เตรียมพร้อมก่อนเข้าปีใหม่ ต่อภาษีรถยนต์ ต้องมีอะไรบ้าง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

December 3, 2019


ต่อภาษีรถยนต์

ใกล้จะปีใหม่แล้วนะครับ หลายๆ คนตอนนี้ก็คงจะเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แต่ก่อนจะเดินทางขับรถไปเที่ยวไหน ก็อย่าลืมตรวจสอบเอกสารสำคัญต่างๆ ของรถยนต์ของคุณให้ดี พร้อมกับอย่าลืมดูว่ารถยนต์ของคุณนั้น ควรที่จะเริ่มต่อภาษีรถยนต์แล้วหรือยัง หากคุณขับรถไปเที่ยวทั้งๆ ที่ภาษีรถยนต์ของคุณหมดลง คุณก็อาจจะต้องโดนใบสั่งเอาได้ง่ายๆ นะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยจะมาแนะนำวิธีเตรียมพร้อมก่อนที่จะไป ต่อภาษีรถยนต์ กันครับ

ภาษีรถยนต์คืออะไร?

ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักกับภาษีรถยนต์กันห่อนดีกว่าครับ หลายๆคนก็อาจจะรู้แล้วแก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ถึงความหมายของภาษีรถยนต์ครับ ภาษีรถยนต์นั้นก็คือ สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนจะต้องทำการจ่าย โดยที่ภาษีเหล่านี้จะจ่ายไปยังหน่วยงานของรัฐเพื่อที่จะเอาไปใช้พัฒนาและปรับปรุงเส้นทางการคมนาคมต่างๆภายในประเทศนั่นเองครับ

พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร?

หลังจากที่ทำความรู้จักเจ้าภาษีรถยนตืกันมาแล้ว สิ่งตอไปที่ควรรู้ก็คือ พ.ร.บ. รถยนต์นั่นเองครับ เพราะหากคุณจะไปต่อภาษีรถยนต์แต่ไม่ได้ทำ พ.ร.บ. รถยนต์เอาไว้ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้นะครับ ส่วนเจ้า พ.ร.บ. รถยนต์นั้นก็เปรียบเสมือนประกันภัยรถยนต์นั่นแหละครับ แต่เพียงแค่ พ.ร.บ. รถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ทำทุกคนที่มีรถยนต์และพ.ร.บ.รถยนต์นั้นก็คุ้มครองเพียงแค่ความสูญเสียของชีวิต ร่างกาย และผู้ประสบภัยจากรถยนต์ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น โดยที่จะไม่มีการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณครับ

ต่อภาษีรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง?

ในการต่อภาษีรถยนต์นั้นเป็นอะไรที่ไม่มีความยุ่งยากเลยครับ โดยเอกสารต่างๆที่คุณจำเป็นที่จะต้องนำไปด้วยในการต่อภาษีนั้นก็ได้แก่

 1. เล่มทะเบียนรถยนต์ หรือ สำเนาการจดทะเบียนรถยนต์
 2. เอกสาร พ.ร.บ รถยนต์
 3. ใบตรวจสภาพรถยนต์ สำหรับรถที่มีอายุเกิด 7 ปี
 4. ใบติดตั้งแก๊สสำหรับรถที่มีการติดตั้งแก๊ส

หากคุณมีเอกสารเหล่านี้ครบแล้วก็สามารถเดินทางไปต่อภาษีรถยนต์ได้เลยครับ โดยไปที่ขนส่งใกล้บ้านก็ได้ครับหรือสะดวกไปที่ขนส่งที่ไหนก็สามารถเข้าไปต่อภาษีได้เลย และนอกจากจะไปต่อภาษีรถยนต์ที่ขนส่งแล้วนั้น ปัจจุบันนี้คุณสามารถไปต่อภาษีรถยนต์ผ่านทาง Conunter Service (7-11) ที่ทำการไปรษณีย์ และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในโครงการของกรมขนส่งได้เลย

ภาษีรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์ ออนไลน์ ทำอย่างไร?

นอกจากการต่อภาษีผ่านทางช่องทางต่างๆที่กล่าวไปข้างต้นแล้วก็ยังสามารถต่อภาษีรถยนต์ผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ด้วยนะครับ แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ด้วยนะครับ ซึ่งรถยนต์ที่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้นั้นจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ครับ

 1. รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ รถมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคล
 2. รถมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคล จดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี
 3. รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ จดทะเบียนไม่เกิน 7 ปี
 4. รถที่ค้างจ่ายภาษีรถยนต่ไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน

ต่อภาษีรถยนต์เสียเงินเท่าไหร่?

ในการต่อภาษีรถยนต์นั้นมีราคาที่ไม่เท่ากัน โดยรถยนตืแต่ละคันก็จะเสียภาษีที่ไม่เท่ากันเลย โดยจะคำนวนการเสียภาษีรถยนต์ของคุณตาม ซีซีของรถยนต์นั้นๆ เรียกได้ว่ายิ่ง ซีซีมากเท่าไหร่ก็เสียภาษีแพงขึ้นไปด้วยครับ ซึ่งมีอัตราในการคิดคำนวนการเสียภาษีดังนี้ครับ

 1. 600 ซีซีแรก ค่าต่อภาษีรถยนต์ คิด ซีซีละ 0.50 บาท
 2. 601 – 1,800 ซีซี คิด ซีซีละ 1.50 บาท
 3. ซีซีรถเกิน 1,800 ซีซี คิด ซีซีละ 4.00 บาท

นอกจากนี้หากรถยนต์ของคุณทำการต่อภาษีหรือจดทะเบียนมาเกิน 5 ปี ก็จะได้รับการลดหย่อนภาษีรถยนต์ประจำปีในปีถัดๆไปด้วยนะครับ โดยอัตราการลดหย่อนภาษีก็มีดังนี้ครับ

ปีที่

ลดหย่อน ร้อยละ

6

10

7

20

8

30

9

40

10

50

เห็นไหมครับว่าการต่อภาษีรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยนะครับ ซึ่งในยุคสมัยนี้การต่อภาษีเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ แทบจะไม่ต้องเสียเวลาอะไรมากมายนัก นอกจากคุณจะต่อภาษีรถยนต์แล้วก็อย่าลืมต่อประกันภัยรถยนต์ด้วยนะครับ ซึ่งการทำประกันภัยรถยนต์นั้นไม่ยุ่งยากเลยครับ เพียงแค่คลิกเข้ามาที่  ต่อประกันภัยรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที สอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand ครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน