6 ข้อที่ควรทำในตอนเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง เพื่อ ใช้เงินอย่างคุ้มค่า ที่สุด

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 27, 2018


ใช้เงินอย่างคุ้มค่า
การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น กระเป๋าเดินทางถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นสิ่งที่จะเก็บเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ของเรา รวมไปถึงทรัพย์สินมีค่าต่างๆ อีกด้วย ดังนั้นการเลือกกระเป๋าเดินทางที่ดีมาใช้งานนั้น นอกจากจะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับทรัพย์สินของเราแล้ว ยังสามารถช่วยให้เรานั้นมีความสะดวกสบายและคล่องตัวในการเดินทางเพิ่มขึ้นอีกด้วย รวมถึงการที่เราสามารถเลือกกระเป๋าเดินทางดีๆ ซักใบมาใช้งานได้นั้น ก็ถือว่าเรา ใช้เงินอย่างคุ้มค่า มากเลยทีเดียว เพราะกระเป๋าใบนั้นจะอยู่กับเราไปอีกนานๆ  ช่วยให้เราประหยัดเงิน เพราะไม่ต้องซื้อกระเป๋าใบใหม่เรื่อยๆ นั่นเอง ว่าแล้ววันนี้ MoneyGuru.co.th ก็จะพาไปดู 6 ข้อที่ควรทำในตอนเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางกัน เพื่อเป็นข้อมูลให้คนที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ยิ่งเป็นมือใหม่ในการท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยแล้ว รีบอ่านให้ไวเลย

6 ข้อที่ควรทำในตอนเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง เพื่อ ใช้เงินอย่างคุ้มค่า ที่สุด

1.เช็คซิปของกระเป๋าให้ดี

ข้อแรกที่ควรทำเลยเมื่อเราไปเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางก็คือ เช็คซิปของกระเป๋าเดินทางให้ดี เพราะซิปของกระเป๋านั้นมีความสำคัญมากๆ แถมยังค่อนข้างที่จะบอบบางและพังเสียหายได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งคงไม่ดีแน่ๆ หากเกิดอาการซิปแตกระหว่างที่เราไปท่องเที่ยว เพราะเราคงต้องเดือดร้อนหาที่ซ่อม หรือหากโชคไม่ดีไม่สามารถซ่อมได้ก็ทำให้เราอาจจะต้องซื้อกระเป๋าใบใหม่นั่นเอง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาและเพื่อการใช้เงินให้คุ้มค่ามากที่สุด ในตอนที่เราเลือกซื้ออย่าลืมที่จะทดสอบซิปให้ดีด้วยนะ  โดยสิ่งที่ทดสอบก็เช่น ความแข็งแรงของซิป ความลื่นในการรูด รอยการเย็บซิป เป็นต้น

2.เช็ค “ล้อ” ของกระเป๋าให้ดี

ล้อของกระเป๋าเดินทางก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะว่าส่วนใหญ่เรานั้นมักจะเคลื่อนย้ายกระเป๋าด้วยการลากนั่นเอง ซึ่งการลากกระเป๋านั้นจะช่วยผ่อนแรงเราได้มากเลยทีเดียว แล้วลองคิดดูนะว่าหากอยู่ดีๆ ล้อเจ้ากรรมดันเกิดเสียขึ้นมา เราจะต้องแบกกระเป๋าหนักๆ ไปไหนมาไหนแทนการลาก แค่คิดก็ปวดแขนแล้วใช่ไหมล่ะครับ ดังนั้นเราควรที่จะดูในส่วนนี้ให้ดีในตอนเลือกซื้อ โดยวัสดุของล้อที่ดีควรเป็นล้อยางทั้งลูก ชนิดที่มีตลับลูกปืน หากเป็นไปได้ควรเลือกที่ล้อฝังอยู่ภายในกระเป๋าเพราะจะช่วยป้องกันการเสียหายของล้อได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงหากเป็นไปได้ให้เลือกใช้กระเป๋าแบบที่มี 4 ล้อเพราะจะมีความคล่องตัวในการลากและเคลื่อนย้ายมากกว่าแบบ 2 ล้อครับ

3.ศึกษาข้อดีข้อเสียของกระเป๋า

กระเป๋าเดินทางนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ก็คือ แบบชนิดแข็ง (Hard Case) และ แบบชนิดผ้า (Soft Case) ซึ่งทั้งสองแบบนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เราสามารถเลือกใช้ได้ตามชอบใจเลย
ข้อดีข้อเสียของทั้ง 2 แบบมีดังนี้
ชนิดแข็ง (Hard Case)
ข้อดี
  • ตัวกระเป๋านั้นจะทำมาจากพลาสติกแข็ง มีความคงทน เหมาะสำหรับใส่สัมภาระที่ต้องการให้อยู่เป็นรูปทรง หรือต้องการป้องกันความเสียหายได้มากๆ
ข้อเสีย
  • น้ำหนักค่อนข้างมาก
ชนิดผ้า (Soft Case)
ข้อดี
  • ตัวกระเป๋าทำจากผ้า มีความยืดหยุ่น แต่ก็ไม่ทิ้งความคงทนนะ มีน้ำหนักเบา
ข้อเสีย
  • สัมภาระข้างในมีโอกาสที่จะเสียหายหรือชำรุดได้ง่ายกว่าแบบแข็ง รวมถึงตัวกระเป๋านั้นสามารถเกิดความเสียหายได้ง่ายกว่าแบบแข็ง รวมถึงหากใส่สัมภาระมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้กระเป๋าเสียหายได้อีกด้วย
จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 ประเภทนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนั้นเราก็อย่าลืมเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานด้วยนะครับ

4.เลือกขนาดกระเป๋าให้พอดีกับการใช้งาน

กระเป๋าเดินทางนั้นมีหลายไซซ์ ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานของเราด้วยนะ เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการเดินทางให้กับเรา รวมถึงช่วยเราประหยัดเงินด้วย เพราะราคาของกระเป๋าเดินทางนั้นขึ้นอยู่กับไซซ์ของกระเป๋าครับ ใหญ่ยิ่งใหญ่ก็ยิ่งแพงนั่นเอง รวมถึงยิ่งใบใหญ่น้ำหนักก็จะยิ่งเยอะตามไปด้วยนั่นเอง

5.เช็คสายรัดในกระเป๋าด้วย

ประโยชน์ของสายรัด ก็เช่น ทำให้กระเป๋าเรามีพื้นที่มากขึ้นจากการรัดสิ่งของที่ใส่ไปในกระเป๋า ช่วยรัดสัมภาระของเราให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรเช็คดูด้วยว่าสายรัดภายในกระเป๋านั้น อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานหรือไม่

6.การรับประกัน

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อกระเป๋าเดินทางนั้น เราก็ควรที่จะถามในส่วนของการรับประกันด้วยว่ามีการรับประกันให้หรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วกระเป๋าเดินทางแทบจะทุกแบรนด์นั้น มักจะมีการรับประกันกระเป๋าเดินทางในกรณีที่ได้รับความเสียหายที่เกิดจากการขั้นตอนผลิตเท่านั้น รวมถึงการรับประกันนั้นต้องเป็น ‘การรับประกันจากผู้ผลิต” ไม่ใช่จากร้านค้าที่ขายให้เรานะครับ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: พร้อมเที่ยวต่างประเทศด้วย พาสปอร์ตด่วน 1 วันรับได้เลย
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: รายจ่าย ที่ควรดูแลให้ดี ในการวางแผนท่องเที่ยวต่างประเทศ
หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับพวกเราที่กำลังมองหากระเป๋าเดินทางซักใบ เพื่อเตรียมตัวไปท่องเที่ยวต่างประเทศกันนะครับ และเมื่อซื้อกระเป๋าเดินทางมาแล้วก็อย่าลืมที่จะหมั่นดูแลรักษาด้วยนะครับ เพื่อที่กระเป๋าจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน