แบล็กฟรายเดย์ (Black Friday) วันลดราคาสุดยิ่งใหญ่

November 24, 2016


แบล็กฟรายเดย์

แบล็กฟรายเดย์ (Black Friday) ถือเป็นวันที่วุ่นวายที่สุดตามห้างสรรพสินค้าในรอบปี ของชาวอเมริกันเลยทีเดียว เพราะจะเป็นวันที่มีมหกรรมลดราคา จากห้างสรรพสินค้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ลดชนิดที่เรียกว่าคนแย่งกันซื้อจนเลือดตกยางออกก็มีมาแล้ว แต่สำหรับชาวไทยหลายคนอาจจะไม่รู้จักวันนี้สักเท่าไร (เพราะเมืองไทยไม่มี) ดังนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักวัน แบล็กฟรายเดย์ กัน 

วัน Black Friday คืออะไร?

Black Friday คือช่วงเวลาสวรรค์ของนักช้อปในสหรัฐอเมริกา เพราะเป็นวันที่บรรดาห้างร้านทั่วประเทศพร้อมใจกันลดราคาสินค้าลงกว่า 50-80% กันเลยทีเดียว ถือเป็นการเริ่มต้นเทศกาลช้อปปิ้งก่อนวันคริสมาสต์ เดิมชื่อนี้เป็นคำที่ถูกใช้เรียกการจราจรที่หนาแน่นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้าในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย แต่ต่อมาถูกใช้อธิบายถึงวันที่เจ้าของร้านค้าปลีกจะได้กำไรมหาศาล เหมือนเวลาทำบัญชีที่ตัวแดงมีค่าเท่ากับผลประกอบการติดลบ ตัวดำจึงหมายถึงการมีกำไรนั่นเองค่ะ

เริ่มต้นเมื่อไร?

Black Friday นี้จะเกิดขึ้นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี สำหรับปี 2016 นี้ก็คือวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน โดยบางร้านเปิดให้ช้อปกันตั้งแต่ไก่โห่ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว (หรือลาหยุด) ในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า คนอเมริกันส่วนมากจะออกมาจับจ่ายใช้สอยของขวัญสำหรับเทศกาลคริสมาสต์กันตั้งแต่ช่วงนี้ ห้างร้านต่าง ๆ จึงพร้อมใจกันลดกระหน่ำพร้อมทั้งออกโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อเอาใจคุณลูกค้าเหล่าขาช้อปแบบไม่อั้นไปด้วย จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีผลกับเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

ถือเป็นวันอันตราย

ในวัน Black Friday นี้เราจะได้เห็นภาพม็อบของเหล่าขาช้อป ที่จะมายืนรอหน้าห้างสรรพสินค้ากันข้ามคืน ก่อนที่จะหลั่งไหลเข้าไปในร้านค้าในห้างสรรพสินค้าตอนเวลาเปิดทำการ (ชาวอเมริกันล้อเลียนคนเหล่านี้ว่า Black Friday Zombies) และพร้อมที่จะเหยียบย่ำทุกคนที่ขวางหน้าพวกเขา ดังนั้น คุณควรจะตระหนักถึงความวุ่นวาย และอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการช้อปปิ้งในวันนี้ด้วย เพราะนักช้อปผู้เกรี่ยวกราดประหนึ่งทหารกลางสมรภูมิรบเหล่านี้ พร้อมจะตบตีแย่งชิงสินค้าที่พวกเขาต้องการได้ทุกเมื่อ

นอกจากอันตรายที่อาจจะเกิดกับร่างกายแล้ว ยังมีอันตรายที่เกิดกับทรัพย์สินของคุณด้วย เพราะเป็นอันรู้กันว่า ที่ใดมีคนพลุกพล่าน ที่นั่นมีมิจฉาชีพ แล้ววัน Black Friday ที่คนนับพันเบียดเสียดกันไปซื้อของแบบนี้ มีหรือเหล่ามิจฉาชีพจะพลาด นอกจากจะต้องระวังนักช้อปขาโหดแล้ว ยังต้องระวังโจรที่อาจจะเนียนมาอยู่รอบตัวคุณด้วย นอกจากนี้ การช้อปเพลินโดยไม่คำนึงถึงเงินในกระเป๋า ก็อาจจะถือเป็นอันตรายต่อทรัพย์สินของคุณได้เช่นกัน หากคุณต้องมนต์สะกดของโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่บรรดาเจ้าของผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อดูดเงินจากคุณให้หมดตัว

แล้ว Black Friday เกี่ยวข้องกับคนไทยยังไง?

เกี่ยวตรงที่คนไทยเองก็สามารถซื้อสินค้าราคาลดกระหน่ำนี้ได้ ผ่านทางออนไลน์นั่นเอง เพราะข้อเสนอส่วนลดพิเศษในวัน Black Friday นี้จะมีอยู่ในเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ ด้วย เช่น Amazon เป็นต้น ทำให้คุณสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาถูกมากมากนั่นเอง แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ คำนวณค่าขนส่งก่อนก็ดีนะคะ เพราะค่าส่งของข้ามประเทศมาอ่านจะแพงพอ ๆ กับราคาสินค้าเลยทีเดียว

อีกทางเลือกที่ดีกว่า เกี่ยวกับเรื่องค่าขนส่งก็คือเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ในแถบเอเชีย เช่น Aliexpress (ในเครือ Alibaba) หรือแม้กระทั้งเว็บไซต์ของไทยบางเว็บก็จะมีส่วนลดในวัน Black Friday ด้วยเช่นกัน แถมร้านค้าในเว็บไซต์นี้บางเจ้าก็มีการจัดส่งฟรี ไม่เก็บค่าบริการอีกด้วย ดังนั้น ทางเลือกแรกที่เราจะขอแนะนำในการผลาญเงินในบัญชีในวัน Black Friday ของคุณ ก็คือเว็บช้อปปิ้งออนไลน์จากฝั่งเอเชียนั่นเอง

บทความน่าอ่าน: ซื้อสินค้าออนไลน์อย่างไรไม่ให้โป๊ะ!

ข้อเสนอ Black Friday ใช่ว่าจะดีเสมอไป

คงไม่มีบริษัทไหน ขายของในราคาที่ขาดทุนหรอกจริงไหมล่ะคะ ดังนั้น แม้จะเป็นวันลดกระหน่ำอเมริกันเซลส์แบบ Black Friday แต่บริษัทเหล่านี้ จะไม่มีทางยอมให้ขาดทุนหรือได้กำไรน้อยนิดแน่นอน จริงอยู่ที่โปรโมชั่นบางอย่างในวัน Black Friday จะดูน่าดึงดูดใจมากแค่ไหน แต่เชื่อเถอะว่ามันหลอกล่อให้คุณซื้อเพิ่มมากขึ้นต่างหาก อย่างเช่น ซื้อ 1 ชิ้นลด 15% ซื้อ 3 ชิ้นลด 50% อะไรประมาณนี้ ดังนั้น สติต้องมี คิดให้ดีก่อนซื้อนะคะ

นอกจาก Black Friday แล้วยังมี Cyber Monday ด้วย

Cyber Monday จะตรงกับวันจันทร์หลังจากวัน Black Friday นั่นเอง โดยเป็นที่รู้กันดีกว่าวันนี้เป็นวันลดราคาแบบสุด ๆ ของร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ในอเมริกา เพื่อกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ชอบไปเดินซื้อของเบียดเสียด แย่งชิงกับเหล่านักช้อปสุดโหดนั่นเอง วัน Cyber Monday เพิ่งเกิดขึ้นมาได้ไม่นาน เป็นผลพลอยได้จากวัน Black Friday นี่แหละค่ะ เพราะคนอเมริกัน ชอบซื้อของออนไลน์กันเป็นอย่างมาก จึงกำหนดวันลดราคาการซื้อของผ่านทางออนไลน์เหมือนตามวันลดราคาอย่าง Black Friday

บทความน่าอ่าน: 5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้วัน Black Friday จะไม่ใช่ของไทยก็จริงนะคะ แต่การรู้จักไว้ก็ไม่เสียหายอะไร เผื่อคุณผู้อ่านได้ไปอยู่ที่อเมริกา จะได้ไม่พลาดสินค้าราคาถูกในวัน Black Friday ไงคะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน