วิธี ใช้บัตรเครดิต แบบสตรอง รับรองไม่เป็นหนี้เรื้อรัง

November 23, 2016


ใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตสามารถเป็นเครื่องมือทางการเงินที่สุดยอด หากคุณใช้ถูกวิธีและมีวินัย แต่ในทางกลับกัน การใช้บัตรเครดิตแบบไม่มีความระมัดระวัง ก็อาจจะทำให้คุณเจอปัญหาน่าปวดหัวไม่รู้จบได้เช่นกัน ตัวอย่างมีให้เห็นอยู่มากมายในปัจจุบัน จากสถิติหนี้ครัวเรือน ที่พุ่งสูงขึ้นในทุกปี ซึ่งในปี 2559 นี้พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ สาเหตุหลักก็เป็นเพราะคนไทยยังไม่รู้จักวิธีบริหารเงินอย่างถูกต้อง อีกประการหนึ่งคือ คนไทยมองว่าการมีทรัพย์สินนั้นคือความมั่นคง โดยลืมนึกไปว่าการมีทรัพย์สิน อย่างเช่น บ้านหรือรถนั้น ต้องเป็นหนี้จึงจะได้มาครอบครอง (นอกเสียจากว่าคุณจะซื้อเงินสด) จนก่อให้เกิดปัญหาหนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ

ไหนจะยังมีโครงการจากภาครัฐ เช่น รถคันแรก บ้านหลังแรก ที่สนับสนุนให้คนเป็นหนี้ ซึ่งคอยตอกย้ำค่านิยมที่ว่า “มีทรัพย์สินเท่ากับมั่นคง” อีก ยิ่งทำให้คนไทยมากมาย หลงทางและจมลงไปกับภาวะหนี้สินไปอีกนานเป็นสิบปี แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ โดยที่มันยังไม่สายเกินไป คือ การเรียนรู้เรื่องการเงิน โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิต ที่หากคุณใช้มันโดยที่ไม่มีความรู้ อาจจะเป็นตัวก่อภาระหนี้ให้คุณหนักใจเพิ่มขึ้นไปอีกนั่นเอง ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธี ใช้บัตรเครดิต แบบสมาร์ท ๆ มาฝากกัน คุณจะได้ตัดความกังวัลเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นอกจากหนี้บ้านกับหนี้รถ ไปได้อีกเรื่อง

ชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกเดือน   

ถ้าคุณไม่อยากเป็นเหมือนคนไทยส่วนใหญ่ คุณต้องอยู่ให้ห่างจากการเป็นหนี้บัตรเครดิตให้มากที่สุด นั่นก็คือการ ใช้บัตรเครดิต เท่าที่คุณจะสามารถชำระเงินคืนได้ และชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกเดือน วิธีนี้ จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ย หากคุณชำระภายในระยะปลอดดอกเบี้ย (45-55 วัน นับจากวันสรุปยอด โดยจำนวนวันแล้วแต่สถาบันการเงิน) กลลวงของบัตรเครดิตที่คนไทยพบเจอก็คือ อนุมัติวงเงิน 5 เท่าของรายได้ ซึ่งนั้นถือเป็นกับดักที่อันตรายมากทางการเงิน เพราะวงเงินที่คุณได้มากมายนั้น มันทำให้คุณรู้สึกว่าคุณมีเงินอยู่ในมือ และเนื่องด้วยค่านิยม “มีทรัพย์สินเท่ากับมั่นคง” ทำให้คุณใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสิ่งของราคาแพงที่คุณต้องการ ทั้ง ๆ ที่วงเงินในบัตรเครดิตเหล่านั้น มันไม่ใช่เงินของคุณจริง ๆ แนวคิดง่าย ๆ ของบัตรเครดิตคือ ยืมเงินในบัตรเครดิตมาใช้ต่างหาก เมื่อถึงเวลาต้องคืนเงิน คุณกลับไม่มีเงินมาจ่าย ก็จำต้องจ่ายเพียงขั้นต่ำ ซึ่งทำให้คุณโดนดอกเบี้ยมหาโหด ซึ่งอาจจะเป็นจำนวนเดียวกับเงินต้นเลยก็เป็นได้

บทความน่าอ่าน: 5 วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด

ห้ามชำระบิลล่าช้าเด็ดขาด

นอกจากการจ่ายบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งคืออย่าจ่ายบิลล่าช้าเด็ดขาด เพราะคุณจะต้องเสียเงินเพิ่มให้กับบัตรพลาสติกใบเล็ก ๆ ใบนี้ นั่นก็คือ ค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้านั่นเอง และที่สำคัญ การชำระบัตรเครดิตล่าช้า จะส่งผลต่อคะแนนเครดิตของคุณโดยตรง เพราะมันจะถูกบันทึกเข้าไปในรายงานเครดิตของคุณที่ เครดิตบูโร ทำให้อาจจะส่งผลเสียในการขอสินเชื่อต่าง ๆ ในอนาคตของคุณได้ หากคุณกลัวว่าจะลืมชำระบิล มีวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณจ่ายเงินได้ทันท่วงที คือ การตัดบัญชีอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้คุณจ่ายบิลบัตรเครดิตตรงเวลาทุกเดือนนั่นเอง

ตรวจเช็กรายการใช้จ่ายบัตรเครดิตอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้บัตรเครดิตนั้นง่ายกว่า การใช้จ่ายด้วยเงินสดนั่นคือ คุณมีรายงานการใช้จ่ายให้เห็นเลยนั่นเอง แม้ว่าค่าใช้จ่ายนั้นจะเป็นยอดเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ตรวจสอบรายการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของคุณบ่อย ๆ อย่างน้อย อาทิตย์ละ 1 ครั้ง คุณจะได้รู้ว่า คุณใช้จ่ายอะไรไปมากน้อยแค่ไหน และตอนนี้ยอดหนี้ที่คุณต้องชำระ มันเกินไปกว่ากำลังความสามารถของคุณหรือยัง วิธีนี้จะทำให้การเงินของคุณอยู่ในความควบคุม ไม่เกินเลย และสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงทีนั่นเอง

บทความน่าอ่าน: บัตรเครดิต รูดซื้อของตอนไหนได้ประโยชน์สูงสุด

วงเงินบัตรเครดิตกำหนดได้

ถ้าหากว่าคุณกลัวว่าแต่ละเดือน คุณจะใช้บัตรเครดิตมากจนเกินความสามารถในการชำระคืน วิธีง่าย ๆ คือ ติดต่อไปยังธนาคารเจ้าของบัตร และกำหนดวงเงินการใช้บัตรเครดิตของคุณ ถ้าหากว่าคุณใช้บัตรเครดิตจนถึงวงเงินที่คุณกำหนดเอาไว้นี้ บัตรเครดิตก็จะไม่สามารถใช้ได้ จนกว่าจะมีการชำระเงินคืนให้แก่ธนาคาร แต่วงเงินที่คุณกำหนดใหม่นี้ ไม่ได้หมายความว่า จะไปเปลี่ยนแปลงวงเงินที่ธนาคารอนุมัติให้ไว้แต่แรกนะคะ วงเงินที่ธนาคารอนุมัติสูงสุด 5 เท่าของรายได้นั้น ยังคงอยู่เหมือนเดิม คุณเพียงแต่กำหนดวงเงินการใช้จ่ายเท่านั้นเอง ถ้าหากว่าคุณต้องการใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าราคาสูง คุณก็สามารถติดต่อธนาคาร เพื่อขอเปลี่ยนแปลงวงเงินการใช้จ่ายบัตรเครดิตได้ จนสูงสุดเท่าที่ธนาคารอนุมัติเอาไว้ตั้งแรกค่ะ

มีแต้มสะสม ต้องใช้ซะให้คุ้ม

แต้มสะสมบัตรเครดิต ถือเป็นสิ่งที่คนมีบัตรเครดิตได้เปรียบมากกว่าคนทั่วไป เพราะเป็นสิทธิพิเศษที่ได้รับจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น โดยแต้มสะสมสามารถนำไปแลกเป็นรางวัล สิ่งของ หรือบริการต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรชมภาพยนตร์ ส่วนลดร้านอาหาร ฯลฯ ดังนั้น หากคุณใช้บัตรเครดิต อย่าลืมใช้สิทธิพิเศษตรงนี้ที่คุณได้รับ เพราะแต้มสะสมส่วนใหญ่นั้นจะมีวันหมดอายุอยู่ด้วยนะคะ อย่าให้แต้มที่คุณอุตส่าห์เสียเงินได้มา ต้องหมดอายุไปโดนเปล่าประโยชน์

บทความน่าอ่าน: ล่าแต้มบัตรเครดิต ให้พุ่งสูงปรี๊ด

อย่าลืมสิทธิพิเศษของบัตรเครดิต

บัตรเครดิตทีมีโปรฯ พิเศษ ถือเป็นทางเลือกที่ทำให้คุณได้เปรียบในการใช้บัตรเครดิต เพราะบัตรเครดิตบางใบ จะมีสิทธิประโยชน์ที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณ มีคุณค่ามากขึ้น อย่างเช่น บัตรเครดิตที่มีโปรโมนชั่นเติมน้ำมัน เช่น เติมน้ำมันทุก ๆ XXX บาท ได้รับแต้มสะสมเพิ่ม 3 เท่า เป็นต้น หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ บัตรเครดิตใบนี้ถือเป็นบัตรเครดิตที่จะทำให้ การเดินทางของคุณได้ประโยชน์เพิ่มเติมเข้ามาอย่างมากเลยทีเดียว หรืออีกหนึ่งตัวอย่างคือ บัตรเครดิตมักจะมีประกันการเดินทางให้กับคุณและครอบครัวฟรี หากใช้บัตรเครดิตใบนั้นซื้อตั๋วเครื่องบิน นอกจากจะได้ไมล์สะสมแล้ว ยังได้ความอุ่นใจจากประกันการเดินทางด้วย ซึ่งคุณคงไม่มีทางได้สิทธิพิเศษแบบนี้ หากซื้อตั๋วเครื่องบินด้วยเงินสด หรือบัตรเดบิตนะคะ นอกจากประกันการเดินทางแล้ว ยังสามารถใช้บริการห้องรับรองที่สนามบินได้ด้วย (บัตรบางใบมีสิทธิพิเศษการใช้ห้องรับรองในสนามบินทั่วโลกเลยทีเดียว)

เห็นไหมคะ ว่าบัตรเครดิตนั่นมีประโยชน์มากมาย หากคุณรู้จักวิธีหาประโยชน์จากมัน โดยที่คุณไม่ต้องเป็นหนี้ดอกเบี้ยท่วม ให้ต้องปวดเศียรเวียนเกล้า เพียงแค่มีวินัย ระมัดระวัง และวางแผนในการใช้ รับรองว่าบัตรเครดิตจะให้ผลตอบแทนอันคุ้มค่าแก่คุณแน่นอนค่ะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน