รถโดนขโมย
เราทุกคนย่อมรู้ดีว่าการที่จะมีรถยนต์ซักคันเป็นของตัวเองนั้นต้องใช้เงินมากพอสมควร รวมถึงว่าเราหลายๆ คนก็มักที่จะนำทรัพย์สิน เช่น แล็ปท็อป โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป ติดไปไว้ในรถอีกด้วย ซึ่งหากว่าเกิดเหตุ รถหาย รถโดนขโมย หรือทรัพย์สินภายในรถโดนขโมยขึ้นก็คงไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะนั่นหมายถึงการสูญเสียทรัพย์สินของเรานั่นเอง และถึงแม้ว่ากล้องวงจรปิดจะสามารถบันทึกภาพคนร้ายได้ ตำรวจก็ต้องใช้เวลาในการค้นหาตัวอยู่ดี ซึ่งก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงเรื่องที่จะได้รถคืนหรือไม่อยู่ดี และไม่ว่าเราใช้รถไปที่ไหนก็ตาม ความเสี่ยงในการที่ รถโดนขโมย หรือ โดยทุบกระจกเพื่อขโมยทรัพย์สินภายในรถก็มีอยู่เสมอ
ดังนั้นคงจะเป็นการดีกว่าถ้าเรารู้จักป้องกันตัวเองจากเหตุรถโดนขโมย วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมี 5 เทคนิคป้องกัน รถโดนขโมย ที่เราควรทำอย่างสม่ำเสมอ มาฝากกัน เพื่อให้เราที่มีรถยนต์นั้นได้ใช้ป้องกันตัวจากเหตุร้ายนี้กัน

5 เทคนิคป้องกันรถโดนขโมยที่เราควรทำอย่างสม่ำเสมอ

1.จอดรถในที่มีแสงไฟส่องถึงและสามารถมองเห็นได้ง่ายเสมอ

– เมื่อเราต้องทำการจอดในรถไม่ว่าจะในสถานที่ใดก็ตาม เราควรที่จะเลือกจอดในที่มีแสงไฟส่องสว่างถึงเสมอ และไม่ควรที่จะจอดในที่ลับตาคน ควรจอดในที่สามารถพบเห็นได้ง่าย โดยอาจจะรวมถึงจอดรถในที่กล้องวงจรปิดสามารถเห็นรถเราได้ชัดเจน เพื่อที่ว่าหากเกิดเหตุอะไรขึ้นกล้องจะสามารถบันทึกรายละเอียดไว้ได้ ทำให้เราสามารถใช้เป็นหลักฐานในการตามตัวคนร้ายมาลงโทษได้
แต่การจอดในที่สามารถมองเห็นได้ง่ายก็ต้องระวังอย่าจอดในบริเวณใกล้ทางออก เพราะคนร้ายจะสามารถหนีไปพร้อมรถเราในเวลาอันรวดเร็วได้ และหากว่าเรานั้นอยู่อาศัยในคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เราก็ควรที่จะจอดรถในบริเวณที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสามารถมองเห็นรถเราได้ง่าย เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในรถเรา

2.ตรวจสอบการล็อครถให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

– หากว่าเราต้องมีการจอดรถนอกสถานที่ เราก็ควรที่จะไม่ลืมเช็คให้ดีทุกครั้งว่า เราได้ทำการล็อครถดีแล้วหรือยังอยู่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันรถโดนขโมย โดยเราอาจจะเพิ่มการป้องกันเข้าไปอีกก็ได้ เช่น ซื้อที่ล็อกพวงมาลัยรถยนต์มาใช้ เป็นต้น เพื่อที่ว่าเราจะได้เพิ่มความยากลำบากในการขโมยให้กับคนร้ายขึ้น รวมถึงเป็นการทำให้คนร้ายเสียเวลามากขึ้น จนทำให้รถเรานั้นกลายเป็นเป้าหมายอันดับหลังๆ ของคนร้ายไปก็ได้ เพราะหัวใจสำคัญของการขโมยก็คือ ความรวดเร็วในการขโมย ยิ่งสามารถขโมยได้เร็วแค่ไหน ก็หมายถึงความปลอดภัยของตัวคนร้ายเองเท่านั้น ดังนั้นเราจึงต้องย้อนศรด้วยการพยายามทำให้คนร้ายเสียเวลาเยอะขึ้นให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวคนร้ายนั่นเอง

3.ใช้ระบบป้องกันการสตาร์ทเครื่องยนต์

– ในปัจจุบันนั้น เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าไปอย่างมาก จนทำให้ในขณะมีระบบป้องกันการสตาร์ทเครื่องยนต์เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งระบบที่ว่าก็คือ  Engine Immobilizer System ที่จะคอยตรวจสอบในตอนเราเสียบกุญแจรถเพื่อสตาร์ทรถ โดยทั้งลูกกุญแจและแม่กุญแจจะทำการส่งสัญญาณสื่อสารโค้ดลับกัน ซึ่งหากว่าเข้ารหัสผิดพลาดระบบภายในจะตัดสัญญาณการสตาร์ทเครื่องยนต์ทันที และเราจะไม่สามารถสตาร์ทใหม่อีกครั้งได้  ซึ่งนี่ก็ถือเป็นข้อควรระวังที่ว่า เราไม่ควรที่จะนำลูกกุญแจปั๊มเองมาไขเป็นอันขาด เพราะระบบอาจจะจัดการกับเราเองได้ ทางที่ดีควรแจ้งให้ทางศูนย์ฯ มาจัดการตั้งโค้ดให้ใหม่อีกรอบจะดีกว่า
(ขอบคุณข้อมูลจาก : roojai)

4.หมั่นตรวจสอบระบบสัญญาณกันขโมยของรถอยู่เสมอ

– เราไม่ควรลืมข้อนี้เด็ดขาด เพราะว่าถือได้ว่าเป็นการป้องกันตัวขั้นพื้นฐานที่ดีมากวิธีหนึ่ง ดังนั้นเราจึงควรตรวจสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการป้องกันรถของเรานั่นเอง

5.ประกันภัยรถยนต์ทางเลือกสุดท้ายของการป้องกัน

– ประกันภัยรถยนต์คือทางเลือกสุดในการที่จะป้องกันความเสียหายจากรถโดนขโมย รถหาย รถโดนโจรกรรม โดยการป้องกันที่ว่าก็คือ ป้องกันที่เราจะต้องเสียทรัพย์สินอย่างสูญเปล่า เพราะหากเราได้ทำประกันภัยรถยนต์ที่มีคุ้มครองในกรณีที่รถถูกโจรกรรมนี้ไว้  เมื่อเกิดเหตุขึ้นให้เรารีบแจ้งทางบริษัทประกันภัย เพื่อให้มาตรวจสอบสถานที่และวันเวลาที่รถหาย เพื่อยื่นขอทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับเราตามสัญญา
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ ได้ที่ : ประกันรถยนต์: รถหาย ติดไฟแนนซ์ ต้องผ่อนต่อไหม
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ ได้ที่ : ทุบรถขโมยทรัพย์สิน ประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่?
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ ได้ที่ : ปกป้องตัวเองจากการโดน “ขโมยรถ” ทำได้อย่างไร?
จะเห็นได้ว่าการที่จะป้องกันรถโดนขโมยนั้นทำได้ไม่ยาก หากแต่เพียงเรานั้นใส่ใจที่จะดูแลรถเรารวมถึงระบบป้องกันขโมยต่างๆ ของรถให้อยู่ในสภาพดีเสมอ เพียงเท่านี้โอกาสที่รถเราจะโดนขโมยก็ลดลงไปได้มากแล้วล่ะครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์