เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัย สำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 10, 2016


เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัย

ถึงแม้การขับขี่รถในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรหนาแน่นจะใช้ความเร็วได้ไม่มากนัก และมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงน้อยกว่าการขับขี่ทางไกล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า อาจมีความเสี่ยงในรูปแบบอื่น ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ต้องขับรถคนเดียว วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำ เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยมาฝากกันค่ะ  

ไม่จอดรถในที่เปลี่ยวและมืด

ผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงการจอดรถในที่เปลี่ยว มืด หรือลับตาผู้คน เช่น ตามตรอกซอกซอยเปลี่ยว หรือมุมอับในที่จอดรถ ถ้าหากคุณจำเป็นต้องจอดรถไว้เป็นเวลานานจนถึงมืดค่ำ ควรหาที่จอดที่มีไฟส่องสว่าง และใกล้กับประตูทางเข้า-ออก เพื่อป้องกันการถูกโจรกรรมทรัพย์สินภายในรถ หรือถูกโจรกรรมรถทั้งคัน ตลอดจนหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการลอบทำร้าย หากจำเป็นต้องจอดรถในที่มืดหรือมุมอับ ควรหลีกเลี่ยงการเก็บทรัพย์สินที่มีค่าไว้ในรถ หากจำเป็นต้องนำทรัพย์สินหรือของมีค่าไปไว้ในรถด้วย ให้นำไปเก็บเอาไว้ที่กระโปรงหลังให้มิดชิด ไม่ให้ล่อตาล่อใจมิจฉาชีพ ที่สำคัญ ต้องระแวดระวังสภาพแวดล้อมรอบตัวทั้งก่อนขึ้นและลงรถนะคะ และควรล็อกประตูทันทีเมื่อเข้าไปนั่งในรถค่ะ

วางแผนเส้นทางก่อนออกเดินทาง

ควรวางแผนเส้นทางก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อช่วยให้คุณสามารถถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และยังช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันอีกด้วยค่ะ หากไม่มีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าอาจจะทำให้คุณหลงทาง มันค่อนข้างจะอันตรายหากคุณหลงทางไปในที่เปลี่ยว และจะยิ่งอันตรายมากขึ้น หากคุณหลงทางในเวลากลางคืน

บทความน่าอ่าน: 4 สิ่งที่ต้องระวังเมื่อขับรถบนทางหลวง

ขับรถอย่างประหยัดน้ำมัน

ถึงแม้การขับขี่ในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรคับคั่งจะไม่สามารถเน้นความประหยัดน้ำมันได้มากนัก แต่คุณก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ขณะจอดรถเป็นเวลานาน พร้อมทั้งหมั่นดูแลรักษารถยนต์ของคุณตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ ไม่เหยียบคันเร่งบ่อย ๆ และไม่ออกรถแรง ๆ โดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ ขณะขับขี่บนท้องถนน คุณควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าอย่างเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกโดยไม่จำเป็นค่ะ

มีสมาธิขณะขับรถ

ขณะขับรถคุณไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือ แต่งหน้า รับประทานอาหารหรือขนม รวมทั้งทำกิจกรรมอื่น ๆ ขณะขับรถ เพราะเพียงเสี้ยววินาทีที่ละมือจากพวงมาลัยหรือละสายตาจากท้องถนนก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นะคะ

ศึกษาการทำงานของเครื่องยนต์เบื้องต้น

ก่อนที่คุณจะขับรถหรือคนที่ต้องขับรถคนเดียวเป็นประจำ คุณควรต้องศึกษากลไกการทำงานเบื้องต้นของเครื่องยนต์เผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน อาทิ ตรวจเช็คหรือเติมน้ำกลั่น เติมน้ำฉีดกระจก ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง ตรวจสอบและเติมลมยาง ขณะเดียวกันควรหมั่นนำรถเข้าตรวจเช็คสภาพตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้รถพร้อมใช้งานอย่างเต็มที่อยู่เสมอค่ะ

บทความน่าอ่าน: ฟีเจอร์รถยนต์ 4 อย่าง ที่ผู้หญิงขับรถชอบ!!!

โทรศัพท์มือถือพร้อมใช้งานตลอดเวลา

จริงอยู่ที่ว่าคนขับรถไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ แต่สำหรับคุณสุภาพสตรีที่ต้องขับรถคนเดียวเป็นประจำ โทรศัพท์มือถือควรพร้อมใช้งานได้ทันที และควรพกแบตเตอร์รี่สำรองเอาไว้ตลอดเวลานะคะ เผื่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา คุณจะได้สามารถขอความช่วยเหลือได้ ขณะเดียวกันควรบันทึกเบอร์โทรศัพท์สำคัญ ๆ เอาไว้ในโทรศัพท์มือถือด้วย เช่น บริษัทประกันภัย สถานีตำรวจ หน่วยกู้ภัย และเบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ ไว้ในโทรศัพท์ด้วยนะคะ

พกไฟฉายไปด้วย

หากเกิดรถเสียกลางถนนสายเปลี่ยว โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ไฟส่องสว่างถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมันจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และวิสัยทัศน์ให้กับคุณมากขึ้น หากคุณต้องติดอยู่ในรถที่เสียกลางป่าเขาตามลำพัง ขณะรอช่างมาซ่อมรถให้กับคุณ ดังนั้น ควรพกไฟฉายติดรถไว้สักอัน หากเป็นไฟฉายโลหะที่มีน้ำหนักสักนิด พอใช้เป็นที่ป้องกันตัวได้ด้วยก็จะยิ่งดีมาก เพราะอันตรายอาจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

บทความน่าอ่าน: ขับรถฝ่าน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย

ตรวจดูสภาพแวดล้อมก่อนเดินกลับไปที่รถ

ก่อนที่คุณจะเดินกลับไปที่รถในลานจอดรถมืด ๆ เปลี่ยว ๆ คุณควรจะสังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัวให้ดี เพราะพฤติกรรมคนร้ายก่อนจะก่อเหตุ จะเลือกเหยื่อและเฝ้าติดตามก่อนเหยื่อก่อนที่จะลงมือ ฉะนั้น  หากคุณรู้สึกว่ามีสิ่งผิดปกติ เช่น มีกระดาษแปะอยู่หน้ารถ ทำให้ไม่สามารถขับรถได้สะดวก ให้เรียก รปภ. มาช่วยจะดีที่สุด หรือหากยังพอที่จะขับรถไปได้ ให้ขับออกไปในที่แจ้งหรือมีคนพลุกพล่านก่อนแล้วค่อยแกะออกจะดีกว่า เพราะอาจจะมีมิจฉาชีพจงใจวางกระดาษไว้ที่หน้ารถของคุณเพื่อให้คุณแกะมันออก และใช้จังหวะนี้ในการจี้ปล้น

หากว่าเดินมาที่รถแล้วพบว่ายางรถแตกหรือแบน อย่าสตรองเปลี่ยนเอง เพราะเหล่ามิจฉาชีพอาจจะทำทีเข้ามาเสนอความช่วยเหลือ และปล้นจี้ชิงทรัพย์หรือมากกว่านั้นก็ได้ ทางที่ดี ควรเรียกเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือจะดีกว่า เมื่อขึ้นรถให้ล็อกรถทันที เพราะอาจจะมีมิจฉาชีพดักซุ่มอยู่และใช้โอกาสนี้ขึ้นรถคุณเพื่อจี้ปล้น และที่สำคัญ หากถือของพะรุงพะรังให้รีบขึ้นรถแล้วค่อยวางของเหล่านั้นเอาไว้ที่เบาะหลังหรือเบาะข้างคนขับ อย่ามัวแต่เปิดท้ายรถเก็บของ เพราะเป็นโอกาสทองให้คนร้ายเข้าประชิดตัวค่ะ 

บทความน่าอ่าน: 4 วิธีจัดการเมื่อเบรกแตกขณะกำลังขับรถ

และ เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัย ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ว่าคุณจะขับรถไปไหนก็ตาม ต้องมีสติ และสังเกตสิ่งรอบตัวให้มากที่สุด เพราะภัยอันตรายอาจมาถึงตัวคุณได้ทุกเมื่อ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน