มีผลแล้ว…!! รัฐบาลออกแพ็กเกจจูงใจซื้อ รถ EV ประเดิม ภาษีev ใหม่เหลือ 2% พร้อมรับส่วนลดเต็มที่ 2.46 แสนบาท พร้อมมีผลบังคับใช้ปี 65 ค่ายรถเร่งทำเร็วขึ้น ยันภาษีสรรพสามิต 0% แบบมีเงื่อนไขรับได้ แย้มปลายปี65 ได้ยลโฉม

ประกันรถยนต์

แพ็กเกจจูงใจซื้อ รถ EV ประเดิม ภาษีev ใหม่เหลือ 2% พร้อมรับส่วนลดเต็มที่ 2.46 แสนบาท

ภาษีev

อัปเดตเมื่อเร็วๆนี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศโครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์-รถจักรยานยนต์ใหม่ ที่ยังคิดตามการปล่อยไอเสีย แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่การรื้ออัตราโครงสร้างภาษีเดิมทั้งหมด และเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2569 เป็นต้นไป โดยภายใต้ประกาศนี้ยังมี ภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ลดลงจาก 8% เหลือ 2% และมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ธันวาคม 2568

สำหรับมาตรการผลักดันแจ้งเกิดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ตามที่คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าเเห่งชาติได้เสนอรัฐบาล กรณีที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศมาจำหน่ายก่อนในช่วงแรก รวมถึงมาตรการอุดหนุนผู้บริโภคเพื่อให้เป้าหมายใหญ่ที่ตั้งไว้ภายในปี 2573 จะมียอดจดทะเบียนใหม่ภายในประเทศที่เป็นยานยนต์ไร้มลพิษ หรือ Zero Emission Vehicle (ZEV) เกือบทั้งหมด และผลักดันการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทราว ๆ 1.5 ล้านคัน ใกล้ความจริงมากขึ้น

 3 ค่ายรถยนต์ กับภาษีสรรพสามิต EV อัตราพิเศษ

จากตามประกาศนี้ ส่งผลให้ EV ที่เข้าร่วมโครงการรัฐบาล และเซ็นบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับกรมสรรพสามิตว่าต้องทำตามเงื่อนไขต่างๆ และมีแผนผลิตคืนในประเทศหลังจากปี 2567 จะได้ภาษีสรรพสามิต EV อัตราพิเศษทันที ซึ่งเบื้องต้นมีเพียง 3 ค่ายรถยนต์คือ เอ็มจี,เกรท วอลล์ มอเตอร์ และโตโยต้า โดยรายหลังยังไม่มี EV ขาย และต้องรอการเปิดตัว Toyota bZ4X ช่วงปลายปี 2565 ก่อนหน้านี้ เอ็มจี และเกรท วอลล์ มอเตอร์ สามารถดำเนินการในส่วนของการลดภาษีนำเข้า (ซึ่งค่ายจีนเป็น 0% อยู่แล้ว) และรับเงินสนับสนุน 150,000 บาทต่อคัน (กรณีที่แบตเตอรี่ความจุเกิน 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง) แต่การขายยังดำเนินการได้ไม่เต็มที่ เพราะรอประกาศเรื่องลดภาษีสรรพสามิต EV เพื่อจะได้ส่วนลดเต็มแพดานในกลุ่ม EV ราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท

รับส่วนลดเต็มที่ 2.46 แสนบาทต่อคัน

ภาษีev

ปัจจุบัน MG มียอดค้างส่งมอบ EV รุ่น MG EP และ MG ZS EV รวมกันกว่า 6,000 คัน โดยที่ผ่านมาลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการรอส่วนลดเต็มๆ จากรัฐบาล และภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษ เพิ่งประกาศเป็นกฎกระทรวงวานนี้ (8 มิ.ย.) โดยแบ่งเป็นรุ่นได้ดังนี้

ภาษีev

  • รุ่น  MG EP รุ่น PLUS ราคาปกติ 998,000 บาท เมื่อได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 150,000 บาท ต่อคัน รวมกับภาษีสรรพสามิต EV ที่ลดลงจาก 8% เหลือ 2% จะได้ส่วนลดเพิ่มเติมอีก 77,000 บาท สุดท้ายราคาขายเหลือ 771,000 บาท (ลดไป 227,000 บาท)
  • รุ่น MG ZS EV รุ่น X ราคาปกติ 1,269,000 บาท ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 150,000 บาทต่อคัน รวมกับภาษีสรรพสามิต EV ที่ลดลงอีกเป็นมูลค่า 96,000 บาท ทำให้ราคาขายเหลือ 1,023,000 บาท (ลดไป 246,000 บาท)

เหตุผลที่ภาษีสรรพสามิต EV อัตราพิเศษที่ให้สิทธิประโยชน์ไปจนถึง 31 ธันวาคม 2568 ล่าช้าเพราะ กระทรวงการคลัง รอประกาศโครงสร้างภาษีใหม่ในคราวเดียวกัน

ภาษีสรรพสามิต กำหนดภาษีอัตรา 0%

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการตอนนี้คือ ภาษีสรรพสามิต แต่ยังตอบไม่ได้ และอาจจะไม่ได้เป็นศูนย์อีก เหมือนที่เคยผ่านมา เพราะที่ผ่านมากำหนดภาษีอัตรา 0% ไปแล้ว แต่ยังไม่มีค่ายใดผลิตรถยนต์อีวีในประเทศ ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็ต้องมีรายได้จากภาษีด้วย อย่างไรก็ดี ทางกรมสรรพสามิตจะมีการกำหนดอัตราภาษีที่เหมาะสมกับทุกฝ่าย แต่ที่สำคัญคือในปีหน้าจะมีมาตรการจูงใจให้คนซื้ออีวีออกมาหลากหลาย ซึ่งน่าจะประกาศได้ภายในปลายปีนี้ หลังผ่านงานมอเตอร์เอ็กซ์โปไปแล้ว อย่างในต่างประเทศ รัฐบาลจะซัพพอร์ตเป็นเงินก้อนให้กับคนซื้ออีวีโดยตรง หรือสามารถนำใบเสร็จการซื้ออีวีไปลดหย่อนภาษีอื่น ๆ ซึ่งแนวทางก็คงไม่ต่างกันมาก นอกจากนี้ ในช่วงเริ่มต้นของการลงทุน ผลผลิตที่ยังไม่ออกมาก รัฐบาลก็มีออปชั่นให้สามารถนำเข้ามาจำหน่ายได้ก่อน โดยแหล่งที่มาของสินค้า ถ้าเป็นประเทศที่ได้สิทธิประโยชน์ทางการค้าก็สามารถใช้สิทธิ์นั้นได้เลย

คลังยันภาษีสรรพสามิตจบ

ด้านนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมได้หารือร่วมกับ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ เพื่อรายงานความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นแรงจูงใจให้ประชาชนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา โดยทิศทางในการใช้มาตรการภาษีในส่วนของกรมสรรพสามิตชัดเจนแล้ว แต่ให้กรมกลับมาพิจารณาในรายละเอียดย่อย ๆ ที่ต้องปรับเพิ่มเติมเล็กน้อย ซึ่งรองนายกฯจะแถลงรายละเอียดอีกครั้ง คาดว่าปลายเดือน พ.ย.-ต้นเดือน ธ.ค. จะมีความชัดเจนมากขึ้น

ในด้านของผู้ประกอบการไม่ได้มีปัญหาในการดำเนินงาน หากมีการดำเนินมาตรการจูงใจให้คนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการหารือร่วมกันมาโดยตลอด และได้ข้อสรุปแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการไทยมีความพร้อมในการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า และกรมก็รับฟังทุกข้อห่วงใยจากผู้ประกอบการด้วย

ภาษีคลอด ค่ายรถพร้อม

กรมสรรพสามิตได้มีการเรียกค่ายรถยนต์เข้าไปหารือ เรื่องแนวทางการจัดการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเฉพาะรถยนต์ประเภทต่าง ๆ โดยกรอบคร่าว ๆ จะกำหนดค่าการปล่อย CO2 ให้เข้มข้นขึ้น และสอดรับกับนโยบาย 30@30 เพื่อผลักดันไปสู่การใช้อีวี 100% ให้ได้มากที่สุด

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า อีกส่วนหนึ่งที่ค่ายรถเรียกร้องไป คือ อัตราภาษีสำหรับไฮบริด และปลั๊ก-อิน ไฮบริด ไม่ควรเท่ากัน เพราะในแง่ของการปล่อย CO2 ต่างกัน ปลั๊ก-อิน ไฮบริดควรต้องนำหลักเกณฑ์ของขนาดแบตเตอรี่ และระยะทางที่รถวิ่งได้จากแบตเตอรี่มาเป็นตัววัด เพื่อผลักดันให้มีการใช้พลังงานไฟฟ้าจากมอเตอร์ไฟฟ้าจริง ๆ และลดค่า CO2 จากการใช้งาน ส่วนรถยนต์อีวีขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% ที่ถ้าได้อัตรา 0% ก็น่าจะดีมาก ๆ

ตามประกาศเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ กฎกระทรวง กําหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 23) พ.ศ. 2565 โดยการปรับปรุงโครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์นั่งรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน รถยนต์กระบะ และรถจักรยานยนต์ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ ส่งเสริมมาตรฐานด้านความปลอดภัย ตลอดจนสนับสนุนให้มีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

พิเศษสำหรับเดือนนี้ท่านไหนยังไม่มีประกันที่โดนใจวันนี้เราขอแนะนำ โปรด่วนแบบรับจุกๆสวนกระแสราคาน้ำมันที่แพงในเวลานี้เพียงท่าน  ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru มูลค่า 1,000 บาท เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ตลอดทั้งเดือนมิถุนายนนี้

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

พิเศษทำประกันรถชั้น 1  รับทันทีบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท ❗ เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : https://bit.ly/3MMTfgI

🚗 ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย

  • รับบัตรเติมน้ำมัน 1,000 บาท เมื่อทำประกันรถยนต์แบบออนไลน์กับ moneyguru.co.th
  • ไม่ต้องตรวจสภาพรถ
  • ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต
  • ผ่อน 0% 6 เดือน

ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  เมื่อคุณเลือกเปรียบเทียบข้อเสนอประกันรถยนต์กับเรา MoneyGuru.co.th  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทักมาที่ โทร. 02-653-0020

*เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

บทความแนะนำ

ที่มา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา