เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้ด้วย “วินัยทางการเงิน”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 12, 2018


เคยได้ยินคำนี้กันบ้างหรือไม่ครับ “วินัยทางการเงิน” หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมากันบ้างแต่ก็มีอีกหลายๆคนไม่เคยได้ยินคำๆนี้หรือรู้จักความหมายและความสำคัญของมันเลย จริงๆแล้ว วินัยทางการเงิน เป็นสิ่งที่ทุกคนควรมี เพราะถ้าหากเราอยากจะมีเงินเก็บหรืออยากเริ่มต้นการออมเงินแล้วนั้น วินัยทางการเงินเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ

หลายๆคนมีฝันต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการมีเงินเดือนสูงๆ มีเงินเก็บเยอะๆ หรืออยากประกอบธุรกิจส่วนตัว แต่เราจะไม่มีวันไปถึงในจุดๆนั้นได้เลย ถ้าเรายังไม่รู้จักเริ่มสร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวเองเสียก่อน เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าครับว่าเราจะเริ่มสร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวเองได้อย่างไรกันบ้าง

  1. สร้างเป้าหมายให้ตนเอง

การที่เราจะทำอะไรซักอย่างนั้นเชื่อว่าทุกๆคนย่อมสร้างเป้าหมายเอาไว้ในใจกันอยู่แล้วใช่ไหมละครับ วินัยทางการเงินก็เป็นเช่นเดียวกันเราต้องสร้างเป้าหมายเหล่านั้นให้กับตัวเองเสียก่อน ยกตัวอย่างเช่น เราตั้งใจจะเก็บเงินซื้อรถให้ได้ภายใน 2 ปี หรือ เก็บเงินพาครอบครัวไปเที่ยวต่างประเทศให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ ละแน่นอนครับเมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว เราก็จะเริ่มวางแผนและพยายามให้เราไปถึงฝั่งฝันได้ในที่สุดยังไงละครับ

  1. จดบันทึกการใช้จ่าย

การจดบันทึกนั้นทุกๆคนย่อมเคยผ่านการจดบันทึกมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้วใช่ไหมละครับ เพื่อเตือนความจำ หรือเพื่อให้นำกลับมาทบทวนในสิ่งที่ผ่านหรือเรียนรู้มาแล้ว และการจดบันทึกการใช้จ่ายของเราก็เช่นเดียวกันครับ ก็เพื่อทำให้เราสามารถกำหนดรายรับรายจ่าย หรือเพื่อให้เราได้รู้ว่าในเดือนๆนึงเราใช้เงินไปเท่าไร เหลือเก็บเท่าไร เพื่อที่เราจะได้บริหารเงินในแต่ละเดือนของเราให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  1. กำหนดค่าใช้จ่ายให้เป็นสัดส่วน

การทำอะไรให้ดีก็ต้องเริ่มจากการมีระเบียบนะครับ การกำหนดสัดส่วนในการใช้จ่ายก็เป็นสิ่งสำคัญและเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆให้กับการสร้างวินัยทางการเงินได้ หลายๆคนอาจจะยังไม่เห็นภาพว่าการกำหนดสัดส่วนค่าใช้จ่ายนั้นเป็นยังไง ยกตัวอย่างง่ายๆก็เช่น วันนี้เราจะใช้เงินเท่าไร หรือตลอดทั้งเดือนนั้นเราจะใช้จ่ายได้มากน้อยแค่ไหน สิ่งเหล่านี้ก็เพื่อกำหนดเพดานค่าใช้จ่ายของเราไม่ให้ออกนอกลู่นอกทางจนทำให้กระทบต่อเงินที่เราอยากจะเก็บให้ได้ในแต่ละเดือนยังไงละครับ

อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วหลายๆท่านอาจจะมองว่าเอ๊ะ ไม่เห็นยากตรงไหนเลยวินัยทางการเงินเนี้ย แต่จริงๆแล้วค่อนข้างทำได้ยากนะครับ หากเราไม่ใส่ใจและจริงจังกับมันมากพอ แต่ถ้าเราทำได้ก็จะเป็นผลดีต่อตัวเราเองและเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆเพื่อที่จะทำให้เรานั้นทำสิ่งต่างๆที่เราวางแผนเอาไว้หรือคาดหวังจะมีธุรกิจเล็กๆเป็นของตัวเองได้นะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน