เทคนิคการ ขอขึ้นเงินเดือน ให้ได้ผล!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 25, 2014


MG_Ask for a Salary Increase

หากคุณคือคนหนึ่งที่เริ่มท้อกับค่าครองชีพในประเทศไทนที่เพิ่มสูงขึ้นได้ทุกวัน คุณไม่ได้รู้สึกแบบนั้นคนเดียว จากรายงานพบว่า อัตราเงินเฟ้อของไทยแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 เดือนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อยู่ที่ 1.75% gเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ คุณอาจรู้สึกถึงผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อดังกล่าวในทุกครั้งที่คุณไปซื้อของที่ซุปเปอร์มารืเก็ต และพบว่า ของเดิมๆ ที่คุณเคยซื้อนั้น กลับราคาสูงขึ้น เพราะในรายงานยังระบุอีกว่า ดัชนีราคาสินค้าสูงขึ้นร้อยละ 4.39 เมื่อเทียบจากปีที่แล้วเช่นกัน

ด้วยราคาสินค้าที่สูงขึ้นแบบนั้น ทำให้หลายคนเริ่มลดทอนรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป แต่อย่างไรก็ตาม บางทีการลดรายจ่ายก็อาจจะยังไม่พอที่จะช่วยให้ครอบครัวของคุณมีเงินทองใช้จ่ายสำหรับของจำเป็นได้ หากราคายังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น อีกหนึ่งหนทางคือการ ขอขึ่นเงินเดือน ของคุณ

จากการศึกษาของ Tower Watsons พบว่า ค่าจ้างของแรงงานในประเทสไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ในปี 2557 ซึ่งหากดูที่การเพิ่มขึ้นของดัชนีราคาสินค้าก็พบว่า เงินเดือนที่เพิ่มขึ้น กลับตกไปเป็นรายได้ของร้านค้าเสียหมด

ทั้งนี้ หากคุณพึงพิใจกับการที่เงินเดือนคุณขึ้นเพียงร้อยละ 6 ก็ดีไป แต่ถ้าคุณไม่พึงพอใจ และพบว่าครัวเรือนของคุณกำลังเป็นปัญหา คุณต้องหาทางเพิ่มเงินเดือนคุณ ซึ่งก็เหมือนกับของสิ่งอื่นๆ บางทีถ้าคุณไม่ขอ ก็อาจจะไม่ได้ และสิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวหาคือ ช่วงของเงินเดือนของสายงานคุณในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ซึ่งการสืบในเว็บสมัครงานออนไลน์คือช่องทางที่ดี ซึ่งหากคุณรู้ว่าบริษัทคู่แข่งของคุณจ้างในอัตราที่สูงกว่าคุณก็สามารถใช้มันเป็นข้อได้เปรียบในการเจรจากับเจ้านายของคุณได้

นอกจากนี้เวลาก็คือเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะค่าจ้างหรือเงินเดือนจะถูกระบุอยู่ในงบประมาณของบริษัทในทุกๆ ปี ซึ่งแน่นอนว่าคุณต้องรู้ว่างบประมาณต้องถูกร่างเมื่อไหร่ และวางแผนเข้าไปเจรจาของขึ้นเงินเดือนก่อนหน้านั้น

ต่อมา คุณควรรวบรวมผลงานของคุรอันเป็นประโยชน์ต่อความก้าวหน้าของบริษัท เพื่อที่จะแสดงให้เจ้านายของคุณเห็นว่าคุณสมควรที่จะได้รับการขึ้นเงินเดือน

ร่างจดหมาย

จริงๆ แล้ววิธีที่คุณจะขอขึ้นเงินเดือนขึ้นอยู่กับคุณแต่ละคน รวมไปถึงเจ้านายคุณและความสัมพันธ์ของคุณและเจ้านาย บางทีคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องร่างจดหมายเลยด้วยซ้ำ เพียงแค่คุณขอนัดกับเจ้านายคุณทาง Skype ว่าขอคุยเรื่องสำคัญ ก็สามารภทำได้เช่นกัน แต่ถ้าคุณมองว่า การทำเป็นจดหมายน่าจะดีกว่า ซึ่งในจดหมายก็ระบุเหตุผลให้ชัดเจนว่าทำไมคุณจึงสมควรได้รับ และคุณมีความสำเร็จหรือผลงานอะไรบ้าง ระบุให้ชัดเจน และถ้าคุณคิดว่าคุณมีศักยภาพที่คุณจะทำได้อีก ก็ระบุไปด้วย

ข้อสำคัญก็คือ อย่าเกรงกลัวที่จะขอขึ้นเงินเดือนถ้าคุณคิดว่าคึณสมควรได้รับ ซึ่งคุณไม่มีอะไรต้องเสีย ที่แย่ที่สุดก็คือคุณไม่ได้ขึ้นเงินเดือน แต่ถ้าคุณได้ คุณอาจจะได้ทั้งเลื่อนตำแหน่ง และขึ้นเงินเดือนในคราวเดียวกัน ติดตามคำแนะนำด้านการเงินดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ MoneyGuru.co.th


เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน