ถ้าแฟนคุณ กับคุณ มีนิสัย การเงิน ต่างกันมาก แก้อย่างไร?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

October 6, 2014


ถ้าแฟนคุณ กับคุณ มีนิสัย การเงิน ต่างกันมาก แก้อย่างไร?

Wedding Wallpaper__yvt2

หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “Money makes the world go round” ซึ่งหมายถึง เรื่องเงินๆ ทองๆ นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะกับใครก็ตาม เพราะในปัจจุบัน เงินเท่านั้นที่ทำให้โลกยังคงดำเนินต่อไปได้ ซึ่งความสำคัญของเรื่องเงินนั้น จึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนัก ไม่ว่าคุณจะโสด หรือมีคู่ครองก็ตาม วันนี้ MoneyGuru ขอเสนอบทความเกี่ยวกับนิสัยการเงินของคนมีคู่กันว่า ถ้าหากวันหนึ่ง คุณทราบว่า คู่ครองของคุณมีนิสัยการใช้เงิน โดยเฉพาะบัตรเครดิต ที่ต่างจากคุณโดยสิ้นเชิง คุณทั้งคู่จะทำอย่าง? จะเกิดปัญหาตามมาหรือไม่? เรามาหาคำตอบกัน

คน 2 ประเภท

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ในเรื่องของการใช้สอยเจ้าบัตรพลาสติก หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า บัตรเครดิตนั้น สามารถแบ่งคนออกได้เป็น 2 ประเภทคือ คนที่สุดโต่ง ใช้บัตรเครดิตทุกครั้งทีมีโอกาส สนุกไปกับโปรแกรมแลกของรางวัล และติดความสะดวกสบาย แต่ต้องบอกว่า คนเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นพวกติดหนี้เสมอไป บางคน ก็มีวินัยพอที่จะ ใช้เยอะ และก็จ่ายหนี้เต็มบิลครบทุกเดือน ในขณะที่คนอีกประเภทหนึ่ง ไม่เคยใช้บัตรเครดิตเลย มีแต่เก็บไว้อย่างนั้นแหละ หรือไม่สมัครเสียด้วยซ้ำ คนเหล่านี้จะคิดว่าการใช้บัตเครดิตคือความเสี่ยงของการเป็นหนี้ จึงเลือกที่จะใช้้บัตรเดบิต หรือเงินสดมากกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่คนทุกคนจะตกอยู่ในสองพวกนี้ คนส่วนมากจะอยู่แถวๆ กลางๆ ระหว่างสองคนเหล่านี้ คือ ใช้บัตรเครดิตบ้าง แต่ก็ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไปจนแทบไม่ใช้เลย แต่กระนั้น หากคู่ของคุณตกอยู่ในสภาพที่ว่าทั้งสองคนอยู่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งก็เกิดขึ้นได้ คุณจะทำอย่างไร

เข้าใจความแตกต่าง

สิ่งแรกที่คุณสองคนต้องทำคือ การเปิดอกคุยกันอย่างตรงไปตรงมาว่า ความแตกต่างที่เกิดขึ้นมันคือะไร มันกำลังเป็นปัญหานะ และเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น หากไม่รู้จะเริ่มอย่างไร คุณอาจเริ่มจากการหาคำตอบกับสิ่งเหล่านี้

1) นิสัยการใช้บัตรเครดิตของพ่อแม่เป็นอย่างไร?

หลายคนเรียนรู้นิสัยการใช้เงินมาจากพ่อแม่ของเขา การคุยถึงเรื่องนี้ทำให้พอรู้ว่า การที่คู่ครองคุณเป็นแบบนี้ เป็นเพราะการเลี้ยงดูแบบนี้มาตั้งแต่เด็กหรือไม่

2) เคยเป็นหนี้บัตรเครดิตหรือไม่?

ประสบการณ์ในอดีตมีส่วนมากในการกำหนดนิสัยปัจจุบันของคุณ บางทีคู่ของคุณที่ไม่ยอมใช้บัตรเครดิตเลย อาจเคยมีประสบการณ์เป็นหนี้บัตรเครดิตก้อนโต และพอจัดการหนี้เรียบร้อยแล้ว ก็ สาบานว่าจะไม่ใช้มันอีก เป็นต้น

3) มีบัตรเครดิตใบแรกเมื่อไหร่?

ข้อนี้จะทำให้คุณพอรู้ว่าคู่ของคุณเชี่ยวชาญ หรือมีประสบการณ์แค่ไหนเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิต

4) เมื่อพูดถึงเรื่องเงิน อะไรที่คุณกลัวมากที่สุด?

หลายคนสิ่งที่กลัวมากที่สุดคือ การเป็นหนี้ บางที่กลัวมากเกินไป ซึ่งส่วนมากเป็นสาเหตุของกลุ่มคนที่เลือกที่จะไม่ใช้บัตรเครดิตเลย

5) แนวคิดการใช้เงิน การยืมเงิน

พูดคุยอย่างเปิดอกว่า แนวคิดของการใช้เงิน การจ่ายเงิน การยืมเงินในทัศนคติของแต่ละคนที่คิดว่าดีคืออะไร เพื่อหาจุดร่วมที่ไปด้วยกันได้

จุดกึ่งกลาง

เมื่อคุณคุยเปิดอกกันไปแล้ว ทราบข้อมูล ที่มาที่ไปต่างๆ นานาที่ทำให้คุณทั้งคู่มีนิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ต่างกันแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะหาจุดกึ่งกลางของการแก้ปัญหาที่คุณสองคนจะอยู่ร่วมกันได้ แต่ต้องบอกว่า เกณฑ์ของแต่ละคู่ย่อมแตกต่างกันออกไป บางคู่อาจจบลงด้วยการที่ทั้งสองคน หาเงินมาได้เท่าไหร่ เอามารวมกันหมด แล้วค่อยแบ่งออกไปใช้จ่าย ในขณะที่บางคู่ อาจจะแยกรายได้ออกของใครของมันอย่างชัดเจน มีการลงเงินส่วนกลางอย่างเท่าเทียมกัน ส่วนรายได้ที่เหลือ แต่ละคนสามารถใช้ได้อย่างอิสระ เป็นต้น แต่กระนั้น ในทุกๆ ทางแก้ปัญหาที่ดีจะมีจุดร่วมที่คล้ายๆ กันดังนี้

  1. ยุติธรรม หมายถึง คุณต้องเอาปัจจัยจากทั้งคู่มารวมไว้ในทางแก้ปัญหา ไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกเอาเปรียบ หรือให้ความสำคัญอยู่ฝ่ายเดียว
  2. ประนีประนอม หมายถึง การเป็นคู่ครองกัน คือ การให้และรับ เพราะฉะนั้น อย่าคาดหวังว่าคุณจะได้อยู่ฝ่ายเดียว บางทีคุณต้องเสียสละบ้าง เพื่อความอยู่รอดของชีวิตคู่
  3. ทดลอง หมายถึง ไม่มีใครรู้ว่าวิธีแก้ปัญหาที่คุณสองคนคิดมานั้นถูก หรือ ผิด แต่เป็นเรื่องที่ดีที่ได้ทดลองดู เพราะอย่างน้อยคุณก็มีเจตนาที่ดี ดังนั้น อย่าไปกลัวที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ
  4. ปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ หมายถึง แผนการบริการจัดการใช้เงินของคุณ ไม่ควรแน่นิ่ง ไม่มีการแก้ไข เมื่อเวลาผ่านไป หากคุณคิดว่ามีวิธีที่ดีกว่า ก็ควรปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและความเหมาะสม

บัตรเครดิต อาจไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ดีที่สุด แต่ก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย หากคุณใช้มันอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณมีครอบครัว ยังมีประโยชน์ของการใช้บัตรเครดิตรอคุณอยู่อีกมาก ปรึกษาเราได้ที่ www.moneyguru.co.thหรือ info@moneyguru.co.th

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน