6 เคล็ดลับแก้อาการ เงินเดือนไม่พอใช้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

December 29, 2017


เงินเดือนไม่พอใช้
มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ สิ่งที่จะทำให้ชุ่มชื่นหัวใจได้ดีอย่างหนึ่งก็คงจะหนีไม่พ้น “ต้นเดือน” เพราะนั่นหมายถึงว่าเราจะได้รับเงินเดือนนั่นเอง ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงต้นเดือนนี้ตามศูนย์การค้า ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต นั้นจะคับคั่งไปด้วยผู้คนมากมาย แห่กันมาใช้บริการอย่างชนิดที่เรียกได้แน่นมาก บางร้านอาหารถึงกับต้องรอกันเป็นสิบๆ คิวเลยทีเดียว และ ซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งก็ต้องรอต่อคิวจ่ายค่าสินค้ากันแถวยาวเลย ซึ่งมักจะเห็นภาพนี้ได้ในทุกๆ ต้นเดือน แต่หากว่าเริ่มเข้าสู่กลางเดือนผู้คนก็จะเริ่มบางตาลง แต่พอถึงช่วงสิ้นเดือนก็จะบางตาลงไปอีกเป็นอย่างมาก
เพราะว่าหลายๆ คนนั้นมีนิสัยชอบใช้เงินในช่วงต้นเดือนที่เงินเดือนออกโดยไม่มีการวางแผน ทำให้ในช่วงสิ้นเดือนนี้บางคนอาจจะประสบกับอาการ เงินเดือนไม่พอใช้ ตามคำกล่าวที่ว่า “ สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ” นั่นเอง เชื่อว่าพวกเรามนุษย์เงินเดือนต้องเคยได้ยินคำนี้กันมาอย่างแน่นอน และผลที่จะตามมาจากอาการ เงินเดือนไม่พอใช้ ก็คือเป็นหนี้นั่นเอง
ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยให้อาการ เงินเดือนไม่พอใช้ เกิดขึ้นกับเรา เพราะการเป็นหนี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่สำหรับมนุษย์เงินเดือนและเป็นตัวสำคัญที่จะทำให้สภาพการเงินของเราแย่ลงไปอีก วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำ  6 เคล็ดลับแก้อาการเงินเดือนไม่พอใช้ ให้ได้ทราบกัน เพื่อที่เราทุกคนจะได้มีเงินพอใช้ไม่ต้องเป็นหนี้

6 เคล็ดลับแก้อาการเงินเดือนไม่พอใช้

1.จัดการเขียนรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวกับรายรับและรายจ่ายของเราออกมาให้ชัดเจน

– วิธีเริ่มต้นการจัดการเงินที่ดีก็คือ เราต้องรู้ว่าเรามีรายรับเท่าไหร่ รายจ่ายเท่าไหร่ มีหนี้สินหรือไม่ หากมีก็ให้เราเช็คดูว่ามีหนี้สินอยู่เท่าไหร่ และต้องผ่อนจ่ายเดือนละเท่าไหร่ จากนั้นก็ให้ทำการเขียนรายละเอียดต่างๆ ออกมา เราก็จะเห็นว่ารายรับและรายจ่ายของเราว่ามีอะไรบ้าง รายรับกับรายจ่ายของเรานั้นสมดุลกันหรือไม่ โดยสิ่งที่ดีที่สุดคือ รายรับต้องมากกว่ารายจ่ายเสมอ ไม่อย่างนั้นเราก็จะกลายเป็นหนี้นั่นเอง

2.หากมีหนี้เก่าให้รีบจัดการให้เร็วที่สุด และเลิกก่อหนี้ใหม่

– หลังจากเช็คดูแล้วว่าเรามีหนี้สินอยู่เท่าไหร่ และต้องผ่อนจ่ายเดือนละเท่าไหร่ ก็ให้เราจัดการแบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่งออกมาสำหรับจ่ายหนี้นี้โดยเฉพาะ โดยให้จ่ายเต็มจำนวนที่ทางเจ้าหนี้กำหนดมาเสมอในทุกๆ เดือน เพื่อที่จะช่วยให้เราหมดหนี้สินในเวลาไม่นานเพราะยิ่งเป็นหนี้นานดอกเบี้ยก็ยิ่งพอกพูนนั่นเอง หลังจากวางแผนใช้หนี้ไปแล้วสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ อย่าไปสร้างหนี้ใหม่เพิ่ม ไม่ว่าจะหนี้อะไรก็ตาม ให้หยุดสร้างให้หมด เพื่อจะได้ไม่เป็นการเพิ่มภาระให้กับตัวเราเอง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เคลียร์หนี้บัตรเครดิต อย่างไรให้หมดไว มีเงินเหลือเก็บ

3.ลดรายจ่ายฟุ่มเฟือย และรายจ่ายที่ไม่จำเป็นบางอย่างลง

– นี่แหล่ะคือสาเหตุหลักของปัญหาอาการเงินเดือนไม่พอใช้ ก็เพราะว่าเราใช้จ่ายมากไป จนเกินกว่าเงินเดือนที่เราได้รับ จึงทำให้เราเงินไม่พอใช้และกลายเป็นหนี้ในลำดับต่อมา ดังนั้นลดทุกอย่างที่เป็นค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลง เราจัดการเขียนรายละเอียดในข้อ 1. ออกมาแล้ว เราก็จะเห็นแล้วว่ามีรายจ่ายอะไรบ้าง ลองเช็คดูว่ารายจ่ายไหนไม่จำเป็น รายจ่ายไหนฟุ่มเฟือยก็ลดลงหรือตัดออกได้เลยครับ

4.หารายได้เสริมเพื่อเพิ่มรายรับของเรา

– หนึ่งในวิธีที่ได้ผลดีมากหากเรามีรายจ่ายเยอะกว่าเงินเดือนที่ได้รับมาก็คือ หารายได้เสริม เพราะจะได้เป็นการเพิ่มรายรับให้กับเรานั่นเอง และในเมื่อเงินเดือนของเราไม่พอใช้ เราก็หารายได้อื่นเพิ่มเข้ามาซะเลยจะได้พอใช้ จากนั้นก็ทำตามเคล็ดลับในข้อ 2. และ ข้อ 3. หลังจากหนี้สินเราหมด ตอนนี้แหล่ะครับที่รายได้เสริมต่างๆ จะกลายเป็นเงินเก็บให้เรา ทำให้สามารถวางแผนสร้างอนาคตต่อไปได้

5.คิดให้ดีก่อนใช้จ่ายทุกครั้ง

– อย่าลืมที่จะคิดให้ดีก่อนจะจ่ายเงินออกไปในทุกครั้งๆ หากจะให้ดีก็ควรมีการวางแผนการใช้จ่ายไว้ล่วงหน้า เพื่อที่เราจะได้มีแผนให้เราทำตาม ทำให้เราไม่ใช้จ่ายนอกลู่นอกทาง

6.บัตรเครดิตมีไว้ได้ใช้ แต่ต้องใช้ให้เป็น

– หากอยากมีเงินเดือนเหลือพอใช้จนสิ้นเดือน บัตรเครดิตสามารถช่วยได้ แต่ช่วยในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าให้ เรากดเงินสดจากบัตรเครดิตออกมาใช้นะครับ แต่หากเป็นให้เราใช้จ่ายผ่านบัตรเพิ่มมูลค่าให้กับเงินที่เราต้องจ่ายออกไปต่างหาก โดยให้เราใช้สิทธิประโยชน์จากบัตรมาช่วยเราประหยัดรายจ่ายต่างๆ เช่น ดูหนังฟรีจากสิทธิประโยชน์ของบัตร เอาคะแนนสะสมไปแลกของรางวัล เป็นต้น
หรือจะใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ในช่วงต้นเดือน แล้วให้เราสำรองเงินเก็บไว้จ่ายคืนบัตรในช่วงสิ้นเดือนก็ได้ เพื่อที่ว่ามีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นภายในเดือนนั้นๆ เราจะยังมีเงินสำรองสำหรับใช้จ่ายอยู่บ้าง แต่ข้อสำคัญคือ เราต้องจำวันตัดรอบบิล และวันจ่ายคืนให้แม่น รวมถึงต้องไม่ลืมที่จะจ่ายคืนให้ตรงเวลาและเต็มจำนวนทุกครั้ง เพื่อที่เราจะได้ไม่เป็นหนี้ครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : บัตรเครดิตมีข้อดีอะไร รู้ไว้จะได้ใช้อย่างถูกวิธี
นอกจากเคล็ดลับต่างๆ ที่เราแนะนำในวันนี้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราหลุดพ้นจากอาการเงินไม่พอใช้ ก็คือการมีวินัยทางการเงินที่ดี รู้จักใช้ รู้จักเก็บ คือหนทางที่จะช่วยให้เรามีเงินเดือนพอใช้ทั้งเดือน ไม่ต้องเป็นหนี้ครับ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน