้ากระดาษ เล็กๆ น้อยๆ พอเป็นพิธีสำหรับเผาส่งไปให้ผู้ล่วงลับ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 

อีกสิ่งหนึงที่จะช่วยให้ประหยัดงบในการไหว้สารทจีนหรือได้ของไหว้ในราคาที่ถูกลง นั่นคือการหาโปรโมชั่นหรือสั่งซื้อของไหว้ด้วยบัตรเครดิตนั่นเอง เพราะโปรโมชั่นโดยส่วนใหญ่จะให้เป็นสินค้าราคาพิเศษ มีทั้งลดราคา แถมสินค้า ฯลฯ และถ้ายิ่งช้อปด้วยบัตรเครดิต จะได้แต้มสะสมหรือคะแนนสะสมเพิ่มเติมด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยนะว่าร้านค้าที่ไปซื้อนั้นรับบัตรเครดิตด้วยหรือไม่ และเลือกบัตรเครดิตให้ดี ให้เหมาะกับการช้อปด้วยนะ 

บัตรเครดิตแนะนำสำหรับการไหว้สารทจีน

Citi Prestige

สมัครบัตรเครดิตซิตี้เพรสทีจ

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก

บัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด มาสเตอร์การ์ด Citi Reward Master Card Titanium

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ Citi Grab Card

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

สมัครบัตรเครดิต KTC CASH BACK VISA PLATINUM

สมัครบัตรเครดิต KTC CASH BACK PLATINUM MASTERCARD

และนี่ก็เป็นต้วอย่างการ ไหว้สารทจีนแบบประหยัด ที่จะช่วยให้คุณเซฟค่าใช้จ่ายในการไหว้สารทจีนลงได้ ถึงแม้ว่าจะเศรษฐกิจฝืดเคือง แต่เราก็ยังสามารถทำตามประเพณีได้อย่างสุขใจ ขอให้สารทจีนนี้มีแต่สิ่งดีๆ ทุกคนมีโชคมีลาภและมีความสุขตลอดปลายปีนี้ 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน