เบื่องาน แต่ไม่อยากลาออก ต้องทำยังไง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

June 16, 2017


เบื่องาน

ทุกเช้าวันจันทร์มันทำให้คุณรู้สึกเบื่อแสนจะเบื่อหรือเปล่า ที่ต้องตื่นแต่เช้าออกไปทำงาน ฝ่ารถติดบนท้องถนน หรือฝูงชนที่ร่วมเดินทางในรถสาธารณะ ไปถึงที่ทำงานก็โดนเจ้านายบ่น เจองานหนักที่น่าเบื่อ เพื่อนร่วมงานขี้เม้าท์ชอบจิกชอบกัด หรือลูกน้องที่ขี้เกียจสุด ๆ ไม่ยอมทำงานตามที่สั่งไปสักอย่าง ลาออกไปซะให้รู้แล้วรู้รอดเลยดีกว่าไหม? นั่นอาจจะเป็นความคิดที่คงเป็นได้แค่ความคิด เพราะในชีวิตจริง ไม่มีใครสามารถจะยื่นจดหมายลาออกแล้วเดินเท่ห์ ๆ ออกมาได้เลย ไหนจะค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ พ่อแม่ที่ต้องส่งเสีย ครอบครัวที่ต้องดูแล แล้วจะต้องทำอย่างไรล่ะ ถ้าคุณ เบื่องาน เสียเหลือเกิน?

ยากที่จะทนอยู่ แต่ยากกว่าที่จะลาออก?

มีคนมากมายในโลกนี้ที่ไม่ได้ชอบงานที่ทำอยู่มากมายนัก แต่ก็ยังคงทู่ซี้ทำงานนั้นอยู่ต่อไป โดยที่ไม่ยอมลาออก แน่นอนว่ามันต้องมีสาเหตุอะไรอยู่เบื่องหลังแน่ ๆ ซึ่งเราเชื่อว่าเหตุผลที่เรากำลังจะยกขึ้นมาต่อไปนี้ ไม่ข้อใดก็ข้อหนึ่ง ต้องตรงกับคุณหากคุณเป็นคนที่เกลียดงานตัวเอง แต่ก็ไม่ยอมลาออกไปเสียที

ไม่กล้าออกมาจาก Comfort Zone

ถ้าออกไปแล้วเหมือนหนีเสือปะจระเข้ล่ะ หนีเจ้านายแย่ ๆ แล้วยังต้องไปเจออีก ถ้าอย่างนั้น อยู่ที่ไหนก็เหมือนกัน จะย้ายที่ทำงานไปทำไมให้เสียเวลา? เพื่อนร่วมงานจะดีหรือเปล่า ถ้าเข้ากับใครไม่ได้เลยจะทำงานร่วมกันได้อย่างไร อยู่ที่เดิมต่อไปก็ได้อย่างน้อยก็เคยชินและรู้จักกับเพื่อนร่วมงานทุกคนอยู่แล้ว ที่ทำงานปัจจุบันก็ใกล้บ้านดี เดินทางสะดวก ถ้าไปทำงานที่ใหม่ต้องเดินทางลำบากขึ้นแน่นอน หรือถ้าไปทำงานที่ใหม่ จะทำงานได้ดีหรือเปล่า ต้องไปเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่หมดเลย ตอนนี้ก็ทำงานชำนาญแล้ว อยู่ที่เดิมต่อไปแล้วกัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ อาจจะเป็นสิ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวของคุณ หลังจากที่คุณคิดจะลาออก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ยังไม่ทันได้เกิดขึ้นเลย มันเป็นสิ่งที่คุณคิดเองอยู่คนเดียวในหัวทั้งนั้น เป็นการหาข้ออ้างที่จะอยู่ใน Comfort Zone ต่อไป เพราะกลัวการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง

กังวลเรื่องเกี่ยวกับการเงิน 

แน่นอนว่าถ้าคุณลาออกโดยที่ยังไม่มีงานใหม่มารองรับ คุณจะต้องขาดรายได้ไปอย่างแน่นอน ซึ่งในขณะเดียวกัน ภาระต่าง ๆ ยังคงอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้หายไปพร้อมกับงานอันน่าเบื่อของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็น หนี้บัตรเครดิต ค่าเช่าบ้าน-ผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำไฟ โทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต ไหนจะพ่อแม่และบุตรหลานอีก และถ้าไม่สามารถจัดการกับภาระการเงินเหล่านั้นได้ แน่นอนว่าจะต้องมีปัญหาใหญ่ตามมาอีกแน่นอน จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ยังคงยอมทนทำงานที่เกลียดแสนจะเกลียดต่อไป

กลัวหางานใหม่ไม่ได้

ตำแหน่งงานบางตำแหน่งในบางบริษัท เป็นงานที่มีอยู่น้อยมากในตลาดแรงงาน เช่น เป็นตำแหน่งงานที่ต้องชำนาญอย่างใดอย่างหนึ่ง ในอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมเดียว ซ้ำยังเป็นอุตสาหกรรมที่เล็กมากในตลาด ดังนั้น การจะออกจากงานที่คุณแสนจะเกลียด แล้วไปหางานใหม่อาจจะส่งผลให้คุณตกงานแบบถาวร เพราะประสบการณ์การทำงานของคุณในตำแหน่งนั้น ไม่เป็นที่ต้องการมากนักในตลาดแรงงาน

อยู่ที่ไหนก็เหมือนกันนั่นแหละ

เจ้านายแย่ ๆ เพื่อร่วมงานขี้อิจฉา คนปริมาณงานที่หนักเกินจะแบก เหล่านี้คุณคงคิดว่ามันก็ต้องมีอยู่ทุกที่ ไปที่ไหนก็ต้องเจออยู่ดี ก็ทนอยู่ที่เดิมต่อไปนั่นแหละ จะย้ายงานไปให้ยุ่งยากทำไม จริงอยู่ที่ไม่มีที่ทำงานใดในโลกนี้สมบุรณ์แบบ แต่ก็ไม่หมายความว่าคุณจะต้องเจอเรื่องแย่ ๆ แบบเดิม ๆ ในที่ทำงานใหม่นะ มีหลายบริษัทที่มีสังคมการทำงานที่ดี ช่วยเหลือกันและเคารพซึ่งกันและกัน และเจ้านายก็ไม่ได้จะต้องแย่ไปเสียทุกคน เจ้านายที่ดีเป็นที่น่าเคารพนับถือก็ยังมีอยู่อีกมากมาย ซึ่งไม่แน่ว่าถ้าคุณไปทำงานที่ใหม่คุณอาจจะเจอคนเหล่านั้นก็ได้

ทนทุกข์ทรมานมันก็โอเคอยู่นะ

จากหัวข้อ เราไม่ได้จะบอกว่าคุณเป็นคนซาดิสต์ชอบความทุกข์ความเจ็บปวดอะไรแบบนั้น แต่บางคนยังเชื่อว่า คนเราไม่สามารถจะเลือกทำสิ่งที่ชอบได้ทุกคน และคนทุกคนก็ไม่จำเป็นจะต้องชอบในสิ่งที่ทำก็ได้ ตราบใดที่มันสามารถทำเงินให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำ สามารถเลี้ยงดูคุณและครอบครัวให้สุขสบายได้ ก็ถือเป็นการเสียสละที่คุ้มค่า แต่ในใจคุณลึก ๆ คุณคิดว่ามันคุ้มค่าจริงหรือ?

บทความน่าอ่าน: สาเหตุที่พนักงานลาออกจากงานที่ทำอยู่

เบื่องาน แต่ทนอยู่ต่อไปไม่ลาออก จะเกิดอะไรขึ้น?

คนเราไม่ว่าจะสิ่งเล็กน้อยแค่ไหน ก็ยังสามารถพร่ำบ่นออกมาได้ แล้วเรื่องใหญ่อย่างเรื่องงานมีหรือที่จะอดใจไหว แน่นอนคนที่เกลียดงานที่ตัวเองทำอยู่ มักจะต้องบ่นให้เพื่อนร่วมงานฟังอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งการบ่นส่วนใหญ่มักไม่ใช่เรื่องที่ดีและสร้างสรรค์เท่าไหร่นัก มักจะมีแต่ข้อเสียข้อติต่าง ๆ นา ๆ แล้วคุณคิดว่าจะมี “เพื่อนร่วมงาน” สักกี่คน ที่พร้อมยินดีรับฟังความคิดแง่ลบแบบนี้ของคุณซ้ำ ๆ อยู่ทุกวี่ทุกวันล่ะ? แน่นอน คำตอบคือไม่มี หากคุณยังมีนิสัยแบบนี้ เพื่อนร่วมงานของคุณก็จะเหินห่างจากคุณไปทีละคนสองคน

และมันคงไม่เป็นปัญหาใหญ่อะไร หากคุณบ่นให้เพื่อนฟังแล้วคำบ่นเหล่านั้นมันละลายหายไปในอากาศ แต่ถ้ามันดันลอยตามลมไปเข้าหูเจ้านายหรือเจ้าของบริษัทของคุณล่ะ? มันอาจจะทำให้คุณสูญเสียงานที่คุณเกลียดนี้ไปแบบสายฟ้าแลบเลยก็เป็นได้นะ ซึ่งแน่นอน เจ้านายของคุณคงบอกว่า “ก็คุณเกลียดงานนี้อยู่แล้วไม่ใช่หรือ คุณควรจะดีใจนะ ที่ผมให้คุณออกจากบริษัทของเราไปเสีย” ไม่มีใครอยากร่วมงานกับคนที่เกลียดพวกเขา และนินทาว่าเขาตลอดเวลาหรอกนะ และคงไม่มีบริษัทไหน อยากร่วมงานกับพนักงานที่เกลียดบริษัทที่ตัวเองทำงานอยู่หรอก จริงไหมล่ะ?

ถ้าเบื่องาน แล้วไม่ให้บ่น จะต้องทำยังไง?

“หากคุณไม่ชอบในสิ่งที่คุณทำ ก็เปลี่ยนมันซะ แต่ถ้าคุณเปลี่ยนไม่ได้ ก็จงเปลี่ยนทัศนคติของคุณ”
มายา แองเจลู กล่าวไว้

ซึ่งนั่น เป็นสิ่งที่ถูกต้องมากที่สุด หากคุณเกลียดงานที่คุณทำอยู่เสียเหลือเงิน ทางออกง่าย ๆ ก็คือเปลี่ยนงานใหม่ก็เท่านั้น แต่ถ้าคุณเปลี่ยนงานไม่ได้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม สิ่งที่คุณควรทำคือเปลี่ยนความคิดและทัศนคติต่องานของคุณ และพยายามที่จะอยู่กับมันอย่างมีความสุข มากกว่าที่จะบ่นให้คนโน้นคนนี้ฟัง

1. มันเป็นเพราะตัวคุณเอง หรือเป็นเพราะงาน ถามใจดู?

การเบื่อในบ้างครั้งอาจจะไม่ได้เกิดจากงานก็เป็นได้ คุณลองถามใจคุณแบบไม่เข้าข้างตัวเองดี ๆ ว่า ที่คุณรู้สึกแย่ในทุกวันนี้นั้น เกิดจากความเครียดในปัญหาชีวิตของคุณ หรือเพราะตัวงานของคุณจริง ๆ ถ้าคุณมองแล้วคำตอบคือเพราะปัญหาชีวิตต่าง ๆ ของคุณต่างหากล่ะ ที่ทำให้คุณพาลเบื่อไปเสียทุกสิ่งในโลกนี้ ถึงเวลาที่คุณจะต้องแก้ปัญหาส่วนตัวของคุณ ปรับเปลี่ยนตัวเองให้มีความสุขในชีวิตมากขึ้นแล้วล่ะ หรือถ้าหากว่าเครียดมากจริง ๆ ลองไปปรึกษาจิตแพทย์ดู รับรองว่าคุณจะได้รับคำแนะนำดี ๆ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างแน่นอน และที่สำคัญ การที่คุณไปหาจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนบ้า เพราะเพียงแค่มีความเครียด คุณก็สามารถไปหาจิตแพทย์ได้แล้วล่ะค่ะ

2. หาสิ่งที่คุณเกลียดเกี่ยวกับงานให้เจอ 

หากคำตอบของคุณจากข้อที่แล้ว เป็นเพราะงานจริง ๆ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ หาสาเหตุที่ทำให้คุณเกลียดงานที่คุณทำอยู่ เป็นเพราะเจ้านายขี้วีนแบบไม่มีเหตุผลหรือเปล่า? หรือเพราะการแข่งขันที่สูงมากในสมรภูมิการทำงานของคุณ? หรือเป็นเพราะความรับผิดชอบในหน้าที่ที่เพิ่มมากขึ้น และคุณไม่สามารถที่จะรับมือกับมันได้? การค้นหาต้นตอของปัญหา จะช่วยให้คุณรู้ได้ว่าต้องแก้มันที่ตรงไหน และหากคุณสามารถแก้ไขมันได้ คุณก็จะสามารถทำงานของคุณต่อไปได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

3. ปรึกษาเจ้านายของคุณ

เจ้านายก็เป็นปุถุชนคนธรรมดาเหมือนกับเรา ย่อมมีช่วงเวลาที่เครียดจากหน้าที่การงานที่รับผิดชอบ จนอาจเผลอเอาความเครียดเหล่านั้นมาลงที่ลูกน้องเช่นคุณ นั่นถือว่าสาเหตุที่คุณเบื่องานไม่ได้เกิดจากคุณ แต่เกิดจากเจ้านายของคุณ หากเขายังคงทำตัวแบบนี้อยู่ในที่ทำงาน รับรองว่าไม่ใช่แค่คุณที่ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในบริษัทนี้ คุณควรที่จะเข้าไปพูดคุยกับเจ้านายแบบเปิดอก โดยใช้เหตุผลไม่ใช่อารมณ์ การเปิดอกคุยกันย่อมทำให้คนเข้าใจกันมากขึ้น และสามารถแก้ปัญหาที่เป็นอยู่ให้ผ่านไปได้ ในบางครั้ง เจ้านายก็อาจจะไม่ได้เลวร้ายไปทุกคน ยังมีเจ้านายอีกมากมายที่เป็นคนมีเหตุผลและพร้อมที่จะสนับสนุนคุณอย่างเต็มที่ ซึ่งหากสาเหตุของการเบื่องานของคุณเกิดจากตัวงาน คุณสามารถเข้าไปปรึกษาเจ้านายของคุณได้เลย เพราะนั่นมันคือหน้าที่ของเขาอยู่แล้วนะ

4. พยายามรักษาคุณภาพของงานให้ดีที่สุด

การที่คุณเบื่องาน ไม่ได้หมายความว่าคุณจะขี้เกียจ จับจด และทำงานแบบลวก ๆ ได้ คุณจำเป็นต้องรักษาความเป็นมืออาชีพของคุณเอาไว้ คุณอยากจะเกลียดงานมากมายแค่ไหนก็ได้ แต่หากคุณยังไม่ได้ยื่นจดหมายลาออกจากบริษัทนี้ นั่นหมายความว่าบริษัทนี้ยังคงจ่ายเงินให้คุณทำงานให้พวกเขาอยู่ ดังนั้น พยายามรักษาคุณภาพงานที่ดีของคุณเอาไว้ อย่าให้งานที่คุณเกลียดมาทำลายภาพลักษณ์ที่ดีของคุณ

5. เลือกมองในมุมที่แตกต่าง

คุณคงไม่สามารถที่จะเกลียดทุกสิ่งทุกอย่างทุกอณูของงานที่คุณทำได้หรอกจริงไหมล่ะ มันต้องมีอะไรที่คุณชอบหรือไม่ได้เกลียดอยู่บ้างแหละ อย่างเช่น เพื่อนร่วมงานที่แสนจะเฮฮา สนุกสนาน เวลาพูดคุยกันสามารถช่วยคลายเครียดจากงานของคุณได้ หรือเจ้านายที่ดี ที่ลุยไหนลุยกันและสนับสนุนคุณเสมอ หากคุณรู้สึกเบื่อ ไม่อยากทำงานที่กองอยู่ตรงหน้าอีกต่อไป ลองนึกถึงสิ่งดี ๆ เหล่านี้ดูสิ เชื่อไหมว่า บางคนอาจกำลังอิจฉาอยากมีในสิ่งที่คุณมีเหล่านี้ก็ได้นะ

เห็นไหมคะว่าทุกปัญหามีทางแก้เสมอ อยู่ที่ว่าคุณเลือกที่จะลงมือแก้ปัญหาเหล่านั้นหรือไม่ การเมินเฉยต่อปัญหาแล้วปล่อยให้มันสะสมอยู่ในใจของคุณนั้น หากวันใดวันหนึ่งมันเกินขีดจำกัดทนไม่ไหวอีกต่อไป แล้วระเบิดตูมใหญ่ออกมา มันอาจจะส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่มากในภายหลังได้ ทั้งเรื่องหน้าที่การงานและความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ดังนั้น รีบหาสาเหตุและรีบแก้ไขมันเสียจะดีที่สุดนะคะ MoneyGuru.co.th หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ที่กำลังเบื่องานแต่ไม่สามารถออกจากงานที่ทำได้ สามารถใช้ชีวิตในการทำงานอย่างมีความสุขมากขึ้น แต่ถ้าเป็นเรื่องการเงิน และความคุ้มครองรถที่คุณรัก ปรึกษาเรื่องสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ คลิกมาเลยที่ ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล นะครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน