คุณควรเปลี่ยน แบตรถยนต์ แล้วหรือยัง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

October 9, 2015


แบตรถยนต์

แบตรถยนต์ นับว่าเป็นอุปกรณ์ในรถยนต์ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้ใส่ใจมันเท่าไหร่ แต่มันคือส่วนประกอบที่สำคัญมากนะครับ เพราะแบตเตอร์เป็นส่วนที่ทำงานตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่รถยนต์ไม่ใช่อุปกรณ์ที่จะสามารถอยู่กับรถเราไปได้ตลอด ดังนั้น เราจึงควรต้องเปลี่ยนมันบ้างครับ และเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเจ้าแบตเตอรี่ให้มากขึ้น MoneyGuru.co.th นำความรู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์มาฝากกันครับ

แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน?

ในความเป็นจริง การจะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพสิ่งแวดล้อม ภูมิอากาศ หรือวิธีการขับรถของเรานั่นเอง โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่รถยนต์จะสามารถใช้งานได้โดยเฉลี่ยถึง 4 ปี แต่หากคุณใช้แบตเตอรี่เกินระยะเวลา หรือใช้จนแบตเตอรี่เสื่อมอายุการใช้งาน อาจจะทำให้รถของคุณมีปัญหาได้ในที่สุดครับ
ดังนั้น หากรถคุณรถไม่ค่อยได้เจอสภาพภูมิกาศ หรือการใช้งานที่หักโหมมากนัก ก็ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุกๆ 4 ปี ครับ

แบตรถยนต์ มีวิธีการทำงานอย่างไร?

แบตเตอรี่ (Battery) เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่สะสมพลังงานและจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในรถยนต์ ซึ่งแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์ จะเป็นแบตเตอรี่แบบเปียกประเภทตะกั่ว-กรด คือ เมื่อแบตเตอรี่ถูกใช้งานไปจนไฟหมด ก็จะสามารถนำมาทำการประจุไฟเข้าไปใหม่ได้ แล้วนำมาใช้จ่ายพลังงานได้อีกจนกว่าแผ่นธาตุจะหมดอายุการใช้ครับ
สำหรับแผ่นธาตุ (plates) ในแบตเตอรี่นั้นจะมีอยู่ 2 ชนิด คือ แผ่นธาตุบวก และแผ่นธาตุลบ แผ่นธาตุบวกทำจากตะกั่วเปอร์ออกไซด์ (PbO2) และแผ่นธาตุลบทำจากตะกั่วธรรมดา (Pb) วางเรียงสลับซ้อนกันระหว่างแผ่นธาตุบวกและแผ่นธาตุลบจนเต็มพอดี ในแต่ละเซลล์ แผ่นธาตุบวกและแผ่นธาตุลบจะถูกกั้นไม่ให้แตะกันด้วยแผ่นกั้นครับ
อย่างไรก็ตาม แผ่นธาตุนี้สามารถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมอายุการใช้งานเร็วได้ หากเราใช้ถนนขรุขระ หรือถนนที่มีหลุมมีบ่อมากเกินไป เนื่องจากการสั่นสะเทือนของรถจากการที่วิ่งบนถนนขรุขระ สามารถทำให้แผ่นธาตุหลุด หรือเกิดความเสียหายได้ครับ

ทำไมต้องหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานแบตเตอรี่?

นอกจากนี้ การไม่ดูแลหรือเช็คสภาพแบตเตอรี่เลย ก็สามารถส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ด้วย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อม เราจึงควรหมั่นตรวจสอบว่า สภาพการใช้งานแบตเตอรี่พร้อมหรือไม่ อาจจะตรวจสอบช่วงที่ต้องเดินทางออกต่างจังหวัดก็ได้ครับ ว่าไฟแบตเตอรี่หมดหรือเปล่า หากไฟจะหมดก็ควรทำการประจุไฟฟ้าขึ้นใหม่ครับ
และเนื่องจากแบตเตอรี่เป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ของรถ การที่แบตเตอรี่เสื่อมยังสามารถบ่งบอกถึงปัญหาของรถเราได้ด้วยนะครับ เช่น ระบบไฟฟ้ามีปัญหา ฯลฯ อย่างไรก็ตาม หากใครที่ตรวจเช็คแบตเตอรี่รถยนต์เองไม่เป็น ก็สามารถให้ช่างที่ร้านตรวจเช็ครถยนต์ช่วยตรวจสอบให้ก็ได้ครับ

[อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง แบตเตอรี่รถยนต์ ดูแลยังไงให้ใช้ได้นานๆ ได้ตามลิ้งก์ครับ]

ทั้งนี้ การเปลี่ยนหรือตรวจเช็คแบตเตอรี่ สามารถทำได้บ่อยๆ หรือในกรณีดังต่อนี้…

  • แบตเตอรี่ของคุณมีอายุการใช้งานมากี่ปีแล้ว หากเกิน 4 ปี ควรรีบเปลี่ยนทันที
  • เป็นคนชอบขับรถทางไกล ออกต่างจังหวัดบ่อยๆ ควรเช็คทุกครั้งที่ต้องขับออกต่างจังหวัด
  • มีคราบเลอะบนแบตเตอรี่ ซึ่งแสดงว่ามีการรั่วไหลของแบตเตอรี่ แต่คุณสามารถใช้โซดาและน้ำเปล่าทำความสะอาดคราบเลอะนี้ได้ และอย่าลืมสวมถุงมือและแว่นตา เพื่อความปลอดภัยด้วยนะครับ
  • แบตเตอรี่มีกลิ่นเหม็น อาจเป็นสัญญาณว่าแบตเตอรี่ร้อนเกินไป
แบตเตอรี่ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถยนต์นะครับ เราจึงควรหมั่นตรวจเช็คและดูแลแบตเตอรี่บ่อยๆ เพราะหากเกิดความผิดพลาดกับแบตเตอรี่ขึ้นมา เราจะได้สามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีครับ
ติดตามข้อมูลความรู้เรื่องรถยนต์และข่าวสารเรื่องประกันภัยรถยนต์ หรือ เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ได้ที่นี่ MoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Howstuffworks, auto2drive, chokbuncha

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน