อัพเดทข่าวโครงการไทยมีงานทำ เวลานี้นายกฯ  เคาะแพ็กเกจไทยมีงานทำ พร้อมจ้างงาน 1 ล้านคนทั่วประเทศ โดยทางรัฐบาลจะเน้นไปที่นักศึกษาจบใหม่กับกลุ่มคนที่ว่างงานจากภาวะวิกฤตโควิด-19 พร้อมฟื้นฟูการท่องเที่ยว

 

เคาะแพ็กเกจไทยมีงานทำ พร้อมจ้างงาน 1 ล้านคนทั่วประเทศ

เคาะแพ็กเกจไทยมีงานทำ-พร้อมจ้างงาน-1-ล้านคนทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. เพื่อพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะมาตรการการจ้างงานภายใต้โครงการ ไทยมีงานทำ ด้วยการจ้างงานระยะสั้นใน 1 ปีข้างหน้า 1 ล้านคนทั่วประเทศ โดยเน้นใน 2 กลุ่มได้แก่

กลุ่มเด็กจบใหม่ และ กลุ่มคนที่ตกงานในเวลานี้ ซึ่งจะมีทั้งการจ้างงานโดยตรงจากหน่วยงานภาครัฐ และมาตรการจูงใจเอกชนให้มาร่วมมือกับรัฐบาลในรูปแบบ Co-payment เบื้องต้นเท่าที่มีการรวบรวมมีตำแหน่งสามารถจ้างงานได้อีก 600,000-700,000 ตำแหน่ง รองรับจากปัจจุบันที่มีอัตราว่างงาน 750,000 ตำแหน่ง ซึ่งจะมีการรวบรวมและจัดจ็อบเอ็กซ์โป เพื่อให้คนรับรู้ และมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย ซึ่งแนวทางจะไม่ใช่การแจกเงิน แต่จะเป็นลักษณะ Co-payment

 

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

 

พิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จะเสนอให้ที่ประชุมศบศ. พิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม เพื่อใช้ดูแลเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ เบื้องต้นมาตรการทั้งหมดจะเน้นมาตรการระยะสั้นเป็นหลักขณะเดียวกันจะรายงานแนวทางการจ้างงานในประเทศและจ้างงานบัณฑิตจบใหม่ ซึ่งจะดูตัวเลขทั้งหมดและหารือถึงมาตรการช่วยจ่ายค่าจ้างงานให้กับภาคเอกชนที่จ้างบัณฑิตจบใหม่เข้าทำงาน รวมถึงหารือความคืบหน้าของมาตรการท่องเที่ยวด้วย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงท่องเที่ยวฯ และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จะเสนอการนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย ซึ่งต่อเนื่องจาก ครม.สัญจรนอกสถานที่ จ.ระยอง เห็นชอบนำนักท่องเที่ยวต่างชาติ 200 คน เข้ามาพำนักระยะยาว (ลองสเตย์) ภายใต้โครงการ “ภูเก็ต โมเดล” ให้ที่ประชุมศบศ.พิจารณา ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะมาจากอออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ จะตรวจโควิด-19 จากประเทศต้นทาง และเมื่อถึงสนามบินในไทยจะตรวจอีกครั้งจากนั้นให้พักโรงแรมที่กำหนด 14 วัน และตรวจโควิดอีก 2 รอบ เมื่อครบ 14 วัน ให้เดินทางในภูเก็ตได้ ซึ่งเป็นเงื่อนไขเดียวกับคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ แต่หากต้องการออกนอกภูเก็ตต้องอยู่อีก 7 วันให้ครบ 21 วัน โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ทำวีซ่าขออยู่ไทย 90 วันและขอเพิ่มอีก 180 วัน รวม 270 วัน โดยจะเข้ามาในเดือน ต.ค.นี้

 

MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

อ้างอิง ฐานเศรษฐกิจ

 

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand