เรื่องการเงิน ที่ควรเริ่มทำเมื่ออายุ 30

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 28, 2018


เรื่องการเงิน
เรื่องการเงิน นั้นยิ่งเรามีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งสำคัญมากขึ้นเท่านั้น เพราะนั่นหมายถึงอนาคตของสถานะการเงินของเรานั่นเอง ซึ่งเมื่อช่วงอายุเราเริ่มเข้าสู่วัย 30 เราก็ควรที่จะเริ่มสร้างฐานะให้กับตัวเอง เพื่อไว้ดูแลครอบครัวและคนที่เรารักนั่นเอง ว่าแล้ววันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี เรื่องการเงิน ที่ควรเริ่มทำเมื่ออายุ 30 มาแนะนำกัน เพื่อที่จะได้เป็นไอเดียให้หลายๆ คนเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องการเงินของตัวเราเองกัน

เรื่องการเงิน ที่ควรเริ่มทำเมื่ออายุ 30

เลิกจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

– การที่เราจ่ายชำระหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำนั้น นอกจากจะทำให้หนี้ที่เรามีอยู่นั้นหมดไปอย่างช้าแล้ว ยังอาจจะทำให้เราเป็นหนี้ไม่รู้จักจบจักสิ้นก็ได้ เนื่องจากขั้นต่ำที่เราจ่ายไปนั้นอาจจะไม่ได้ไปลดเงินต้นที่เราเป็นหนี้อยู่เลย แค่หักดอกเบี้ยก็หมดแล้ว ซ้ำร้ายเมื่อเงินต้นไม่ลดลงเลย ดอกเบี้ยก็จะงอกงามดีอยู่แบบนั้นไปเรื่อยๆ นั่นเอง
เมื่อเราอายุมากขึ้นการที่เราจะเป็นหนี้สักครั้งนั้น ควรจะเป็นหนี้ที่ดี ที่ก่อให้เกิดรายได้หรือทรัพย์สินให้กับเรามากกว่าจะเป็นหนี้เสีย ที่นอกจากจะไม่ก่อรายได้แล้ว ยังเป็นภาระต่อค่าใช้จ่ายของเราอีกด้วย ซึ่งหากว่าเราต้องการมีสถานะทางการเงินที่ดี ก็ควรอยู่ให้ห่างจากหนี้ก็จะเป็นการดีที่สุด เก็บเงินของเราไว้ทำประโยชน์หรือต่อยอดให้เรามีทรัพย์สินมากขึ้นเรื่อยๆ จะดีกว่า หรือหากว่าใครเป็นหนี้อยู่ก็รีบจัดการให้หนี้หมดไปโดยเร็วที่สุดจะเป็นการดีกว่าครับ

รายได้ควรมีมากกว่าหนึ่งช่องทาง

– การมีรายได้มากกว่าหนึ่งช่องทาง นอกจากจะช่วยให้เรามีเงินเหลือไว้เก็บออมมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เรามีเงินสำหรับนำไปลงทุนหรือต่อยอดอื่นๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย เช่น ลงทุนเล่นหุ้น ลงทุนทำธุรกิจ เป็นต้น  รวมถึงเรายังมีเงินที่จะดูแลเราได้มากขึ้นด้วยนั่นเอง
เมื่อเราอายุเริ่มมากขึ้น เราก็ควรขยายช่องทางทำรายได้ของเรามากขึ้นไปด้วยครับ เพราะยิ่งเราอายุเยอะขึ้นภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ เราก็ต้องแบกรับมากขึ้นตามไปด้วย ยิ่งเมื่อเรามีครอบครัว มีลูกด้วยแล้ว ภาระรายจ่ายต่างๆ ก็จะเพิ่มขึ้นจากเดิมไปอีกหลายเท่าเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นรายได้จากช่องทางเดียวอาจจะไม่พอใช้จ่ายจนทำให้เราหยิบยืมจนเป็นหนี้ขึ้นมาก็ได้ ดังนั้นเราควรเตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนที่สายเกินไปจะดีกว่าครับ

เรียนภาษาเพิ่ม

– ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนั้นการที่เราพูด ฟัง อ่าน เขียน ได้มากกว่าหนึ่งภาษานั้น ย่อมมีโอกาสในชีวิตมากกว่าคนที่พูด ฟัง อ่าน เขียน ได้เพียงภาษาเดียว เพราะงานหลายๆ อย่าง เราต้องมีการติดต่อกับต่างประเทศ ทำให้การที่เราสามารถรองรับส่วนนี้ได้ ก็จะสามารถคว้าโอกาสในชีวิตนำหน้าคนอื่นได้นั่นเอง
ดังนั้นอย่ากลัวที่จะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เลยครับ เพราะว่าเรายิ่งเรียนรู้ค่าตอบแทนก็ยิ่งสูงตามขึ้นไปนั่นเอง

ออมเงิน

– การออมเงินคือการสร้างความมั่นคงทางการเงินอย่างหนึ่ง เพราะหากว่าเรารู้จักเก็บออมเงินไว้นั้น เมื่อเราเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นเราก็จะยังมีเงินไว้ใช้จ่าย อย่าลืมนะว่าชีวิตคนเรานั้นมีขึ้นมีลง ยามเมื่อมั่งมีไม่รู้จักเก็บออม ยามตกต่ำจะลำบากเพราะไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาใช้นั่นเอง ดังนั้นหมั่นเก็บออมไว้เรื่อยๆ ครับ

ซื้อที่อยู่อาศัย

– เมื่อเราอายุเริ่มเข้าเลข 3  หลายๆ คนก็มักต้องการที่จะสร้างครอบครัวของเราเอง ซึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นที่เราจะต้องมีการซื้อที่อยู่อาศัย เช่น บ้าน คอนโด เป็นต้น เพื่อไว้เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตครอบครัวเราเอง แต่การจะซื้อที่พักอาศัยในยุคนี้นั้นก็ใช้เงินก้อนใหญ่พอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้นเราต้องรู้จักเก็บตั้งแต่อายุยังน้อยครับ เพื่อที่เมื่อถึงเวลาเราเริ่มต้นใช้ชีวิตครอบครัว จะได้ไม่ลำบากครับ
อ่านบทความที่น่าสนใจได้ที่ : นิสัยการใช้เงิน แค่ปรับอีกนิด เก็บเงินได้ก้อนโต
อ่านบทความที่น่าสนใจได้ที่ : 6 วิธี เก็บเงินเพื่อเกษียณ แบบง่าย ๆ
การที่เราเริ่มเข้าอายุเลข 3 นั่นก็หมายถึงว่าเริ่มเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นแล้ว ดังนั้นความรับผิดชอบต่างๆ ก็จะค่อยๆ ทยอยเข้ามาหาเรา หากว่าเราไม่เตรียมพร้อมรับมือให้ดี เราก็อาจจะลำบากได้ครับ หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับพวกเรานะครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน