ใช้หนี้ให้มีเงินเก็บ คู่มือการเงินแบบให้มีชีวิตดีๆ ในแบบมนุษย์เงินเดือน 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

October 21, 2020


ใช้หนี้ให้มีเงินเก็บ ถึงจะเป็นหนี้ก็สามารถจัดการเงินใช้หนี้และมีเงินออมได้อย่างไม่ยากเย็น เพียงแต่ว่าจะต้องมีสติ มีวินัย และมีการวางแผนการเงินที่ดีและรัดกุม ใช้หนี้ให้มีเงินเก็บ คู่มือการเงินแบบให้มีชีวิตดีๆ ในแบบมนุษย์เงินเดือน 

ใช้หนี้ให้มีเงินเก็บ คู่มือการเงินแบบให้มีชีวิตดีๆ ในแบบมนุษย์เงินเดือน 

ใช้หนี้ให้มีเงินเก็บ

อ่านเพิ่มเติม : วิธีเก็บเงินแสน ฉบับมนุษย์เงินเดือนสำหรับคนอายุ 30 ปี ที่เงินเดือนไม่เยอะ

ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น 

วิธีที่ทำให้เรามีเงินเพิ่มเร็วที่สุดและทำได้ทันที คือ การประหยัด เริ่มจากจดรายการค่าใช้จ่ายทั้งหมดว่า มีรายจ่ายจำเป็นในชีวิตประจำวันและรายจ่ายเพื่อความบันเทิงอะไรบ้าง แล้วตัดรายการที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกไป เช่น ช้อปปิ้ง สังสรรค์กับเพื่อน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ท่องเที่ยวกลางคืน ฯลฯ เพื่อให้เหลือเฉพาะรายจ่ายที่จำเป็นในชีวิตประจำวันเท่านั้น

แยกหนี้ดีและหนี้ไม่ดี 

เมื่อเราจดรายการหนี้สินทั้งหมดออกมาแล้ว ทำให้เรารู้จักพฤติกรรมการใช้เงินของตนเองมากขึ้น รู้สาเหตุการเกิดหนี้ ก่อนเริ่มแก้ปัญหาหนี้ควรแบ่งหนี้ออกเป็น 2 ส่วน คือ หนี้ดี (หนี้ที่สร้างรายได้กลับมาให้เรา) และหนี้ไม่ดี (หนี้ที่ไม่สร้างเงินกลับมาให้เรา) จะทำให้เราจัดการหนี้ได้ดีขึ้น

สมมติว่า หนี้สินนั้นเกิดจากการซื้อทรัพย์สินเพื่อปล่อยเช่า จัดว่าเป็น “หนี้ดี” นอกจากเราได้ค่าเช่ามาผ่อนทรัพย์สินแล้ว มูลค่ายังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ได้รับกำไรจากการขายอีกด้วย ในขณะที่ “หนี้ไม่ดี” นั้นเกิดจากการใช้เงินซื้อสิ่งของเพื่อความสุขต่าง ๆ เช่น ซื้อมือถือใหม่ กินก่อนผ่อนทีหลัง ช้อปปิ้ง เป็นต้น

ถ้าช่วงเวลาหนึ่งชีวิตของเราต้องสะดุดจนกลายเป็นวิกฤตทางการเงินในครอบครัว หากเกิดขึ้นเพียงช่วงสั้น ๆ เราก็ยังเก็บส่วนของหนี้ดีไว้ได้ แล้วขายหนี้ไม่ดี เช่น ขายเสื้อผ้าเก่า ขายกระเป๋ากับรองเท้าเพื่อให้เรามีเงินมาใช้จ่ายในระยะสั้นได้ แต่ถ้าหนี้สินลุกลามใหญ่โต เราจึงค่อยมานั่งคิดว่าจะขายทรัพย์สินที่เป็นส่วนของหนี้ดีเพื่อมาชำระหนี้ก้อนโตนั้นหรือไม่

เปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้เงิน 

เมื่อรู้สถานะทางการเงินของตัวเองแล้ว ก็สำรวจพฤติกรรมของตัวเองด้วยเช่นกันว่ามีอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการเก็บเงิน อย่างเช่นชอบใช้เงินเกินตัวจนเป็นสาเหตุที่ทำให้มีหนี้สิน มีนิสัยชอบสร้างหนี้ ชอบใช้ของเกินฐานะและเป็นของที่ไม่จำเป็น ซึ่งจะต้องแก้ไขพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน ตัดทอนการใช้จ่ายบางอย่างออกไป

ประหยัดให้มากกว่าเดิม 

จากการประหยัดค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ เช่น ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น ประหยัดน้ำ เพื่อลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าน้ำค่าไฟประจำเดือน ใช้โทรศัพท์แบบเติมเงินแทนการใช้รายเดือน และใช้เท่าที่จำเป็น ซื้อกับข้าวมาทำเอง และทำอาหารไปกินที่ทำงาน อร่อยแถมยังได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย เลือกซื้อของลดราคา แต่ต้องพิจารณาดูแล้วว่าเป็นของที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อของเข้าบ้านได้อีกเพียบ

แบ่งเงินใช้ให้พอดีเป็นวันๆ 

ตั้งเป้าการใช้เงินในแต่ละวัน เช่น วันละ 350 บาท อย่าพกเงินติดตัวทีละเยอะๆ แต่ละวันหยิบเงินมาใช้แค่จำนวนพอดี เพื่อบังคับให้ใช้เงินเท่าที่จำเป็นในจำนวนเงินที่มีอยู่ หลายคนเวลาเข้าร้านสะดวกซื้อเพราะตั้งใจซื้อของแค่อย่างเดียว แต่เมื่อเข้าไปในร้านก็อดไม่ได้ที่จะหยิบของชิ้นอื่นๆ เพิ่ม ดังนั้นหยิบเงินไปแค่พอซื้อของที่ต้องการก็พอ

หารายได้เสริมพิเศษ 

ถ้ารายได้น้อยไม่ค่อยพอกับค่าใช้จ่าย ต้องหารายได้เสริมเพื่อให้มีเงินมากขึ้น โดยอาจจะเริ่มจากงานเสริมพาร์ตไทม์ช่วงเย็นหลังเลิกงานหรือช่วงเสาร์-อาทิตย์ หากมีความรู้พิเศษเฉพาะทางก็สามารถรับงานฟรีแลนซ์มาทำได้ เพื่อให้มีเงินเพียงพอกับค่าใช้จ่าย เสริมสภาพคล่องในแต่ละเดือนให้มากขึ้น

ถึงจะมีหนี้มีสิน ก็สามารถใช้หนี้ให้มีเงินเก็บได้ ถ้าคุณทำตามสิ่งที่เราแนะนำมาในบทความนี้ รับรองว่าถ้าใช้เงนิอย่างมีสติ ใช้หนี้อย่างมีวินัย และการวางแผนการเงินที่ดีเราก็สามารถทำได้ เพราะถึงแม้จะเป็นหนี้อยู่ แต่ถ้าใช้หนี้ไปด้วย เก็บเงินไปด้วย และที่สำคัญใช้เงินอย่างประหยัด ก็สามารถมีเงินเก็บได้

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน