เจาะไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ติดโควิดเดินห้างในระยอง หวั่นระบาดรอบสอง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 13, 2020


มา เจาะไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ติดโควิดเดินห้างในระยอง หวั่นระบาดรอบสอง หลังจากที่ทางโฆษกศบค.เผยวันนี้ว่ามีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่ม 3 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ หนึ่งในนั้นเป็นทหาร อียิปต์ พัก โรงแรมที่จังหวัดระยอง ก่อนพบเชื่อเจ้าตัวได้ออกไปห้างฯในตัวจังหวัด

 

เจาะไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ติดโควิดเดินห้างในระยอง หวั่นระบาดรอบสอง

เจาะไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ติดโควิดเดินห้างในระยอง-หวั่นระบาดรอบสอง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโน่า 2019 (ศบค.) แถลงถึงส่วนผู้ที่อยู่ในสถานกักกันของรัฐ พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย โดย 2 ราย เป็นคนไทย เดินทางกลับมาจาก ประเทศคูเวต บาร์เรน และอีกคนเป็นทหารสัญชาติอียิปต์พบว่าเป็นลูกเรือที่เดินทางเข้าประเทศไทย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ได้แก่

  • คนที่ 1 เป็นชายไทยวัย 48 ปี อาชีพรับจ้าง มาจากคูเวตถึงไทยวันที่ 29 มิ.ย.เข้าพักใน State Quarantine ที่กทม. ตรวจครั้งแรกวันที่ 2 ก.ค.ไม่พบเชื้อ และตรวจซ้ำในวันที่ 11 ก.ค.พบเชื้อแต่ไม่มีอาการ พบประวัติเสี่ยงจากการทำงานเป็นช่างทั่วไปในบริษัทแห่งหนึ่งตั้งแต่เดือน พ.ย.62 พักในแคมป์คนงานที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-49 ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก อีกทั้งพบผู้ที่เดินทางมาในเที่ยวบินเดียวกับติดเชื้อ 10 ราย
  • คนที่ 2 เป็นหญิงไทยวัย 22 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางจากบาห์เรนถึงไทยวันที่ 12 ก.ค.ตรวจคัดกรองพบมีอาการไข้และพบเชื้อ จึงส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ฉะเชิงเทรา
  • คนที่ 3 เป็นชาวอิยีปต์วัย 43 ปี อาชีพทหารเดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจในไทย วันที่ 8 พ.ค.โดยเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง จ.ระยอง จากนั้นวันที่ 9 ก.ค.เดินทางออกจากโรงแรมบินไปปฏิบัติภารกิจทางทหารในประเทศจีนและกลับมาวันเดียวกันแล้วเข้าพักในโรงแรมแห่งเดิมใน จ.ระยอง ผลตรวจพบเชื้อในวันที่ 10 ก.ค.ส่วนลูกเรืออีก 30 รายยังตรวจไม่พบเชื้อ ตรวจซ้ำในวันที่ 11 ก.ค.จากนั้นเดินทางกลับไปยังอียิปต์ แต่ผลตรวจออกมาในวันที่ 12 ก.ค.ยืนยันการติดเชื้อ

 

ไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ติดโควิดเดินห้างในระยอง

เจาะไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ติดโควิดเดินห้างในระยอง-หวั่นระบาดรอบสอง

  • โดยในวันที่ 6 ก.ค. ออกจากสนามบินในกรุงไคโรประเทศอียิปต์ มาที่สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์
  • ในวันที่ 7 ก.ค. ออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ไปปากีสถาน 8 ก.ค. ถึงสนามบินอู่ตะเภา เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองระยอง
  • วันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมไปสนามบินอู่ตะเภาเพื่อบินไปทำภารกิจทางทหารที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน แล้วกลับมาในวันเดียวกัน
  • จากนั้น 10 ก.ค. เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจคัดกรองทั้งคณะ 31 รายและ 11 ก.ค. คณะดังกล่าวเดินทางออกจากไทยกลับอียิปต์ โดยมีการส่งผลตรวจซ้ำ ปรากฎว่าผลตรวจออกมาในวันที่ 12 ก.ค.

น.พ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า ต้องคุยกันมากในที่ประชุมศบค. แม้จะเป็นลูกเรือต่างชาติ ซึ่งการจัดที่พักให้นั้น มาตรการคุมเข้มยังมีข้อที่ต้องทบทวน ในการที่บินมาลงสนามบินอู่ตะเภา และพบว่า โรงแรมที่ระยองสัมผัสผู้พบเชื้อ มาตรการสอบสวนโรคจะครอบคลุมโรงแรมนี้ทั้งหมด เพื่อให้การตรวจสอบเกิดขึ้นอย่างละเอียด และระหว่างสอบสวนโรคพบว่า ลูกเรือกลุ่มนี้ออกจากโรงแรมไปสถานที่บางแห่งในระยอง มีข้อมูลว่าเป็นห้างสรรพสินค้าในระยอง

นอกจากนี้ ในระหว่างที่สอบสวนโรคพบว่า ทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง ทำให้ฝ่ายสอบสวนโรคจะต้องสอบสวนโรคในพื้นที่สัมผัสทุกแห่งที่กลุ่มนี้เดินทางไป เช่น ห้างสรรพสินค้าบางแห่งใน จ.ระยอง “ณ ตอนนี้ถ้าประชาชนคนใดเข้าใจว่ามีความเสี่ยงหรือเป็นผู้สัมผัสขอให้โทรเข้ามาที่ 1422 ซึ่งจะทำให้เราปฏิบัติงานและเข้าใจในมาตรการควบคุมโรคได้ดีขึ้น และทำให้ต้องมีการทบทวนและปฏิบัติในเรื่องของมาตรการกันใหม่”

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ยังไม่สั่งปิดเมือง

ล่าสุด มีรายงานว่า นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง สั่งกักตัวพนักงานโรงแรม จำนวน 2 คน ที่สัมผัสใกล้ชิดกับทหารอียิปต์ ที่ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 และเบื้องต้นยังไม่มีคำสั่งปิดเมือง ซึ่งเป็นคำสั่งภายหลัง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์สถานการณ์โควิด -19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวัน โดยระบุถึง Timeline ของ ทหารชาวอียิปต์ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เข้าพักที่โรงแรม จ.ระยอง และเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าภายในตัวเมือง จ.ระยอง

 

กระทรวงสาธารณสุขมั่นใจเอาอยู่

โดยล่าสุดทางด้าน สาธิต ปิตุเตชะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาให้ความเห็นว่า  สำหรับเรื่องที่พบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าพักจังหวัดระยองนั้น สาเหตุที่ออกจากระบบที่สาธารณสุขกำหนดนั้นเกิดจากอะไร ผมกำลังรอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่ กองทัพอากาศ และ การบินพลเรือน ซึ่งขณะนี้ดำเนินการสอบสวนอยู่ ผมขอให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ให้ข้อมูล แต่ในส่วนของงานสาธารณสุขที่อยู่ในความรับผิดชอบของผม จะต้องควบคุมโรคให้ประชาชนมีความเสี่ยงน้อยที่สุด และปลอดภัยมากที่สุดโดยขณะนี้เราได้ดำเนินการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในโรงแรม และห้างสรรพสินค้าแหลมทอง และ ห้าง เซ็นทรัล (Central) รวมถึงพาหนะในการเดินทางของกลุ่มเสี่ยง ทะเบียนรถที่ใช้ และ บุคคลที่ร่วมเดินทาง โดยจะนำผู้ที่มีความเสี่ยงทั้งหมด มาตรวจหาเชื้อ

อย่างไรก็ตามยังเชื่อมั่นว่าตามสถานที่ให้บริการต่างๆยังคงยึดตามระเบียบและกฎเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางไว้คือ Check in ให้ข้อมูลโดย Application ไทยชนะ การสวมใส่หน้ากากอนามัยและการใช้แอลกอฮอร์ล้างมือ ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยในการป้องกันการติดต่อผมขอให้ประชาชนในพื้นที่ มีความมั่นใจว่าในส่วนงานของสาธารณสุขที่จะสามารถควบคุมการแพร่กระจายโรคได้ โดยพรุ่งนี้เผมจะเดินทางลงไปพื้นที่ พร้อมรถตรวจเชิงรุกพระราชทานเพื่อดูแลและแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน