เช็คลิสง่ายๆ ที่จะช่วยให้ไป เที่ยววันหยุดยาว อย่างไร้กังวล

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 25, 2018


เที่ยววันหยุดยาว
ใกล้จะถึงช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ คงจะมีหลายคนที่กำลังวางแผนจะไป เที่ยววันหยุดยาว กับเพื่อนหรือครอบครัวกันใช่ไหมล่ะครับ? แต่ก็อาจจะกำลังกังวลและเป็นห่วงเรื่องบ้านอยู่ เพราะอาจจะต้องไปหลายวันนั่นเอง ซึ่งทาง MoneyGuru.co.th เข้าใจในส่วนนี้จึงมี เช็คลิสง่ายๆ ที่จะช่วยให้ไป เที่ยววันหยุดยาว อย่างไร้กังวลมาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางให้หลายๆ คนไม่ลืมที่จะเช็คลิสสิ่งต่างๆ ก่อนออกจากบ้าน จะได้ไปท่องเที่ยวได้อย่างสุขใจไร้กังวลนั่นเอง

เช็คลิสง่ายๆ ที่จะช่วยให้ไป เที่ยววันหยุดยาว อย่างไร้กังวล

สิ่งที่ควรเช็ครอบบ้านให้ดีก่อนออกจากบ้าน

นี่ถือว่าเป็นเรื่องของความปลอดภัยต่างๆ ภายในบ้านเลยทีเดียวก็ว่าได้นะครับ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง อย่าลืมที่จะเช็คและสำรวจรอบบ้านของเราให้ดีกันนะครับ โดยตัวอย่างสิ่งที่เราควรเช็คก่อนออกจากบ้าน มีดังนี้:
การตัดหญ้าบนสนามหญ้ารอบบ้าน
ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น เราอาจจะจ้างผู้รับจ้างตัดหญ้ามาตัดหญ้าบนสนามหญ้ารอบบ้านของเราก็ได้ เพื่อที่ว่า บ้านเราจะได้ไม่สกปรกและรก จนดูเหมือนเป็นบ้านร้าง ตอนที่เราไม่อยู่บ้านนั่นเองครับ
ทิ้งขยะภายในบ้าน ก่อนออกจากบ้าน
ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น เพื่อทำให้บ้านของเราสะอาดและน่าอยู่ ก็แนะนำว่าอย่าลืมทิ้งขยะภายในบ้านออกให้หมดนะครับ เพื่อที่ว่าเมื่อเรากลับมาบ้านแล้ว จะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าและมีกลิ่นเหม็นอับ รวมถึงมีแมลงสาบตัวร้ายมาวิ่งเล่นให้เราต้องปวดใจครับ
อย่าปล่อยผ้าทิ้งไว้ในเครื่องซักผ้า
เมื่อเราซักผ้าให้เสร็จแล้ว ก็อย่าได้ลืมทิ้งเสื้อผ้าไว้ในเครื่องซักผ้าเด็ดขาด ให้เราตรวจเช็คและนำไปตากให้หมดครับ เพราะหากเราออกไปข้างนอกเป็นเวลานานๆ หลายวันแบบนี้ เสื้อผ้าของเราจะได้ไม่เหม็นอับและมีเชื้อราขึ้นบนเสื้อนะครับ และหากตากผ้าไว้ ก็อย่าลืมเก็บเสื้อผ้าที่ตากไว้เข้าตู้เสื้อผ้าก่อนไปท่องเที่ยวด้วยนะครับ เพื่อที่ว่าเวลาฝนตก เราจะได้ไม่ต้องกลับมาซักผ้าใหม่อีกรอบ
เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เมื่อเรากลับมาจากการไปเที่ยว
เราทุกคนหลังกลับมาจากท่องเที่ยว คงอยากจะกระโดดขึ้นเตียงอันแสนนุ่มของเราเลยใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งส่วนนี้แนะนำให้เช็คที่นอนของเราให้ดีก่อนนะครับ หรือหากเป็นไปได้ก็ให้เปลี่ยนผ้าปูที่นอนก่อนได้ก็จะเป็นอันดีครับ เพราะบางครั้งหากเราไม่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เราก็อาจจะนอนไม่ได้ เพราะโดนก่อกวนโดยเหล่า bed bug หรือแมลงต่างๆ ที่มาอยู่บนเตียงนอน ทำให้เรารู้สึกคันจนนอนไม่ได้ก็ได้ครับ
อย่าลืมปิดไฟภายในบ้าน
การปิดไฟทุกดวงภายในบ้านก่อนออกจากบ้านนั้น การทำเช่นนี้จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานต่างๆ รวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อีก
อย่าลืมเปิดไฟหน้าบ้านเอาไว้
หากเราไม่อยู่บ้านหลายๆ วัน ก็ขอแนะนำให้เปิดไฟหน้าบ้านหรือกลางแจ้งเอาไว้ เพื่อให้รู้สึกว่ายังมีคนอยู่ภายในบ้าน และเวลากลับมาจะได้ไม่รู้สึกว่าบ้านมืด จนมองเข้ามาแล้วดูน่ากลัวครับ
ปิดสวิตซ์เครื่องใช้ไฟฟ้า
ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น อย่าลืมปิดสวิตซ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านด้วยนะครับ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องปิ้งขนมปัง ฯลฯ เป็นต้น เพราะหากเปิดทิ้งก็จะเป้นการสิ้นเปลืองไฟฟ้าโดยใช่เหตุครับ
เช็คน้ำตามจุดต่างๆ ภายในบ้านให้ดี
ก่อนออกจากบ้านเราต้องไม่ลืมที่จะเช็คน้ำตามห้องน้ำและที่ต่างๆ ภายในบ้านและจัดการปิดให้สนิทให้หมดด้วยนะครับ นี่ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยประหยัดเงินค่าใช้จ่ายภายในบ้านตอนเราไม่อยู่บ้านครับ
อย่าลืมเช็คตู้เย็น
ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น เราควรทำความสะอาดตู้เย็น โดยเก็บอาหารต่างๆ ที่ใกล้หมดอายุ หรือจะหมดอายุในช่วงที่เราไปท่องเที่ยว รวมถึงอาหารที่อาจเน่าเสียได้ ออกไปทิ้งให้หมด เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดของเน่าเสียภายในตู้เย็นขณะที่เราไม่อยู่บ้าน เพื่อกลับมาจะได้ไม่เจอกับของเน่าเสียเหม็นคาตู้เย็นครับ แค่คิดก็สยองแล้วใช่ไหมครับ
ทำความสะอาดห้องครัว
ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น เราควรทำความสะอาดห้องครัว เพื่อหลีกเลี่ยงการปล่อยให้อ่างล้างจานสกปรกและอาจส่งกลิ่นเน่าเหม็นได้ครับ
เช็คหน้าต่างและประตูทุกครั้ง
ก่อนออกจากบ้านนั้นเราควรที่จะเช็คหน้าต่างและประตูว่าปิดสนิทเรียบร้อยทุกครั้ง เพื่อทำให้มั่นใจว่าทุกสิ่งภายในบ้านถูกปิดและล็อคเรียบร้อยแล้ว รวมถึงยังเป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับทรัพย์สินภายในบ้านของเราอีกด้วย
(ขอบคุณข้อมูลจาก: daveramsey)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: รู้ไว้ก่อน เก็บเงินไปท่องเที่ยว ประเทศไหนบ้างที่ไม่ต้องทำวีซ่า
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: เคล็ดลับการเดินทาง ที่ช่วยให้ทริปของคุณราบรื่น
หากเราตรวจเช็คตามเช็คลิสนี้ทุกอย่างหมดแล้ว เราก็พร้อมจะออกเดินทางกันได้แล้วล่ะครับ นอกจากเช็คสิ่งต่างๆภายในบ้านแล้ว ก็อย่าลืมเช็คลิสเอกสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พาสปอร์ต บัตรประชาชน โปรแกรมเดินทาง เงิน ฯลฯ ด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้เดินทางกันอย่างสนุก ปลอดภัย และมีความสุข ไม่ต้องกลับมาเอาเอกสารต่างๆ หรือสิ่งของต่างๆ ที่ลืมไว้ให้เสียเวลาและเสียความรู้สึกกันนะครับ ส่วนคราวหน้ามีบทความอะไรๆ ดีมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน