ไหว้พระ 9 วัด รอบกรุงเทพ ฯ เฮงรับปีใหม่ไทย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 11, 2019


เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะครับ คุณผู้อ่านคงกำลังวางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนาไปเยี่ยมครอบครัว บางท่านก็คงจะวางแผนท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงหยุดยาว ๆ กันแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับคนอื่น ๆ บนท้องถนน เพื่อเดินทางไปต่างจังหวัดและแย่งกันกินแย่งกันเที่ยวกับคนอื่น ๆ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด แล้วเลือกจะเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงเทพช่วงสงกรานต์ หรือชาวกรุงที่ไม่อยากจะไปไหน เลือกชิลอยู่ในกรุงเทพ MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำกิจกรรมเสริมเฮงในช่วงวันหยุดยาวในกรุงเทพ นั่นคือ ไหว้พระ 9 วัด ดังรอบกรุงเทพ ฯ ที่ผู้คนนิยมไปในช่วงปีใหม่ไทยครับ

1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

สำหรับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ซึ่งวัดนี้คนโสดส่วนใหญ่จะมาไหว้ขอเรื่องความรัก และนอกจากจะมาไหว้พระขอพรกันแล้ว ถ้าหากเกิดอาการปวดเมื่อยตัวก็สามารถใช้บริการนวดแผนโบราณที่ขึ้นชื่อของวัดโพธิ์ได้นะครับ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ 8.00 – 18.00 น.

2. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ตั้งอยู่แถวฝั่งธนบุรีริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 วัดนี้เป็นวัดยอดนิยมของคนกรุงเทพ ฯ มีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นไทยและจีนได้อย่างลงตัว มีชื่อเสียงทางด้านการเสี่ยงทายเซียมซี และกราบขอพรเรื่องการเดินทางเพื่อความปลอดภัย

3. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร ในอดีตนั้นมีชื่อว่าวัดแหลมหรือวัดไพรทอง จนต่อมาได้รับการบูรณะใหม่ และได้รับพระราชทานนามจาก รัชกาลที่ 5 เป็น วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร และผู้คนส่วนใหญ่ที่มากราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริสมงคล และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานครับ

4. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร วัดแห่งชัยชนะ หรือชื่อเดิม คือ วัดกลางนา เป็นอีกหนึ่งวัดที่เก่าแก่ เพราะมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยส่วนใหญ่จะเป็นการขอพรในเรื่องของความปลอดภัยจากภยันอันตราย และการผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี

5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นกัน โดยชื่อดั้งเดิม คือ วัดบางหว้าใหญ่ หากใครจะไปสักการะนั้นไม่ยากเลย เพราะอยู่แถว ๆ โรงพยาบาลศิริราชเท่านั้นเองครับ ภายในวัดมีภาพจิตรกรรมที่สวยงาม พระอุโบสถเป็นสถาปัตยกรรมในรัชสมัยรัชกาลที่ 1 ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาสักการะที่นี่ก็จะขอให้ตนเองนั้นเป็นที่นิยมชมชอบ มีชื่อเสียงโด่งดัง หากใครที่เดินทางไปเที่ยววังหลังอย่าลืมแวะไปสักการะกันได้นะครับ

6. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือชื่อที่คนส่วนใหญ่เรียกกันก็คือ วัดพระแก้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวัง หากใครที่ไม่เคยไปควรเดินทางไปสักครั้ง เพราะภายในวัดประดิษฐานพระพุทธมณีรัตนปฎิมากร หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ทำจากมรกตน้ำงาม อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามเป็นที่ชื่นชอบของผู้คน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของกรุงเทพที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองไทยต้องไปเยี่ยมชมครับ

7. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์คือพระปรางค์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างอยากมาสัมผัสความงดงาม และอยากจะมาถ่ายรูปเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนช่วงเย็น ๆ จะได้ถ่ายรูปพระปรางค์ยามพระอาทิตย์ตก เป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก เรียกว่าได้ทั้งความเป็นมงคลและได้ชมความงดงามรับปีใหม่ไทยกันด้วยทีเดียว

8. วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร เดิมชื่อ วัดใหม่ วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) เมื่อครั้งในอดีตรัชกาลที่ 4 ทรงพระผนวช และได้เสด็จมาประทับที่วัดนี้เป็นครั้งแรกก่อนเสด็จขึ้นครองราชย์ และพระมหากษัตริย์อีกหลายพระองค์ รวมถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ด้วยเช่นกัน นับได้ว่าเป็นวัดสำคัญประจำราชวงศ์จักรีตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน รวมถึงยังเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธชินสีห์ประดิษฐานเป็นพระประธาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเพราะเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่ครั้งอดีต ซึ่งพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์เสด็จมาถวายสักการะบูชาในโอกาสต่าง ๆ

9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

วัดสระเกศราชวรมหาวิหารหรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดภูเขาทอง สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หากใครมาที่วัดแห่งนี้จะต้องไม่พลาดเดินขึ้นบันไดเพื่อไปกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุเพื่อความเป็นมงคล และชมทิวทัศน์อันงดงามของเมืองกรุงบน “ภูเขาทอง” โดยในเวลากลางคืน บนท้องถนน และในบริเวณวัดจะมีการประดับไฟไว้อย่างสวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวต่างไม่พลาดไปเก็บภาพบรรยากาศกันครับ
ทั้งหมดนี้ก็คือวัดทั้ง 9 วัดที่ MoneyGuru.co.th ได้รวบรวมมาฝากทุกคนเพื่อไปกราบไหว้ขอพรในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ เสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ที่สำคัญในเทศกาลสงกรานต์ประเพณีอันดีงามของชาวไทยทุกคนก็อย่าลืมรดน้ำดำหัวคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือกันด้วยนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน