ตัวอย่างของการ แต่งรถผิดกฎหมาย และจำนวนค่าปรับ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

May 10, 2016


CarBuyingMyth
หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถเป็นเหมือนอวัยวะส่วนหนึ่งที่ทำให้เราสามารถสัญจรไปไหนมาไหนได้สะดวก อย่างไรก็ตาม การที่เราจะเดินทางได้นั้นก็จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบจราจร ที่คอยควบคุมความปลอดภัยและควบคุมการขับขี่บนท้องถนน ซึ่งนับวันจะมีคนไม่เคารพกฎกติกากันมากขึ้น นำรถดี ๆ ไปดัดเเปลงแต่งเติมเพิ่มมาซิ่งบนท้องถนนกันจนชินตา ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า
ดังนั้นเพื่อให้ผู้อ่านของ MoneyGuru.co.th ไม่ต้องไปเสี่ยง แต่งรถผิดกฎหมายให้เสี่ยงต่อการโดนปรับ วันนี้เราจึงนำตัวอย่างของการ แต่งรถผิดกฎหมาย และจำนวนค่าปรับแต่ละประเภทมาฝากกันค่ะ

เปลี่ยนแปลงสีรถจากสีเดิม

การเปลี่ยนแปลงสีรถจากสีเดิมเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายนะคะ หากเจ้าของรถไม่ได้แจ้งต่อนายทะเบียน อย่างเช่นการติดเคฟล่าสีดำบริเวณหน้ากระโปรงรถ เพราะตามกฎหมายแล้วรถที่จดทะเบียนแล้ว หากมีการเปลี่ยนแปลงสีรถผิดไปจากที่จดทะเบียนไว้ เจ้าของรถต้องแจ้งต่อนายทะเบียนภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่เปลี่ยนแปลง หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 13 และมาตรา 60 ค่ะ

1431153736

อุปกรณ์ตกแต่งเป็นตัวไขลาน

เจ้าของรถยนต์ที่ติดอุปกรณ์ตกแต่งเป็นตัวไขลานบริเวณหลังคารถและกระจกหลังรถนั้น ต้องระวังไว้ให้ดีนะคะ เพราะการติดอุปกรณ์ตกแต่งเป็นตัวไขลานนั้น ถือว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ฐานติดตั้งส่วนประกอบโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับสูงสุดถึง 1,000 บาทเลยนะคะ
สำหรับสาเหตุที่การติดอุปกรณ์ตกแต่งเป็นตัวไขลานนั้นมีความผิด เนื่องจากอุปกรณ์ตกแต่งเป็นตัวไขลานสามารถก่อให้เกิดความรำคาญต่อสายตาของผู้ขับขี่ร่วมถนน และมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้หากไขลานดังกล่าวหลุดออกมาค่ะ

ป้ายทะเบียนรถติดไม่แน่น

การที่ป้ายทะเบียนรถติดไม่แน่น แกว่งไปแกว่งมาขณะขับขี่บนท้องถนนนั้นก็เป็นการผิดกฎหมายจราจรได้เช่นกันค่ะ โดยจะเข้าข่ายติดตรึงป้ายทะเบียนไม่แน่นหนาและไม่สมบูรณ์ ซึ่งมีความผิดและจะถูกปรับไม่เกิน 2,000 บาทค่ะ
ต่อมา เรามารู้จักกฎหมายเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถแต่งรถซิ่งกันดีกว่าค่ะ เวลาเจอด่านตรวจจะได้ผ่านฉลุย กฎหมายเกี่ยวกับการแต่งรถซิ่ง ซึ่งมีการระบุข้อหามาตราและราคาปรับครอบคลุม 23 รายการ โดยมีโทษปรับสูงสุดถึง 2,000 บาท โดยแบ่งการกระทำความผิดยกตัวอย่าง ดังนี้
  • ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนหรือวางไว้ที่กระจก
  • แผ่นป้ายทะเบียนตัดต่ออัดกรอบใหม่
  • โหลดเตี้ยหรือยกสูงเกินกว่าที่กำหนด
  • ล้อใหญ่หรือล้อเกินออกมานอกบังโคลน
  • ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟหยุด สีผิดปกติจากที่กำหนดไว้
  • เปิดไฟตัดหมอกพร่ำเพื่อ

อ่านเพิ่มเติม : รถป้ายแดง ติดลูกกรงสีขาวครอบทั้งคัน ผิดกฎหมายไหม?? มาดูคำตอบกัน

อย่างไรก็ตาม การทำตามกฎหมายนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากคิดจะปฏิบัติ นอกจากจะผ่านด่านตรวจอย่างสบายใจแล้ว ยังได้เรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของตนเองและของผู้อื่นด้วยนะคะ หากท่านใดอยากจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ สามารถติดต่อมาได้ที่ 02 653 0020 ค่ะ หรือจะ Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์และการเงินก็ได้นะคะ ทางเราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ไปให้ทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์เลยค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

ข้อมูลอ้างอิง:Mthai

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน