รู้ทันภัยร้าย แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในไทยเวลานี้มีรูปแบบไหนบ้างพร้อมแนวทางรับมือในเวลานี้  โดยเวลานี้มักมาพร้อมมุขและอุบายใหม่ๆ ที่เน้นความซับซ้อนและสร้างความตกใจ หากได้รับสายที่น่าสงสัยให้ใช้สติเข้าสู้ เมื่อไรที่ปลายสายบอกให้โอนเงิน สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นมิจฉาชีพ ห้ามโอนเด็ดขาด

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในไทยเวลานี้มีรูปแบบไหนบ้างพร้อมแนวทางรับมือในเวลานี้

แก๊งคอลเซ็นเตอร์

ตั้งสติ อย่าตกใจ ไม่เชื่อ ไม่โอน ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว โทรเช็กหน่วยงานด้วยตนเอง พบการแอบอ้างเป็นธนาคารกรุงเทพหรือไม่มั่นใจ สามารถติดต่อธนาคารกรุงเทพได้ที่ บัวหลวงโฟน โทร.1333 หรือ 0 2645 5555 โดยมุกหลอกให้โอนเงินและวิธีการหลอกของ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และมิจฉาชีพออนไลน์

 1. หลอกปล่อยกู้
 2. หลอกว่ามีงานให้ทำ
 3. หลอกว่ามีพัสดุมาส่ง
 4. หลอกขายตั๋วชมกีฬาให้
 5. หลอกนัดเจอเพื่อออกเดท
 6. หลอกแจ้งเตือนการโอนเงิน
 7. หลอกให้ลงทุนในหุ้นหรือคริปโต
 8. หลอกว่าไฟท์ตั๋วเครื่องบินหมดอายุ
 9. หลอกให้ดาวน์โหลดแอปฯ อันตราย
 10. หลอกว่าพัสดุค้างอยู่ในด่านศุลกากร
 11. หลอกว่ายอดค่าบริการมือถือเกินกำหนด
 12. หลอกว่าเป็นเพื่อน/ครอบครัว ยืมเงิน ขอเงิน
 13. หลอกเรื่องการใช้งานบัตรเครติดที่ไม่ได้อนุญาต
 14. หลอกว่าพัวพันในคดี เช่น ฟอกเงิน ค่าปรับจราจร

มุขที่คนไทยเสียรู้และโดนบ่อยๆจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์

 • สร้างเรื่องว่าโทรมาจากศาลอาญา : ถ้าเปิดประโยคว่ามาจากศาลอาญา ใครบ้างครับที่จะไม่กลัว แม้ว่าจะไม่ได้ทำอะไรผิดเลยก็ตาม แต่พอได้ยินแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินพูดมาแบบนี้ก็ต้องมีคิดหนักบ้างล่ะว่าสรุปแล้วเราได้ไปทำอะไรเอาไว้ ทำไมถึงได้รับสายจากศาลอาญา โดยมากจะพูดว่า “คุณมียอดค้างชำระเรื่องคดีความ รีบติดต่อเพื่อจ่ายจะได้ไม่ต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาลให้เสียเวลา” ดังนั้น ถ้าสร้างเรื่องมาแบบนี้ มุกหลอกให้โอนเงินแบบนี้ยังไงก็มิจฉาชีพ เพราะว่าถ้าเป็นศาลอาญา ต้องมีจดหมายส่งมาที่บ้านพร้อมตราครุฑ ไม่ใช่โทรหรือส่ง SMS หลอกลวง มาแบบนี้
 • สร้างเรื่องว่าคุณทำผิดกฎจราจร : ถ้าคุณไม่ได้ขับรถยนต์ก็คงวางสายไปเลย แต่ถ้าคุณขับรถยนต์อยู่ทุกวันก็คงมีชะงักบ้างว่าถนนเส้นไหนหรือช่วงเวลาใดที่ไปขับรถผิดกฎจราจรเข้าจนต้องได้รับสาย แต่จริงๆ ถ้าได้รับสายแบบนี้ด้วยมุกหลอกโอนเงินอย่างนี้ให้รู้ไว้เลยว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินแน่นอน เพราะจริงๆ แล้วใบสั่งจราจรจะส่งมาให้ที่บ้านเลยต่างหากแล้วให้คุณเสียเอง ไม่มีแน่นอนที่จะโทรมาตามเป็นรายบุคคลอย่างนี้แน่นอน
 • หลอกโอนเงินโทรมาบอกว่ามีพัสดุตกค้าง : การซื้อของจากร้านค้าออนไลน์เรียกได้ว่าเป็นชีวิตประจำวันของคนไทยแล้วเพราะมันง่ายและสะดวก ช่องโหว่แบบนี้เลยทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงินเข้ามาสวมรอยเป็นขนส่ง แล้วบอกว่ามีพัสดุตกค้าง ถ้าอยากได้ของให้โอนเงินมาก่อน ซึ่งก็มีบางคนที่เมื่อได้รับสายแล้วเสียรู้ในที่สุด เพราะสั่งของเยอะ แล้วจำไม่ได้ว่าเป็นสั่งอะไรมาบ้าง ดังนั้น ควรระมัดระวังมุกหลอกให้โอนเงินอย่างนี้ให้ดีนะครับ อย่าหลวมตัวเด็ดขาด
 • ขอให้โอนเงินคืน เพราะว่าโอนผิด : มุกหลอกให้โอนเงินมุกแรกๆ ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์เลย โดยมากแล้วมักจะโทรมาว่าขอให้โอนเงินคืน แล้วยังส่งข้อความพร้อมแนบสลิปโอนเงินปลอมมาด้วย ทำให้คนที่ได้รับสายหรือข้อความต้องรีบเช็กดูว่าใช่เรื่องจริงหรือเปล่า ถ้าคุณวิตกกังวลหนักมากๆ อาจโอนไปให้แก๊งมิจฉาชีพแบบไม่ได้ทันคิดให้ดีก็ได้
 • หลอกให้โอนเงินถ้าไม่อยากโดนอายัดเบอร์โทรศัพท์ : มุกหลอกให้โอนเงินของแก๊งมิจฉาชีพอันสุดท้ายคือการบอกเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ว่า เบอร์ที่กำลังใช้งานอยู่นั้นกำลังจะถูกค่ายมือถืออายัด เพราะว่าเบอร์เข้าข่ายการกระทำผิดความหมายต่างๆ ในขั้นตอนแรกถ้าไม่อยากให้เบอร์สูญหายต้องรีบโอนเงินมาจ่ายค่าปรับก่อน ฟังๆ แล้วดูเป็นมุกหลอกให้โอนเงินที่สิ้นคิดสุดๆ ไปเลย แต่ถ้าคุณวิตกกังวลแล้วมีภูมิต้านทานเรื่องนี้น้อย ก็อาจเสียรู้ให้โจรออนไลน์ได้เหมือนกัน

วิธีรับมือกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินก่อนตกเป็นเหยื่อ

สิ่งแรกที่ท่านต้องรู้โดยปกติ พวกเบอร์โทรหลอกลวงจากแกคอลเซ็นเตอร์จะเป็นเลขแปลกโดยปกติแล้วเวลามีใครโทรเข้ามาเบอร์จะปรากฏเป็น 10 หลัก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เห็นเบอร์ยาวๆ แปลกๆ แล้วยังมีเครื่องหมายบวก (+) อยู่ข้างหน้า ให้เอะใจไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นเบอร์โทรหลอกลวงจากมิจฉาชีพออนไลน์แน่ๆ เพราะเบอร์ +66 เป็นของประเทศไทย นอกจากนั้นมาจากต่างประเทศหมด แล้วใครกันที่จะโทรหาคุณจากต่างประเทศ หากคุณไม่ได้มีญาติ หรือสมัครงานเอาไว้ที่ต่างประเทศ

ถึงแม้ว่าเบอร์โทรมิจฉาชีพขึ้นเป็นเลข 10 หลักหรือขึ้นต้น +66 ก็อย่าไว้ใจ แม้ +66 คือหมายเลขของประเทศไทยก็จริง แต่ก็มีมิจฉาชีพใช้เบอร์นี้โทรมาครับ แล้วบางคนที่ไม่รู้เลยเผลอรับไปเพราะคิดว่าเป็นเบอร์ของคนที่รู้จัก แต่ว่าไม่ได้กดบันทึกเอาไว้ในรายชื่อ เรื่องจะใหญ่โตขึ้นมากถ้าตอนรับสายไม่มีสติเท่าไหร่ แล้วยิ่งได้ฟังข้อมูลจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์อาจกลายเป็นเหยื่อที่ต้องโอนเงินไปให้โจรแบบฟรีๆ เพราะโจรออนไลน์จะมาพร้อมมุกหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ทำให้คุณตกหลุมพรางได้ง่ายๆ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชอบวกเข้าเรื่องโอนเงินอยู่ตลอดเวลา เพราะว่าจุดประสงค์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์คือต้องการเงินจากผู้เคราะห์ร้าย ดังนั้น ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้รับสายจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แล้วปลายสายพูดแต่เรื่องว่าต้องโอนเงิน ให้เอะใจไว้ก่อนเลยว่านี่คือมุกหลอกโอนเงินของแก๊งคอลเซ็นเตอร์แน่ๆ เช่น “ธนาคารอยากให้โอนเงินมาเพื่ออายัดบัญชี” ซึ่งถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง ไม่มีทางที่ธนาคารจะให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวแล้วที่สำคัญต้องมาพร้อมเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน

หากโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกต้องทำอย่างไร

หากท่านโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก หรือพบเจอท่านสามารถแจ้ง 1200 กสทช.Call center (โทรฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย) หรือ เบอร์ 1441 กองบัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวน หรือ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1599 หรือแจ้งไปยัง Call Center ของค่ายมือถือที่ท่านใช้บริการอยู่ได้แก่

 • AIS-1175
 • TRUE-027008085
 • DTAC-1678
 • NT-1888,021041999
 • 3BB-1530

ข้อมูลที่ต้องเตรียมในการแจ้งร้องเรียน

 • ชื่อ-นามสกุล ผู้แจ้ง
 • หมายเลขโทรศัพท์ที่ได้รับการหลอกลวง
 • ตัวอย่างข้อความ หรือคลิปเสียงสนทนา

ก่อนจากกันสำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องการสินเชื่อที่ไม่โกงหรือหลอกลวงที่มาพร้อมวงเงินสูงสุด 1,500,000 บาท สมัครผ่านเว็บไซต์ได้ง่ายๆ รับดอกเบี้ย 9.99% 2 รอบบัญชี* ท่านที่สนใจดูวิธี สินเชื่อ UOB i-Cash อนุมัติเงินไวใน 3 วัน สำหรับคนเงินเดือน 15000 บาท โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้


ขั้นตอนสมัครสินเชื่อ UOB i-Cash แค่ 3 ขั้นตอน

วิธีสมัครสินเชื่อยูโอบี สมัครง่าย ไม่ต้องค้ำ วงเงินสูงสุดถึง 1ล้าน5แสน บาท

1. ท่านผู้กู้ที่สนใจ สมัครงานเพียงคลิกที่ลิงค์นี้ สินเชื่อบุคคลUOB i-Cash หรือกดที่รูปภาพด้านบน

วิธีสมัครสินเชื่อยูโอบี i-Cash ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว

2. เมื่อเข้ามาที่หน้า สมัครสินเชื่อ UOB i-Cash เพียงแค่ท่านกรอกข้อมูลตามรูปด้านบน จากนั้นอย่างลืมติ๊กที่ช่อง ยอมรับเงื่อนไข จากนั้นกดที่ปุ่ม ตกลง (โปรดตรวจสอบ ชื่อ-สกุล หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และอีเมล ของท่านเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน สำหรับการติดต่อกลับ)

วิธีสมัครสินเชื่อยูโอบี i-Cash สินเชื่ออนุมัติไวเงินเดือนน้อยก็กู้ได้ วงเงิน 1,500,000 บาท รับเงินภายใน 3 วัน

3. หลังจากท่าน ตกลง ท่านได้ทำการลงทะเบียน สมัครสินเชื่อ ยูโอบี ไอแคช เรียบร้อยดังรูปภาพด้านบน ท่านแค่รอเจ้าหน้าที่ ธนาคาร UOB ติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเบอร์โทร 02-653-0020

พิเศษสำหรับท่านไหนที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต
ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand