เคล็ดลับเรื่องรถ ช่วยประหยัดเงินและเพิ่มความปลอดภัย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,ไลฟ์สไตล์"

October 6, 2016


เคล็ดลับเรื่องรถ

รถยนต์นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งอำนวยความสะดวกที่คนปัจจุบันขาดไม่ได้นะคะ มันสามารถพาคุณไปทำงาน พาคุณไปทำธุระ และพาคุณไปเที่ยวในที่ต่าง ๆ มากมาย ตามแต่ใจคุณปรารถนา แต่ปัญหาหนึ่ง หากคุณไม่ใช้รถอย่างระมัดระวัง มันอาจจะก่อให้เกิดอันตราย และทำให้คุณเสียเงินไปกับการซ่อมรถหลายพันบาท วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำ เคล็ดลับเรื่องรถ แบบประหยัดและปลอดภัย มาฝากกันค่ะ

ตรวจสอบเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศสามารถเกิดการอุดตันได้ ซึ่งถ้าหากมันเกิดอาการอุดตัน มันก็สามารถสร้างความเสียหายต่อรถของคุณได้ค่ะ ซึ่งไม่ใช่แต่เพียงรถของคุณเท่านั้นที่เสียหาย แต่ปอดของคุณก็สามารถได้รับพวกฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ จากเครื่องฟอกอากาศที่เกิดอาการอุดตันได้ด้วยนะคะ แต่โชคดีค่ะที่กระบวนการตรวจสอบเครื่องฟอกอากาศนั้นง่ายมาก เพียงแค่คุณยกใส้กรองอากาศส่องกับไฟ หากไฟไม่สามารถทะลุจนคุณมองเห็นได้ ก็ถึงเวลาเปลี่ยนใส้กรองแล้วค่ะ

ล้างรถที่บ้าน

การล้างรถเองที่บ้านทำให้คุณจะใช้น้ำน้อยกว่าการไปล้างรถที่ร้าน Car Care อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่อยากเสียเงิน 120-500 บาทในการล้างรถแต่ละครั้ง เราแนะนำให้คุณล้างรถด้วยตัวเองจะเป็นการประหยัดกว่าค่ะ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือคุณจะได้ตรวจสอบรถตัวเองไปในตัวด้วยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: ล้างรถที่บ้านอย่างไรให้สะอาดเงาวับทั้งคัน

ให้เครื่องปรับอากาศในรถหมุนเวียน

วิธีที่ดีที่สุดในการประหยัดเงินในช่วงฤดูร้อน คือการทำให้เครื่องปรับอากาศภายในรถเกิดการหมุนเวียนอากาศจากภายนอกเข้ามาสู่ภายใน หรือการเปิดโหมดการหมุนเวียนอากาศนั่นเอง โหมดการหมุนเวียนอากาศนี้จะเป็นการระบายความร้อนจากภายในรถออกไปสู่ภายนอกรถ ซึ่งจะเป็นการทำให้เกิดการใช้พลังงานรถน้อยลงค่ะ

ทำความสะอาดหม้อน้ำ

ความร้อนของเครื่องยนต์สามารถทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นนะคะ ดังนั้น วิธีหนึ่งที่คุณจะลดอัตราความร้อนของเครื่องยนต์ได้ คือการทำความสะอาดหม้อน้ำค่ะ โดยคุณเพียงแค่ทำความสะอาดหม้อน้ำด้วยแปรงขนอ่อน และล้างรอบ ๆ หม้อน้ำด้วยผงซักฟอกค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: 8 เคล็ดลับดูแลรถยนต์คู่ใจ ให้มีอายุยืนยาว

ระวังราคารถใหม่

ในปี 2016 ราคาเฉลี่ยของรถใหม่จะราคาเฉลี่ยสูงขึ้น เหตุผลส่วนใหญ่เป็นเพราะรถยนต์ใหม่มักจะเต็มไปด้วยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่มีราคาแพง (ระบบเบรกอัตโนมัติป้องกันการชน, เซ็นเซอร์แจ้งเตือนสิ่งกีดขวางยามถอยรถ, หรือระบบเตือนเมื่อขับรถออกนอกเลนกระทันหัน เป็นต้น) และระบบความสะดวกสบายอื่น ๆ ค่ะ

หลีกเลี่ยงการต่อเติมชิ้นส่วนรถยนต์

คุณสามารถประหยัดเงินกว่าการอัพเงินซื้อรถรุ่นท็อป หากคุณซื้อส่วนต่อเติมรถยนต์แล้วนำมาติดตั้งเอง แต่มันก็ไม่แน่นเสมอไป คุณควรจะตรวจเช็กราคาก่อนที่คุณจะตัดสินใจ และที่สำคัญ การต่อเติมรถยนต์อาจจะส่งผลให้ประกันรถยนต์ไม่ครอบคลุมในส่วนที่ต่อเติมนั้น ทางที่ดี หากต้องการต่อเติมส่วนใด ๆ คุณควรแจ้งบริษัทประกันทุกครั้งด้วย  

rain coating สำหรับกระจกรถ

เคล็ดลับเรื่องรถ อีกหนึ่งข้อในด้านความปลอดภัยคือ วิสัยทัศน์ในการขับรถ ยิ่งช่วงนี้ฝนตกทุกวันด้วยแล้ว การซื้อ rain coating มาเคลือบกระจกรถจะช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ที่ดีขึ้นในการขับรถของคุณ และช่วยเพิ่มให้การขับรถมีความปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: การดูแลรถยนต์หลังฝนตก

กำจัดขี้นกออกไป

คุณอาจจะคิดว่าขี้นก คงไม่สร้างความเสียหายอะไรให้กับรถของคุณ นอกจากเรื่องความสวยงาม แต่คุณคิดผิด เพราะขี้นกมีฤทธิ์เป็นกรด ที่สามารถทำให้รถของคุณเป็นรอยด่างดวงได้ ดังนั้น การเสียเวลาเช็ดขี้นกออกไปทันทีที่เห็น ดีกว่าเสียเงินทำสีรถใหม่เพราะขี้นกนะคะ

และนี่เคล็ดลับเรื่องรถที่เรามาฝากกันในวันนี้ ที่จะช่วยให้คุณขับรถได้อย่างปลอดภัยและประหยัดเงินนะคะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน