โสดสวย ๆ ด้วย แผนเก็บเงิน สำหรับคนไร้คู่

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 21, 2019


สำหรับเหล่าคนโสดอาจคิดว่าการวาง แผนเก็บเงิน หรือ การบริหารเงินเพื่อความมั่งคั่ง อาจเป็นเรื่องไกลตัว เพราะคิดว่า ตัวเองยังไม่มีภาระใด ๆ แบบที่คนมีคู่มี เช่น การวางแผนแต่งงาน ภาระเรื่องลูก เรื่องการผ่อนบ้าน เรื่องการดูแลครอบครัวหลังเกษียณ เป็นต้น แต่ต้องบอกเลยว่าคุณอาจจะกำลังคิดผิด นั่นเพราะการวางแผนเก็บเงินคุณไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลให้มัน ขอแค่ทำไว้เพื่อสร้างความมั่นคง และความมั่งคั่ง ในอนาคตก็พอ และยิ่งคุณเป็นคนโสด หลังจากเกษียณอายุย่อมไม่มีลูกหลานดูแล หากคุณหยุดทำงาน ไม่มีรายได้ คุณจะมีชีวิตอยู่อย่างไรในยามแก่เฒ่า จริงไหมครับ?

วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำเสนอวิธีที่จะสร้างความสุขกับการวางแผนการเงินในสไตล์คนโสดมาฝากกันครับ

1. วาง แผนเก็บเงิน ให้เป็น

การวางแผนเก็บเงินเพื่อความมั่นคงสำหรับคนโสด คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ทุกเดือน หลังจากได้เงินเดือนทันที โดยแบ่งรายได้เป็นสัดส่วนตั้งแต่ต้น เช่น เงินออมเผื่อฉุกเฉินด้วย 20% เงินลงทุน 20% และที่เหลือ 60% เพื่อการใช้จ่ายต่าง ๆ ระหว่างเดือน ซึ่งรวมไปถึงหนี้สินต่าง ๆ ด้วย ทั้งนี้ หากยังไม่รู้จะนำเงินไปลงทุนกับอะไร สามารถนำไปรวมกับเงินออมก่อนก็ไม่ใช่เรื่องผิด เมื่อคุณมีไอเดียสำหรับการทำธุรกิจหรือการลงทุนแล้ว คุณก็นำเงินนั้นมาใช้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาเงินกู้ครับ เรียกได้ว่ามีธุรกิจโดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้ธนาคารด้วยนะครับ

2. ทำประกันไว้บ้างก็ดี

ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันทรัพย์สิน หรือประกันอุบัติเหตุ ก็ตาม ควรมีเอาไว้ให้ครบถ้วนเผื่อในกรณีฉุกเฉิน เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อวิกฤติทางการเงิน ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้หลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน นั่นเพราะความโสดที่คุณพกพาไปไหนมาไหน วันนึงที่คุณล้มป่วยหรือประสบอุบัติเหตุไป ไม่มีใครคอยประคองหรือซัพพอร์ต อย่างน้อย ๆ คุณยังมีประกันต่าง ๆ ที่คุณทำไว้ให้คุณพึ่งพาได้ยามฉุกเฉิน

3. ฝึกการลดค่าใช้จ่าย

เรียกได้ว่า เป็นข้อดีของคนโสดเลยทีเดียว นั่นเพราะการที่คุณโสด หมายถึง คุณใช้เงินคนเดียว ไม่ต้องเผื่อเงินให้คู่ครองหรือบุตร และสามารถวางแผนเก็บเงินโดยที่คุณควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ได้ทั้งหมดด้วยตัวคนเดียว ทั้งนี้คุณก็ต้องไม่ลืมที่จะจดบัญชีรายรับ – รายจ่าย ในแต่ละเดือนด้วย จะได้รู้ว่า คุณใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง และอะไรที่คุณจะสามารถตัดออกไปได้ เพื่อช่วยให้คุณประหยัดมากยิ่งขึ้น เช่น จากเดิมดื่มกาแฟราคาแพงทุกวันวันละแก้ว ลดเป็นสัปดาห์ละ 2 แก้ว หรือไม่ก็เปลี่ยนไปดื่มกาแฟฟรีที่ออฟฟิศมีให้บริการ หรือไปดื่มร้านกาแฟที่มีราคาถูกกว่า เป็นต้น

สุดท้ายนี้ คุณผู้อ่านอาจจะกังวลใจเรื่องอนาคต แต่อยากให้ลองคิดกันว่า ความโสดที่คุณมีตอนนี้ นั่นคือ โอกาสที่คุณจะได้ทำอะไรก็ได้ตามอย่างที่ฝันไว้นะครับ ขอเพียงมี แผนเก็บเงิน ที่ดี เพื่อให้สามารถเก็บออมเงินได้ตามเป้าที่หวัง แล้วลงมือทำให้ฝันนั้นเป็นจริงครับ…  MoneyGuru.co.th พร้อมสนับสนุนให้คุณมีสถานะการเงินที่ดี พร้อมทำตามความฝันของคุณครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน