เริ่มต้นวัยทำงานอย่างฉลาดต้อง บริหารเงิน ให้เป็น !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,ไลฟ์สไตล์"

February 16, 2019


หนุ่ม ๆ สาว ๆ อาจจะยังไม่เคยได้เรียนรู้การบริหารจัดการการเงิน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรเรียนรู้เอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าสู่ช่วงวัยทำงาน วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอนำเสนอความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการ บริหารเงิน เพื่อหนุ่มสาวไฟแรงทั้งหลายจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทุก ๆ สิ้นเดือนนะครับ

1. ฉลาดใช้บัตรเครดิต

ช่วงเริ่มต้นทำงานแรกของชีวิต หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้วิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง เนื่องจากมีสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย ไหนจะมีโปรโมชั่นจากร้านค้าต่าง ๆ ระบบการผ่อน 0% ยิ่งทำให้รูดกันจนลืมตัว ซึ่งถ้าเผลอรูดใช้ไม่ยั้งมือจนจ่ายคืนไม่ไหว ดอกเบี้ยในอัตราที่สูงถึง 20% ต่อปีรออยู่นะครับ เพราะฉะนั้นก่อนคิดจะรูดซื้ออะไรวางแผนให้ดีเสียก่อน ว่ามีเงินจ่ายคืนไหม ถ้าจ่ายหนี้ไปจะมีเงินเหลือพอใช้จ่ายหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นแล้ว การเงินของคุณผู้อ่านก็พังทลายตั้งแต่งานแรกของชีวิตเลยนะครับ

2. ฉลาดออม

เงินเดือนออกสด ๆ ร้อน ๆ อย่าเพิ่งเพลิดเพลินไปกับการใช้จ่ายซื้อของที่เล็งเอาไว้  อดกลั้นเอาไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวจะไม่มีเงินเก็บเอาได้ แต่สิ่งแรกที่ควรทำเลยเมื่อเงินเดือนออกก็คือการออม โดยเริ่มต้นออมง่าย ๆ ด้วยการกันเงินออกมาก่อนประมาณ 10% ของเงินเดือนเพื่อเก็บออมเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน และอีก 10% เป็นเงินเก็บออมเอาไว้เพื่อการเกษียณอายุ

3. สิทธิดี ๆ จากประกันสังคม

พนักงานเงินเดือนทุก ๆ คน ก็จะต้องได้รับสิทธิประกันสังคมกันอยู่แล้ว หรือแม้แต่ผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์ก็สามารถสมัครประกันสังคมได้เช่นกัน โดยเงินที่จ่ายให้กับประกันสังคมทุกเดือนนั้น ไม่ได้มีดีแค่เข้ารักษาพยาบาลเพียงอย่างเดียวนะครับ แต่ได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ถึง 7 ประการกันเลยทีเดียว ได้แก่ ค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วย กรณีคลอดบุตร กรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต เงินสงเคราะห์บุตร เงินช่วยเหลือกรณีชราภาพ และเงินชดเชยกรณีว่างงาน นอกจากนี้เงินที่เราจ่ายประกันสังคมไปนั้นยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ไม่เกิน 9,000 บาทต่อปี

4. อย่ามองข้ามการทำประกัน

เริ่มเข้าสู่วัยทำงานเงินเดือนของงานแรกอาจจะไม่สูงมากนัก เป็นเหตุผลทำให้คุณมองข้ามการทำประกันต่าง ๆ ไปได้ แต่จริง ๆ แล้วการทำประกันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรมีเอาไว้  เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตของเราบ้าง เหตุไม่คาดผันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การทำประกันอุบัติเหตุไว้ก็เป็นอีกเรื่องที่ดีที่ควรทำ เพื่อป้องกันปัญหาการเงินจากเหตุฉุกเฉินเหล่านั้น หรือหลาย ๆ คนที่เริ่มมีรถยนต์เป็นของตัวเองก็ควรที่จะทำประกันรถยนต์เอาไว้เพื่อคอยช่วยเหลือเราในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์นะครับ

โดยหารคุณผู้อ่านกำลังมองหาประกันรถยนต์ สามารถเปรียบเทียบราคาเพื่อหาประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณและราคาที่คุ้มค่าที่สุดกับเราได้ที่ MoneyGuru.co.th เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาในการเลือกประกันภัยรถยนต์ และจัดทำใบเสนอราคาให้คุณแบบ ฟรี ๆ เลยทีเดียวสำหรับคุณผู้อ่านที่ก้าวเข้าสู้การทำงานงานแรกของชีวิต และยังไม่เคยเรียนรู้หรือเตรียมพร้อมด้านการเงิน MoneyGuru.co.th หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนที่เริ่มต้นเข้าสู่วัยทำงานอย่างมีความสุข และเตรียมพร้อมให้กับชีวิตของตนเองเรื่องการเงินได้มากขึ้นนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน