เรื่องเงิน ที่คู่รักทำพลาด ส่งผลร้ายถึงขั้นหย่าร้าง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

September 2, 2016


เรื่องเงิน

มีการศึกษาวิจัยออกมาแล้วว่า สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้คู่รักขัดแย้งกันคือ เรื่องเงิน และลุกลามเป็นเรื่องราวใหญ่โตจนถึงขั้นหย่าร้างกันไปเลยทีเดียว MoneyGuru.co.th จึงได้รวบรวม เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่คู่รักมักทำผิดพลาด พร้อมทั้งวิธีแก้ไข เพื่อให้คู่รักทั้งหลายที่กำลังพบเจอกับปัญหานี้ แก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงทีก่อนที่จะบานปลายใหญ่โตจนต้องแยกทางกัน

ใช้เงินกระเป๋าเดียวกัน

สิ่งแรกที่คู่แต่งงานใหม่ต้องรับมือคือ เรืองเงิน ซึ่งคู่รักส่วนใหญก็มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ และที่สำคัญ เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในวงกว้างว่า คู่รักต้องรวมเงินเป็นกระเป๋าเดียวหรือแยกกันถึงจะดีที่สุด จากผลสำรวจของ นิตยสาร SmartMoney พบว่า มีคู่รักถึง 64% ใช้กระเป๋าเงินเดียวกัน 14% ต่างฝ่ายต่างใช้เงินของตัวเอง และ 18% มีทั้งสองอย่าง สำหรับคู่รักมือใหม่ ตัวเลือกที่ถูกต้องอาจจะเป็นอะไรที่อยู่ตรงกลาง ไม่ตึงไป ไม่หย่อนไป นั่นคือมีกระเป๋าของเธอ กระเป๋าของฉัน และกระเป๋าของเรา แยกกันไปอย่างชัดเจน กระเป๋าเงินส่วนตัวของแต่ละคนก็ให้ถือเป็นเรื่องส่วนตัว เอาไว้ใช้จ่ายตามที่แต่ละคนต้องการตามนิสัยการใช้เงินของแต่ละคน ส่วนกระเป๋าเงินของเรา หรือเรียกง่าย ๆ ว่า เงินกองกลาง เอาไว้ใช้จ่ายเกี่ยวกับเรื่องส่วนรวม เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าน้ำไฟ ค่าสาธารณูปโภคในครอบครัวต่าง ๆ เงินเก็บไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ทุนการศึกษาของบุตร เงินฉุกเฉิน เป็นต้น

บทความอื่นที่น่าสนใจ: เรื่องเงินที่คุณทำแล้วจะต้องเสียใจ

วิธีจัดการกับหนี้สิน

สาเหตุของปัญหาขัดแย้งในครอบครัว “หนี้สิน” ถือเป็นเรื่องอันดับหนึ่ง มีคู่รักถึง 37% จากผลสำรวจของนิตยสาร SmartMoney ทะเลาะกันเพราะเรื่องนี้ จุดเริ่มต้นของปัญหานี้ที่พบมากที่สุดคือ คู่รักคนใดคนหนึ่งมีจำนวนหนี้สินมากกว่าอีกฝ่าย ฝ่ายหนึ่งมีวินัยทางการเงิน สามารถจัดการหนี้สินได้เป็นอย่างดี ทำให้มีจำนวนหนี้สินน้อย หรือมีหนี้สินในจำนวนที่สามารถควบคุมได้ ไม่ทำให้สุขภาพทางการเงินเสีย ในขณะที่อีกฝ่ายคุณกลับมีนิสัยทางการเงินตรงกันข้าม มีหนี้สินมากมายที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้มีปัญหาเรื่องเงินตลอดเวลา จะต้องทำอย่างไรล่ะเมื่อเจอปัญหาแบบนี้ เพราะเมื่อแต่งงานกัน ตามกฎหมายแล้วหนี้ของฝ่ายหนึ่ง ก็เปรียบเสมือนหนี้ของอีกฝ่ายหนึ่งด้วยเช่นกัน เรียกว่าหนี้ร่วมสามี-ภรรยา ฉะนั้น หากคุณยังไม่แต่งงานกัน ควรทำสัญญาลงนามกันไปเลยว่าสมบัติก่อนแต่งของแต่ละฝ่ายมีอะไรบ้าง ซึ่งจะไม่ถูกนำมารวมเป็นสินสมรส และหากมีการหย่าขาดเกิดขึ้น สมบัติเหล่านี้ก็จะไม่นำมาแบ่งสรรปันส่วนกับอีกฝ่ายด้วย ในกรณีที่คุณแต่งงานกันไปแล้ว สิ่งที่ทำได้คงมีเพียงช่วยกันพยายามปลดหนี้เหล่านั้นให้หมดไปโดยเร็ว โดยที่ไม่มีการชำระล่าช้าค่ะ

ไม่ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

เคยไหม? สามีชอบบ่นว่าคุณใช้จ่ายเงินมากเกินความจำเป็น เมื่อคุณซื้อกระเป๋าใบเก๋ในราคา 2 – 3 หมื่น แต่วันดีคืนดีพ่อสามีตัวแสบกลับมาเซอไพร้ส์คุณด้วยทีวีจอแบนขนาดยักษ์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีราคาเป็นแสน!! แน่นอนเหล่าภรรยาทั้งหลายต้องเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ จากผลสำรวจของนิตยสาร SmartMoney การจับจ่ายใช้สอยถือเป็นสาเหตุอันดับ 2 ของการทะเลาะวิวาทในครอบครัว แต่ถ้าหากดูดี ๆ ทั้งสองฝ่ายต่างจับจ่ายใช้สอยเหมือนกัน เพียงแต่จ่ายเงินให้กับสิ่งที่แตกต่างกัน โดยภรรยามักจะหมดเงินไปกับการดูแลภายในบ้าน บิลต่าง ๆ อาหารสด อาหารแห้ง ฯลฯ แต่ผู้ชายมักจะใช้จ่ายในสิ่งของชิ้นใหญ่ ราคาแพงอย่างเช่น ทีวีจอแบนรุ่นใหม่ล่าสุด รถ และคอมพิวเตอร์ ถ้าจะให้นับจริง ๆ ก็ถือว่าทั้งสองฝ่ายใช้จ่ายเงินในจำนวนที่ไม่แตกต่างกันเท่าใดนัก แต่การใช้เงินซื้อสิ่งของที่ต่างกันทำให้เกิดความขัดแย้งในมุมมอง และเป็นสาเหตุของปัญหาในครอบครัวนั่นเอง หนทางการแก้ปัญหาที่เรากำลังจะแนะนำอาจจะไม่ง่ายนัก แต่มันเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ คือคุณทั้งสองฝ่ายต้องเปิดใจคุยกัน ว่าจะใช้เงินไปค่าใช้จ่ายในครอบครัวเท่าไหร่ และจะเก็บเงินเอาไว้สำหรับซื้อของชิ้นใหญ่ ๆ เท่าไหร่ เปิดอกคุยกับทุกการใช้จ่ายเงินให้คู่ของคุณได้รับรู้ ทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้เห็นชัดเจน ว่าง่าย ๆ คือตัดการเซอไพร้ส์ออกไปให้หมดนั่นเอง

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 6 เรื่องเงินสำหรับพ่อแม่สอนลูก

เก็บความลับ

บางคนอาจจะมีเบื้องหน้าที่เผยให้ใครต่อใครเห็นว่าเป็นคนดีมาก มีหน้าที่การงานที่ดี เงินเดือนสูง เป็นพ่อหรือแม่ที่ดีของลูก ๆ แต่ใครหลายคน รวมไปถึงคู่ชีวิตไม่เคยได้เห็นอีกมุมหนึ่งในชีวิต ที่เป็นคนติดพนัน ติดหวย หรือลงทุนผิดพลาด จนสูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก และนี่แหละที่ทำให้ชีวิตแต่งงานพังทลายหากคู่ชีวิตของคุณมารู้ความจริงทีหลัง ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาที่แทบจะมีทุกครัวเรือน หลายคนอาจจะอ้างว่าถ้าเขา/เธอไม่รู้ถึงปัญหานี้ เขา/เธอก็จะไม่ต้องเจ็บปวดเสียใจ หวังดีนะถึงต้องปกปิด เรียกง่าย ๆ ว่า white lie นั่นเอง โดยที่ไม่คำนึงถึงความจริงที่ว่า การเก็บงำปัญหาใหญ่ ๆ เรื่องการเงินอาจจะนำพาไปสู่การหย่าร้าง หนทางของการแก้ปัญหานี้ เราคงไม่จำเป็นต้องแนะนำ เพราะใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าต้องทำอย่างไร คือต้องไม่โกหกและเปิดอกคุยกับคู่ของคุณนั่นเอง เชื่อเถอะว่าคนที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่ชีวิตของคุณ จะอยู่เคียงข้างและช่วยเหลือคุณให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤติไปด้วยกัน แม้ว่าจะโกรธคุณมากมายแค่ไหนก็ตาม การสูญเสิยเงินก้อนโตหรือเป็นหนี้ท่วมหัว ไม่ทำให้คู่ของคุณผิดหวังเสียใจเท่ากับการที่คุณปกปิดปัญหาเอาไว้คนเดียวนะคะ

ไม่มีแผนสำรองสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน

ถึงแม้ว่าคุณและคู่ของคุณจะมีหน้าที่การงานที่ดี มีเงินเดือนสูง และไม่มีปัญหาเรื่องหนี้สินมาให้กวนใจ แต่อย่าลืมว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยจากโรคร้าย และมันอาจจะทำลายชีวิตคู่ได้เลยหากไม่มีเงินสำรองเผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินเหล่านี้ คู่รักหลาย ๆ คู่มักจะตกใจจนตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะ เรื่องเงิน ผิดพลาดไปหมดเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งอาจจะนำไปสู่หายนะทางการเงินของครอบครัวได้เลยทีเดียว ดังนั้น คู่แต่งงานทุกคู่ ควรจะมีเงินสำรองไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินอย่างน้อย 3 – 6 เดือน ไม่เพียงแค่คู่แต่งงานเท่านั้นที่เราแนะนำให้มีเงินสำรองฉุกเฉิน แต่คนโสดก็ควรจะมีเอาไว้เช่นกัน เพราะอย่างที่เราบอกไปข้างต้น เหตุการณ์ฉุกเฉินสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และทุกเวลา

บทความอื่นที่น่าสนใจ: เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเท่าไหร่ดีนะ?

การแต่งงานอาจจะเป็นจุบจบของนิยายหลาย ๆ เรื่อง แต่คำว่า happily ever after นั้นอาจไม่เกิดขึ้นกับคนในชีวิตจริง เพราะการแต่งงานถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตต่างหาก การใช้ชีวิตคู่มักจะอุปสรรคเข้ามาให้ทดสอบความรักอยู่ตลอดอยู่แล้ว ดังนั้น เตรียมรับมือเอาไว้ด้วยการทำตามคำแนะนำของเราข้างต้นจะดีที่สุดนะคะ บทความดีดีแบบนี้ ยังมีให้คุณอ่านอีกมากมาย กด subscribe จดหมายข่าวของเราได้เลยค่ะ เราจะส่งสาระดี ๆ เกี่ยวกับ รถ การเงิน ประกันรถยนต์ ไปให้คุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน