รวม”เคล็ดลับการใช้เงิน” ของเด็กมหาลัย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 3, 2014


TH Money Tips for the College Freshman

ถึงเวลานี้ มหาวิทยาลัยก็เริ่มที่จะเปิดเทอมกันไปแล้ว ซึ่งสำหรับเด็กปีหนึ่ง การเรียนมหาวิทยาลัยในปีแรก ก็เป็นก้าวที่สำคัญของชีวิต ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในโลกใหม่ๆ และที่สำคัญก็โตมากขึ้นอีกขั้น ซึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องเรียน ก็คือเรื่องการบริหารการเงิน เพราะถึงจุดนี้ หลายๆ คนอาจจะเริ่มได้เงินเป็นรายเดือน แทนรายสัปดาห์ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบริหารมันให้พอใช้ทุกเดือนๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะขอนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ “เคล็ดลับการใช้เงิน” อย่างไรให้มีเงินเหลือสำหรับเด็กมหาวิทยาลัยมาฝากกัน!

หากติดขัดเรื่องการเงิน เรามีกองทุนเพื่อการศึกษานะ!

อย่าให้เรื่องการเงินมาทำให้คุณไม่มีสิทธิทางการศึกษา อย่าลืมมองหาทางเลือกหากว่าบ้านของคุณ ไม่มีทางเลือกด้านการเงินมากนัก ลองไปที่ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐ จะมีกองทุนกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาอยู่เสมอ เพื่อให้โอกาสเด็กที่ขาดแคลนแต่มีความตั้งใจที่จะเข้ารับการศึกษา โดยหลักเกณฑ์คร่าวๆ ของผู้ที่จะได้รับทุนก็คือ ครอบครัวของคุณต้องมีรายได้ต่ำกว่า 200,000 บาทต่อปี

นอกจากธนาคารกรุงไทยแล้ว ในแต่ละมหาวิทยาลัยยังมีทุนเรียนดีให้เสมอๆ เพียงแค่คุณต้องหูตาไว มองดูว่ามีทุนหรือเปล่า ต้องติดต่อที่ไหน ทำอย่างไรบ้าง ตามขั้นตอน และที่สำคัญต้องตั้งใจเรียนอย่างสม่ำเสมอ เพราะมิฉะนั้น คุณอาจจะเสียโอกาสในการรับทุนก็เป็นได้

ทั้งนี้ การได้รับทุนนั้น ถือได้ว่ามีประโยชน์มากเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากคุณจะได้รับโอกาสในการศึกษาเพื่อพัฒนาตนเองและแสวงหาโอกาสที่ดีในอนาคตแล้ว ยังดีต่อประวัติการเรียนของคุณด้วย เพราะมันคือข้อการันตีว่าคุณเป็นผู้เรียนดี และอยู่ในกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยสม่ำเสมอ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคุณในการสมัครงานในอนาคต

กินถูกๆ และดี ประหยัดเงินได้เยอะ!

หลายคนคงเคยได้ยินว่า กองทัพต้องเดินด้วยท้องเวลาเรียนก็เช่นกัน อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญในการเรียนรู้ และความจดจำ แต่กระนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องกินอาหารดีๆ แพงๆ เสมอเพื่อประสิทธิภาพในการเรียน อาหารที่ราคาไม่แพง แต่อร่อย สะอาด ก็สามารถช่วยให้เราเรียนได้รู้เรื่องเช่นเดียวกัน และที่สำคัญ อย่าหลงไหลไปการอาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ นานา ที่ราคาก็ไม่ได้ถูก แถมยังไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ใช้ส่วนลดนักเรียนให้คุ้ม

อย่าอายที่จะขอส่วนลด เพราะบางทีมันไม่ได้เขียนบอกไว้ แต่มีนโยบายส่วนลดให้นักเรียน หากมีบัตรนักเรียน เพราะฉะนั้น อย่าลืม! ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการซื้อ Macbook ซักเครื่อง หากคุณแสดงบัตรนักเรียน คุณจะได้รับส่วนลดสูงสุดถึง 6,400 บาทเลยทีเดียว หรือ 1,000 บาทสำหรับการซื้อ Ipad เป็นต้น

เรียนรู้ที่จะทำบัญชี

ข้อนี้จะมีประโยชน์มาก หากคุณได้รับเงินเดือน ไม่ใช่เงินค่าขนมรายสัปดาห์ เพราะการทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะทำให้คุณสามารถวางแผนการเงินได้ง่ายๆ ว่าเดือนนี้คุณมีรายได้เท่าไหร่ และคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประจำอะไรบ้าง อาทิ ค่ารถ ค่ากิน เป็นต้น และพอทำเสร็จแล้ว คุณก็จะรู้ว่า มีอะไรที่คุณควรตัดทอนบ้าง เพื่อที่คุณจะได้มีเงินเหลือเอาไว้ออม ซึ่งทักษะนี้จะมีประโยชน์มากเมื่อคุณเรียนจบ และก้าวเข้าสู่วัยทำงาน และคุณต้องแบกรับภาระทางการเงินเองทั้งหมด 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน